THẾ GIỚI NGÀY QUA

Ai Cập: Có Chủ tịch Thượng viện mới

Thứ Ba, 20-10-2020, 02:35

Thượng viện Ai Cập đã bầu cựu Chánh án Tòa Hiến pháp tối cao (SCC), ông A.Ra-déc giữ cương vị lãnh đạo cơ quan vừa mới được thành lập tại Ai Cập. 

Ông A.Ra-déc 73 tuổi, là ứng cử viên duy nhất tranh cử và sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch Thượng viện trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Tháng 3-2019, ông được bầu đứng đầu đảng Tương lai Tổ quốc hiện chiếm đa số ghế tại Quốc hội Ai Cập.

Mỹ: Cảnh báo trừng phạt liên quan I-ran

Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt trừng phạt đối với mọi động thái và thương vụ bán vũ khí cho I-ran, dù lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với I-ran hết hiệu lực từ ngày 18-10. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo nêu rõ, Oa-sinh-tơn sẵn sàng sử dụng thẩm quyền để trừng phạt bất kỳ cá nhân, thực thể nào đóng góp vật chất, cung cấp, bán hay vận chuyển vũ khí tới hoặc từ I-ran. Mỹ cảnh báo, hành động bán vũ khí cho I-ran sẽ châm ngòi cho căng thẳng và xung đột tại khu vực. 

I-xra-en: Nhất trí về đường bay thẳng với UAE

Các chính phủ I-xra-en và Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) đã đồng ý tổ chức các chuyến bay thẳng giữa hai quốc gia, với tần suất 28 chuyến/tuần. Các đại diện Bộ Giao thông vận tải hai nước ký thỏa thuận hợp tác hàng không nêu trên hôm nay (ngày 20-10). Thỏa thuận cũng cho phép tổ chức 10 chuyến bay vận tải hàng hóa mỗi tuần.

* Giới chức I-xra-en và Ba-ren cũng ký tám thỏa thuận hợp tác song phương, trong đó có văn kiện quan trọng là Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ ngoại giao, hòa bình và hữu nghị I-xra-en - Ba-ren. Các văn kiện này mở đường cho hợp tác nhiều mặt giữa I-xra-en và Ba-ren, nhất là thương mại, nông nghiệp và công nghệ.

Bô-li-vi-a: Kiểm phiếu công khai

Cơ quan bầu cử quốc gia Bô-li-vi-a bắt đầu kiểm phiếu công khai, ngay sau khi các điểm bầu cử đóng cửa tối 18-10. Theo luật Bô-li-vi-a, ứng cử viên chiến thắng ngay vòng 1 phải giành hơn 50% số phiếu ủng hộ, hoặc dẫn đầu với cách biệt ít nhất 10 điểm phần trăm so người kế tiếp. Theo Tòa án Bầu cử tối cao (TSE), cuộc tổng tuyển cử lần này không áp dụng hệ thống thông báo nhanh, kết quả kiểm phiếu chính thức cuối cùng được công bố trong vài ngày tới. Tuy nhiên, truyền thông Bô-li-vi-a dẫn các nguồn tin cho biết, ứng cử viên Lu-ít A-xê thuộc đảng Phong trào Tiến lên Chủ nghĩa xã hội (MAS) giành khoảng 52,4% số phiếu ủng hộ.