Báo Time: Mỹ có thể hứng chịu đợt Covid-19 thứ năm khốc liệt hơn

Thứ Tư, 15-09-2021, 14:26
Bên trong một sân bay tại TP Denver, bang Colorado, Mỹ, tháng 11/2020. (Ảnh: Reuters)

Bài viết của Time cho rằng, dù có nhiều tín hiệu khả quan cho thấy làn sóng Covid-19 thứ tư tại Mỹ đang suy yếu, nhưng nếu Mỹ không triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt thì làn sóng thứ năm sẽ thảm khốc hơn làn sóng trước đây. 

Ước tính, quy định mới của Tổng thống Mỹ sẽ được áp dụng đối với khoảng 100 triệu người, trong đó phần lớn là nhân viên liên bang và người lao động thuộc khu vực kinh tế tư nhân. 

Theo phân tích của Time dựa trên số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC), quy định này cũng tác động lớn đến những người trong độ tuổi lao động (từ 18 đến 64).

Hiện Mỹ có hơn 200 triệu dân trong độ tuổi từ 18 đến 64 , trong đó gần 60% đã được tiêm chủng. Như vậy, còn khoảng hơn 80 triệu người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19, trong khi quy định mới của Nhà trắng chỉ tác động đến một phần của nhóm đối tượng này. 

Câu hỏi đặt ra là “Điều gì sẽ xảy ra vào mùa thu và mùa đông tới, khi trẻ em đến trường và người Mỹ lại đi du lịch trong các kỳ nghỉ?”.

Bất chấp khuyến cáo mạnh mẽ từ phía CDC về việc ở nhà trong kỳ nghỉ năm ngoái, phần lớn người dân tại Mỹ đã không làm như vậy. Điều này dẫn tới làn sóng Covid-19 thứ ba với đỉnh dịch cao hơn đỉnh dịch của hai làn sóng trước đó. 

Trong làn sóng hiện nay, số ca mắc Covid-19 tại 7 bang đã vượt qua số ca bệnh của những bang này trong những đỉnh dịch trước đây. 

Trong bài phát biểu quan trọng nhằm đối phó với giai đoạn mới nhất của đại dịch Covid-19, Tổng thống Biden khẳng định các biện pháp mới là cần thiết để thúc đẩy một bộ phận nhỏ dân số đi tiêm chủng, dù đây không phải là giải pháp khắc phục nhanh chóng.  

Đây là đại dịch của những người chưa tiêm vaccine. Nguyên nhân dẫn tới việc này là dù Mỹ đã triển khai chương trình tiêm chủng thành công và với quy mô chưa từng có, dù trong gần 5 tháng qua vaccine được tiêm miễn phí và có sẵn tại 80.000 địa điểm khác nhau, chúng ta vẫn có gần 80 triệu người chưa tiêm chủng.

Tổng thống Joe Biden phát biểu từ Nhà trắng, ngày 9/9

Tổng thống Biden nhận định, dù Mỹ đang ở trong tình trạng tốt hơn nhiều so với thời điểm cách đây 7 tháng khi ông lên nắm quyền, song có một thực tế là Mỹ đang bước vào giai đoạn khó khăn và nó có thể kéo dài trong một thời gian. 

Bài viết của Time cho rằng, dù có nhiều tín hiệu khả quan cho thấy làn sóng Covid-19 thứ tư tại Mỹ đang suy yếu, nhưng nếu Mỹ không triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt thì làn sóng thứ năm sẽ thảm khốc hơn làn sóng trước đây. 

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19, với 42.288.205 ca mắc và 682.341 ca tử vong tính đến ngày 15/9 (theo số liệu của Worldometers).

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
H.H (Theo Time, Reuters)