Mỹ: Chính phủ đóng cửa một phần, nhiều cơ quan nghỉ hoàn toàn

Thứ Tư, 02-10-2013, 15:29
Trang web chính thức của Nhà Trắng không thể truy cập. (ảnh chụp màn hình)
NDĐT – Như ảnh hưởng theo “hiệu ứng domino” từ việc Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động một phần vào sáng 1-10, nhiều cơ quan Nhà nước tại quốc gia phát triển nhất thế giới này đã treo biển đóng cửa, thậm chí, các trang web và tài khoản Twitter chính thức của những cơ quan công quyền cũng thông báo “nghỉ làm”.

Hi hữu chuyện “kẻ ở, người đi”

Theo chủ tịch Hiệp hội Nhân viên Chính phủ Mỹ, sau vụ “bất đồng ý kiến” trong nội bộ Nghị viện nước này, có tổng cộng khoảng một triệu nhân viên liên bang phải nghỉ không lương, trong đó có gần 18.000 nhân viên Sở Tư pháp. Các vụ tố tụng hình sự tại Sở này sẽ vẫn được giải quyết, nhưng những vụ kiện mang tính chất dân sự sẽ bị cắt giảm hoặc trì hoãn càng nhiều càng tốt “nhằm tránh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn của người dân hoặc tới việc bảo vệ tài sản”, như trong bản kế hoạch dự phòng của Sở Tư pháp Mỹ thông báo.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter cho biết, tất cả các nhân viên quân sự thuộc Bộ Quốc phòng nước này vẫn làm việc bình thường, trừ bộ phận dân sự. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang và các cơ quan tài chính khác sẽ mở cửa bình thường, do những nơi này vận hành dựa trên ngân sách từ Văn phòng Bảo vệ Tài chính Tiêu dùng (CFBP), chứ không phải Quốc hội Mỹ.

Theo các chuyên gia tại Bộ Nông nghiệp Mỹ, chỉ những thanh tra thực phẩm mới “tiếp tục công việc”, còn lại, tất cả các báo cáo, thống kê của bộ này đều bị trì hoãn vô thời hạn. Cơ quan Bảo vệ Môi trường nước này cũng không ngoại lệ. Gina McCarthy, nhân viên tại đây cho hay, cơ quan này chỉ duy trì một nhóm nhân viên “cho trường hợp khẩn cấp”.

Các địa điểm thăm quan thuộc về Chính phủ Mỹ như Công viên Quốc gia, Tượng Nữ thần Tự do, Đài tưởng niệm Tổng thống Franklin Roosevelt, Thư viện Quốc hội, Đài tưởng niệm Lincoln, Cục lưu trữ Quốc gia, Vườn thú Quốc gia và tất cả các Bảo tàng Smithsonian… đã buộc phải đóng cửa. Theo thống kê từ Hội Bảo tồn Công viên Quốc gia Mỹ, việc này sẽ làm thâm hụt 30 triệu USD phí thăm quan từ 750 nghìn lượt khách tới đây mỗi ngày.

Các trang web Chính phủ ngừng hoạt động

Đứng đầu danh sách này là trang web chính thức của Nhà Trắng. Sau “sự cố” xảy ra trong Nghị viện Mỹ, không hề có thông tin nào được cập nhật trên trang web này, ngoài một bảng tin thông báo về việc “thất bại của Quốc hội trong việc thông qua dự luật tài chính”.

Giải thích về vấn đề “ngừng hoạt động”, trang web của Chính phủ Mỹ nêu rõ một danh sách “Những dịch vụ vẫn tiếp tục hoạt động”, bao gồm: Các dịch vụ an sinh xã hội; Cục Bưu chính; các hoạt động quân sự; các bộ phận điều khiển không lưu, nhân viên an ninh nhà giam, các đội tuần tra biên giới và các phi hành gia vũ trụ.

Có lẽ, trong số các cơ quan Chính phủ buộc phải ngừng hoạt động, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ “buồn” nhất, khi “món quà mừng sinh nhật” lần thứ 55 nhận được ngày 1-10 lại là thông báo nghỉ việc cho gần 18.000 nhân viên – tương đương 97% nguồn nhân lực. Bi hài hơn, 3% còn lại có lý do “đặc biệt” để không bị thôi việc: Họ là các phi hành gia, hiện đang làm việc ngoài không gian.

Trang web chính thức của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng chỉ có một “tấm biển” bằng hai thứ tiếng Anh và Tây Ban Nha với thông tin tương tự cùng lời “xin lỗi”: “Chúng tôi thành thật lấy làm tiếc về sự bất tiện này”.

Về phần mình, Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng từ chối trả lời những email thắc mắc gửi tới hòm thư chính thức.

Ngoài ra, do giới hạn từ Đạo luật chống Chính phủ hoạt động nếu ngân sách không được thông qua của Mỹ (Anti-Deficiency Act), các nhân viên Chính phủ nước này cũng không thể truy cập vào địa chỉ email “công”. Cũng vì nguyên nhân trên, tài khoản Twitter của các địa điểm thăm quan nổi tiếng thuộc sở hữu của Chính phủ Mỹ cũng buộc phải “tắt tiếng”. Thậm chí, các máy quay của Vườn thú Quốc gia Smithsonian, vốn đăng tải những hình ảnh trực tiếp các loài động vật lên trang web chính thức, cũng phải tắt hoàn toàn.

“Các máy quay đòi hỏi nguồn kinh phí từ Liên bang”, thông báo trên trang web của Vườn thú Quốc gia Smithsonian “giải thích”.


Trang web của NASA đăng “tin buồn” bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha. (ảnh chụp màn hình)


Khách thăm quan hoang mang trước biển báo “Chính phủ ngừng hoạt động” tại chân Tượng Nữ thần Tự do. (ảnh: AP)


Nhân viên Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Smithsonian treo biển đóng cửa. (ảnh: AP)


Tấm biển “Tất cả các Công viên Quốc gia đều đóng cửa” trước Đài tưởng niệm Lincohn. (ảnh: AP)


Một trong những tài khoản Twitter của NASA thông báo “đình công”. (ảnh chụp màn hình)

LINH PHAN