Bệnh nhân Covid-19 người nước ngoài tử vong tại Campuchia

Thứ Năm, 25-03-2021, 16:55
Một nhà sư đánh cồng nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại Phnom Penh, sáng 25-3 (Ảnh: Fresh News)

Sáng 25-3, Campuchia có thêm hai bệnh nhân Covid-19 tử vong, trong khi số ca nhiễm virus SAR-CoV-2 trong cộng đồng mới được phát hiện vẫn ở mức cao.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Y tế Campuchia, hai bệnh nhân mới tử vong sáng nay đều là nam giới. Một bệnh nhân là người Khmer, 38 tuổi, làm việc trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật tại Phnom Penh. Trường hợp còn lại là công dân Trung Quốc, 43 tuổi, nhân viên sòng bài ở huyện Koh Thom, tỉnh Kandal.

Các bác sĩ điều trị cho biết, hai trường hợp bệnh nhân tử vong trên được cơ quan y tế phát hiện nhiễm virus SAR-CoV-2 vào các ngày 16 và 11-3. Do sức khỏe có diễn biến xấu, họ được chuyển từ khu cách ly đến điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Khmer-Liên Xô, Phnom Penh. Những người bệnh này qua đời do suy hô hấp, với hai bên phổi bị virus tấn công mạnh.

Đối phó với làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, Chính phủ Campuchia đã áp dụng nhiều biện pháp khẩn cấp, trong đó có bổ sung chế tài xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch với những mức phạt nghiêm khắc nhất.

Đồng hành cùng Chính phủ Hoàng gia, nhiều chùa trong cả nước Campuchia, ngày 25-3, bắt đầu thực hiện việc đánh trống, cồng, chuông năm lần, từ 5 giờ sáng đến 8 giờ tối hằng ngày để nhắc nhở người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đợt lây nhiễm trong cộng đồng lần thứ ba, khởi phát từ một ổ dịch tại Thủ đô Phnom Penh, ngày 20-2, gây rất nhiều khó khăn cho công tác kiểm soát, hiện đã lan ra 13 tỉnh, thành phố của Campuchia. Trong vòng hai tuần qua, quốc gia Đông-Nam Á này ghi nhận bảy trường hợp tử vong do lây nhiễm Covid-19.

Thông cáo mới nhất của Bộ Y tế Campuchia cho biết, sáng 25-3, cơ quan chức năng phát hiện thêm 55 ca lây nhiễm Covid-19, toàn bộ liên quan “Sự cố lây nhiễm cộng đồng 20-2”; trong khi có 23 bệnh nhân hồi phục và được xuất viện.

Đến nay, Campuchia xác nhận tổng số ca dương tính với virus SAR-CoV-2 là 1.872. trong đó có 1.348  trường hợp liên quan “Sự cố lây nhiễm cộng đồng 20-2”, 1.056 người đã được điều trị khỏi bệnh.

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba
NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia)