Australia nới lỏng thêm các hạn chế biên giới

Thứ Hai, 22-11-2021, 11:06
Bắt đầu từ ngày 1/11 vừa qua, lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020, người Australia từ nước ngoài đã tiêm phòng đầy đủ được phép nhập cảnh vào Sydney mà không phải cách ly y tế, sân bay Sydney, Australia, ngày 1/11/2021. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 22/11 cho biết, nước này sẽ cho phép người có thị thực nước ngoài được nhập cảnh vào Australia từ đầu tháng 12, động thái mới nhất nhằm khởi động lại việc đi lại quốc tế và phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Trước đó, Australia đã đóng cửa biên giới từ tháng 5/2020 để phòng, chống dịch, chỉ cho phép 1 số ít công dân nước này từ nước ngoài nhập cảnh nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Các hạn chế biên giới quốc tế đã dần được nới lỏng trong những tuần gần đây, cho phép công dân Australia từ nước ngoài nhập cảnh để đoàn tụ gia đình. Và với quyết định mới nhất, các hạn chế này sẽ được nới lỏng hơn nữa kể từ ngày 1/12, nhằm cho phép du học sinh, người có thị thực kinh doanh và người di cư đã tiêm phòng nhập cảnh.

Phát biểu với báo giới tại Canberra, ông Morrison nhấn mạnh, sự trở lại của người lao động có tay nghề và du học sinh là cột mốc quan trọng trong quá trình phục hồi của Australia.

Đồng thời, Thủ tướng Australia cũng thông báo, nước này cũng sẽ cho phép khách du lịch đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiêm phòng Covid-19 được nhập cảnh từ ngày 1/12.

Sự trở lại của sinh viên nước ngoài, vốn đem lại giá trị khoảng 25 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế Australia được xem là 1 động lực lớn cho ngành giáo dục nước này.

Dữ liệu từ Chính phủ Australia cho thấy, hơn 235 nghìn người nước ngoài, bao gồm khoảng 160 nghìn du học sinh đã được cấp thị thực tính đến cuối tháng 10.

Sinh viên nước ngoài chiếm khoảng 21% tổng số sinh viên nhập học tại các trường đại học ở Australia, và việc đóng cửa biên giới đã khiến các cơ sở giáo dục đại học nước này phải sa thải hàng trăm nhân viên.

Việc nới lỏng các hạn chế biên giới cũng được kỳ vọng sẽ giúp đưa những người lao động có tay nghề và kỹ năng quay trở lại Australia, từ đó giải quyết tình trạng thiếu lao động vốn có nguy gây cơ cản trở sự phục hồi kinh tế.

Bà Jennifer Westacott, Giám đốc điều hành Hội đồng doanh nghiệp Australia cho biết, đây sẽ là cứu cánh quan trọng cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự để mở cửa trở lại, cũng như thu hút nguồn nhân lực có kỹ năng chuyên môn cao cho các dự án lớn.

Các hạn chế biên giới, phong tỏa nhanh chóng và nhiều biện pháp giãn cách xã hội cứng rắn đã giúp Australia kiềm chế được số ca nhiễm Covid-19 thấp hơn nhiều so các quốc gia có điều kiện tương đương khác, với khoảng gần 200 nghìn ca mắc và 1.948 ca tử vong được ghi nhận tại Australia cho đến nay.

Hầu hết các ca nhiễm mới tập trung chủ yếu ở bang Victoria, nơi vừa ghi nhận 1.029 ca bệnh mới hôm nay. Bang New South Wales cũng báo cáo có thêm 180 ca, trong khi các bang và vùng lãnh thổ khác hầu như không có hoặc có rất ít ca nhiễm.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
TRUNG HƯNG (Theo Reuters)