Bắc Kinh lần đầu không ghi nhận ca Covid-19 cộng đồng

Thứ Sáu, 27-05-2022, 19:36
Xét nghiệm Covid-19 ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đón nhận nhiều tín hiệu tích cực sau thời gian dài áp dụng nhiều giải pháp nghiêm ngặt theo chính sách "Zero Covid-19".

Tại buổi họp báo tổ chức chiều nay (27/5), chính quyền Bắc Kinh thông báo, từ 0 giờ đến 15 giờ ngày 27/5, thành phố ghi nhận 20 ca nhiễm Covid-19 phân bố ở 5 quận, trong đó có 4 ca không triệu chứng. Đáng chú ý, các ca Covid-19 này đều là đối tượng đang cách ly; không phát hiện ca lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Trước đó, ngày 26/5, thành phố ghi nhận 27 ca nhiễm Covid-19 phân bố ở 7 quận, trong đó có 10 ca lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Theo ông Lưu Hiểu Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Bắc Kinh, các chuỗi lây nhiễm đầu đợt dịch này cơ bản đã bị cắt đứt và kiểm soát hoàn toàn. Ổ dịch liên quan công ty chuyển phát nhanh và doanh nghiệp đường sắt cơ bản được khống chế. Các ổ dịch còn lại đang được kiểm soát ổn định, theo hướng giảm dần số ca bệnh. Qua đánh giá, toàn thành phố chỉ còn 7 khu vực nguy cơ cao và 17 khu vực có nguy cơ trung bình.

Theo nhận định của Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc, số ca nhiễm Covid-19 ở thành phố Bắc Kinh trong 2 ngày qua giảm rõ rệt, đã có 8 quận đạt trạng thái "Zero Covid-19" ngoài cộng đồng ổn định, chỉ còn một vài quận có nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Thời gian tới, công tác phòng, chống dịch của thành phố Bắc Kinh sẽ tập trung vào các khu vực, ngành nghề và đối tượng trọng điểm như giao hàng, dịch vụ ăn uống, sửa chữa, vệ sinh môi trường, bảo vệ..., giảm tiếp xúc tại các khu vực văn phòng, ký túc xá.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, Bắc Kinh đã tập trung xử lý nhiều vụ việc vi phạm an toàn chất lượng xét nghiệm Covid-19, trong bối cảnh thành phố thực hiện "bình thường hóa" và miễn phí xét nghiệm cho toàn dân.

Theo thống kê, trong đợt dịch này, kể từ ngày 22/4 đến 27/5, Bắc Kinh đã ghi nhận tổng cộng 1.701 ca nhiễm Covid-19, phân bố ở 15 quận và khu công nghệ cao của thành phố.

HỮU HƯNG (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc)