Nhà khoa học hàng đầu của WHO:

Biến thể đẩy nhanh tốc độ lây lan Covid-19 tại Ấn Độ

Chủ Nhật, 09-05-2021, 14:03
Cảnh sát kiểm tra giấy thông hành của người dân di chuyển tại bang Kerala trong thời gian bang này phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: AP)

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AFP của Pháp, ngày 8-5, bà Soumya Swaminathan, nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cảnh báo các đặc điểm dịch tễ tại Ấn Độ hiện nay cho thấy, biến thể của virus SARS-CoV-2 đang lây lan rất nhanh.  

Theo bà Swaminathan, biến thể đang lây lan tại Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao hơn và có thể tránh được những tác động của vaccine ngừa Covid-19. 

Nhà khoa học hàng đầu của WHO cho biết, biến thể B.1.617 lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ vào tháng 10-2020 rõ ràng đang là nhân tố góp phần tạo ra thảm họa tại quê hương bà.

Bà Swaminathan cho rằng, có nhiều nhân tố dẫn tới thực trạng hiện nay tại Ấn Độ, song nhấn mạnh “một trong những nhân tố đó là virus có khả năng lây nhiễm nhanh hơn”.

Gần đây, WHO đưa B.1.617 vào danh sách “biến thể cần quan tâm”. Tuy nhiên, cơ quan y tế quốc gia của một số nước như Mỹ và Anh đã coi B.1.617 là “biến thể đáng lo ngại”. 

Bà Swaminathan mong đợi WHO sẽ sớm xem B.1.617 là biến thể đáng lo ngại. “B.1.617 sẽ là biến thể đáng lo ngại vì nó có một số đột biến làm tăng khả năng lây nhiễm và cũng có thể giúp biến thể chống lại kháng thể được tạo ra bởi vaccine hoặc qua lây nhiễm tự nhiên”, bà giải thích. 

Nhà khoa học hàng đầu của WHO lưu ý rằng, biến thể không là nhân tố duy nhất dẫn tới số ca mắc và tử vong tăng vọt tại Ấn Độ. Bà đưa ra một số nhân tố khác như lơ là biện pháp phòng, chống dịch, tụ tập đông người...

Nhiều người tại quốc gia Nam Á này nghĩ rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 đã kết thúc, do đó họ không còn duy trì đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp bảo vệ khác trong khi virus vẫn âm thầm lây lan. 

“Tại một quốc gia rộng lớn như Ấn Độ, tình trạng lây nhiễm ở mức độ thấp đã xảy ra trong nhiều tháng. Dịch bệnh mang tính địa phương và có thể dần tăng lên. Những tín hiệu ban đầu đã bị bỏ qua cho tới khi dịch bệnh tăng theo chiều thẳng đứng”, bà Swaminathan nói.

Chuyên gia phân tích thêm: “Khi lên tới điểm đó thì rất khó để ngăn chặn dịch bệnh, bởi vì hàng chục nghìn người đã bị lây nhiễm và con số nhân lên với tốc độ khó mà ngăn chặn”. 

Biến thể đẩy nhanh tốc độ lây lan Covid-19 tại Ấn Độ -0
Bà Soumya Swaminathan là bác sĩ nhi và cũng là nhà khoa học lâm sàng người Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Bà Swaminathan một lần nữa khẳng định, riêng vaccine không thể giúp Ấn Độ kiểm soát tình hình dịch bệnh. Bà dẫn số liệu, Ấn Độ, quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, mới chỉ tiêm phòng Covid-19 đầy đủ cho khoảng 2% trong hơn 1,3 tỷ dân. Do đó, nhà khoa học này ước tính Ấn Độ cần nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, để tiêm chủng cho 70 đến 80% dân số. 

Dựa trên phân tích này, bà nhấn mạnh, trong tương lai gần Ấn Độ cần phụ thuộc vào các biện pháp xã hội và biện pháp sức khỏe cộng đồng đã được thử nghiệm và đáng tin cậy.

Bà cho rằng, làn sóng dịch bệnh tại Ấn Độ đáng sợ không chỉ bởi số người mắc và tử vong cao kinh hoàng và còn vì sự bùng nổ của các ca lây nhiễm sẽ làm tăng cơ hội sản sinh biến thể mới nguy hiểm hơn. 

"Các biến thể với nhiều đột biến sẽ kháng các loại vaccine chúng ta có. Đó sẽ là bài toán cho toàn thế giới", bà Swaminathan cảnh báo.

Dù nhóm cố vấn khoa học của Chính phủ Ấn Độ cảnh báo đỉnh dịch của làn sóng Covid-19 thứ hai rơi vào khoảng ngày 3 đến 5-5, nhưng đến nay số người mắc mới và tử vong vẫn tăng mạnh. Ấn Độ vẫn vượt mốc 400 nghìn ca mắc mới và 4.000 ca tử vong do Covd-19 trong ngày 8-5.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại châu Á
H.H (Theo AFP, AP)