Ấn Độ cảnh báo làn sóng thứ ba, Philippines phạt nặng người đeo khẩu trang sai quy cách

Thứ Năm, 06-05-2021, 16:50
Người đàn ông tại Manila đạp xe với khẩu hiệu nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. (Ảnh: AP)

Dù làn sóng Covid-19 thứ hai vẫn đang tàn phá Ấn Độ nhưng cố vấn khoa học hàng đầu của Chính phủ nước này đã cảnh báo về nguy cơ làn sóng mới bùng phát. Tại Philippines, quốc gia có tốc độ lây nhiễm nhanh nhất Đông - Nam Á, Tổng thống đã ra chỉ thị xử phạt nặng đối với người đeo khẩu trang không đúng quy cách.

Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, nước này đã vượt mốc 21 triệu ca mắc với tổng số 230.168 trường hợp tử vong do Covid-19 sau khi ghi nhận 412.262 ca mới và 3.980 ca tử vong trong ngày 5-5. Đây là ngày Ấn Độ báo cáo nhiều ca mắc mới và tử vong nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. 

Theo báo cáo dịch tễ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ấn Độ chiếm 50% số ca mắc và 25% số ca tử vong do Covid-19 được ghi nhận trên toàn cầu trong tuần vừa qua. 

Trong các thành phố tại nước này, thủ đô New Delhi đang là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh. Tại bất cứ thời điểm nào, New Delhi cũng chỉ có chưa đầy 20 giường trống trong tổng số hơn 5.000 giường bệnh điều trị tích cực. 

Trong khi đó, tại các vùng nông thôn của Ấn Độ, nơi chiếm gần 70% dân số của quốc gia 1,3 tỷ dân, những hạn chế trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng đang đặt ra nhiều thách thức hơn cho các nhà chức trách. 

Bang Goa, điểm du lịch nổi tiếng ở bờ tây Ấn Độ, đang ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm cao nhất cả nước. Giới chức Ấn Độ cho biết, cứ hai người làm xét nghiệm Covid-19 trong những tuần gần đây thì lại có một người có kết quả dương tính.

Tuần trước, nhóm cố vấn của Chính phủ Ấn Độ dự báo đỉnh dịch của làn sóng thứ hai sẽ xảy ra trong khoảng ngày 3 đến 5-5. Tuy nhiên, Giáo sư Rijo M John (Viện Quản lý Ấn Độ tại bang Kerala) chia sẻ trên Twitter, diễn biến dịch bệnh đang tạm thời làm trì hoãn dự đoán về đỉnh dịch. 

Khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu lắng xuống, cố vấn khoa học hàng đầu của Chính phủ Ấn Độ cảnh báo về nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ ba bùng phát. “Không thể tránh khỏi làn sóng thứ ba với mức độ lây nhiễm cao. Song hiện chưa rõ nó sẽ xảy ra trong phạm vi thời gian nào. Chúng ta nên chuẩn bị cho những làn sóng mới”, ông K. VijayRaghavan cho biết trong cuộc họp báo ngày 5-5.

Chuyên gia Ấn Độ cảnh báo làn sóng thứ ba, Philippines xử phạt nặng người vi phạm quy định đeo khẩu trang -0

Vật tư y tế Mỹ hỗ trợ Ấn Độ tới sân bay quốc tế Indira Gandhi, tại New Delhi, ngày 30-4. (Ảnh: AP)

Dù là nhà sản xuất vaccine lớn nhất trên thế giới nhưng Ấn Độ đang phải chật vật để sản xuất đủ vaccine đáp ứng nhu cầu trong nước. Hai hãng sản xuất vaccine của nước này sẽ cần từ hai tháng trở lên để nâng sản lượng hằng tháng từ mức 70 triệu liều hiện nay lên 80 triệu liều. 

Philippines xử phạt nặng người vi phạm quy định đeo khẩu trang

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 5-5 đã ra lệnh cho cảnh sát bắt giữ những người không đeo khẩu trang đúng quy cách, thí dụ không đeo khẩu trang kín mũi. Ông Duterte ra chỉ thị nêu trên sau cuộc họp với lực lượng đặc nhiệm phòng chống Covid-19 của Philippines.

Hàng nghìn người tại Philippines đã bị phạt do vi phạm quy định phòng chống Covid-19 kể từ cuối tháng 3 vừa qua, thời điểm giới chức nước này siết chặt biện pháp hạn chế tại thủ đô Manila và các tỉnh lân cận. 

Sau khi một người đàn ông tử vong do phải thực hiện hình phạt vì vi phạm lệnh giới nghiêm, Bộ trưởng Tư pháp và quan chức đứng đầu ngành cảnh sát Philippines đã đề nghị áp dụng biện pháp phạt tiền hoặc buộc người vi phạm lao động công ích thay vì bắt giữ họ.

Tổng thống Duterte cho rằng, cảnh sát nên kiên quyết với các trường hợp vi phạm quy định và bắt giữ những người không đeo khẩu trang đúng quy cách, kể cả người đeo khẩu trang dưới mũi. Theo ông Duterte, cảnh sát phải bắt giữ và điều tra nguyên nhân vì sao họ hành động như vậy.  

Ông cho rằng, điều này là vì lợi ích quốc gia nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh. Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque cho biết, những người vi phạm có thể bị bắt giữ lên đến 12 giờ nhưng không bị buộc tội.

Tại khu vực Đông - Nam Á, Philippines chỉ đứng sau Indonesia về số ca mắc và tử vong do Covid-19. Philippines hiện là quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất khu vực này với tổng số người bệnh đã vượt mốc một triệu.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại châu Á
H.H (Theo Reuters, Straitstimes)