Tình hình Xy-ri vẫn diễn biến phức tạp

Thứ Năm, 13-06-2013, 15:29
Theo Tân Hoa xã, ngày 12-6, sau khi quân đội Xy-ri giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược Cơ-xay ở miền trung, gần biên giới Li-băng, các tay súng Hồi giáo cực đoan dòng Xun-nít đã tiến công làng Hát-la của người Si-ít thuộc tỉnh Dây An-dua ở phía đông Xy-ri, sát hại 60 người dân và đốt cháy nhiều nhà cửa của họ. Ðây là vụ bạo lực đẫm máu mới tại Xy-ri trong bối cảnh bạo lực và mâu thuẫn sắc tộc giữa người Hồi giáo dòng Xun-nít và Si-ít ở nước này vẫn diễn ra gay gắt.

* Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Xy-ri SANA dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh quân đội Xy-ri cho biết, quân đội nước này sẽ tiếp tục truy quét lực lượng nổi dậy trên khắp lãnh thổ, đồng thời cam kết tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và sự an toàn của người dân ở nước láng giềng Li-băng. Bộ Tư lệnh quân đội Xy-ri đưa ra tuyên bố này để giải thích về vụ một máy bay chiến đấu Xy-ri trước đó đã phóng tên lửa vào thị trấn A-xan, tại miền đông Li-băng làm hai người bị thương. Vụ tiến công diễn ra sau khi quân đội Xy-ri phát hiện một nhóm "khủng bố" cố chạy trốn sang lãnh thổ Li-băng.

* Ngày 12-6, tại Oa-sinh-tơn, phát biểu ý kiến trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với người đồng cấp Anh U.Ha-gơ, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri cho biết, chính quyền Mỹ chưa quyết định cách thức hỗ trợ lực lượng đối lập Xy-ri và đang xem xét, cân nhắc các biện pháp có thể. Trong khi đó, ông Ha-gơ nhấn mạnh các nước phương Tây cần có biện pháp mạnh, kiên quyết để chấm dứt cuộc xung đột tại Xy-ri và cứu người dân nước này.

* Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Bộ Thương mại Mỹ cùng với Bộ Tài chính Mỹ đang áp dụng các biện pháp nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với phe đối lập ở Xy-ri; cho phép xuất khẩu và tái xuất một số mặt hàng tiêu dùng của Mỹ như: các sản phẩm công nghệ, nông sản, thực phẩm... cho các vùng lãnh thổ Xy-ri nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập. Oa-sinh-tơn cũng sẽ cho phép các ngân hàng, các công ty và công dân Mỹ được chuyển tiền cho lực lượng đối lập của Xy-ri.

* Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ R.Éc-đô-gan cho biết, chính phủ nước này sẽ xem xét tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc quy hoạch công viên Ghê-di ở I-xtan-bun, một trong những vấn đề "nóng" châm ngòi cho cuộc biểu tình chống chính phủ trên khắp cả nước trong gần hai tuần qua. Ðây là động thái nhượng bộ lớn của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, hàng nghìn người biểu tình vẫn tụ tập tại quảng trường Tác-xim trong ngày thứ 13 liên tiếp nhằm phản đối kế hoạch giải tỏa công viên Ghê-di để xây dựng trung tâm thương mại của chính phủ. Cảnh sát chống bạo động với sự hỗ trợ của nhiều xe cơ giới và vòi rồng được huy động để ngăn người biểu tình tiến vào tòa nhà chính phủ.

* Cùng ngày, Cao ủy phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Liên hiệp châu Âu (EU) C.A-xtơn kêu gọi Thủ tướng Éc-đô-gan tuân thủ các tiêu chuẩn dân chủ của châu Âu trong khi Ðức và I-ta-li-a cảnh báo, các biện pháp mạnh trấn áp người biểu tình của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ có thể cản trở nỗ lực của nước này trong tiến trình hội nhập EU.