99% ca tử vong tại Anh là những người chưa tiêm chủng đầy đủ

Thứ Ba, 14-09-2021, 08:41
Y tá hỗ trợ bệnh nhân trong khu điều trị Covid-19 tại Bệnh viện đại học Milton Keynes, Anh, ngày 20/1/2021. (Ảnh: Reuters)

Phóng viên TTXVN tại London dẫn nghiên cứu mới nhất của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết khoảng 99% trường hợp tử vong do Covid-19 tại vùng England là những người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Nghiên cứu đầu tiên của ONS về các ca tử vong dựa trên tình trạng tiêm chủng cho thấy, trong số hơn 50.000 ca tử vong do Covid-19 tại vùng England trong năm nay, chỉ có 59 trường hợp là những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 và không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu này, số người tử vong do Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ chiếm 1,2% (640 người) trong tổng số ca tử vong, nhưng ONS cho biết nhiều người trong số này có thể đã mắc Covid-19 trước khi tiêm mũi 2.

Bà Julie Stanborough, Phó giám đốc phụ trách các sự kiện y tế và đời sống tại ONS cho biết nguy cơ tử vong liên quan đến Covid-19 ở những người đã tiêm 2 mũi vaccine thấp hơn nhiều so với những người chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 mũi. Hơn 3/4 người trưởng thành tại Anh hiện đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 và các số liệu mới nhất cho thấy vaccine đã giúp ngăn ngừa 95.200 ca tử vong, 23,9 triệu ca mắc và 82.100 ca nhập viện do Covid-19 tại nước này.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Oxford, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng ước tính vaccine giúp ngăn ngừa tới 95% các ca bệnh nặng và hơn 80% các ca mắc Covid-19, đối với cả biến thể Alpha và Delta.

Các số liệu nghiên cứu cho thấy tác dụng bảo vệ của việc tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, vì vậy đặt ra câu hỏi liệu tiêm mũi vaccine tăng cường có thực sự cần thiết. Nhiều nhà khoa học Anh cho rằng tiêm mũi tăng cường cho những người bình thường không mang lại nhiều lợi ích, trong bối cảnh nước này đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho những người có hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng.

Giáo sư Dame Sarah Gilbert, người phát triển vaccine Oxford/AstraZeneca, không ủng hộ việc tiêm đại trà mũi vaccine tăng cường. Bà tin rằng hai mũi vaccine là quá đủ để đạt miễn dịch và các liều vaccine dành cho chương trình tiêm chủng tăng cường cần được chuyển tới các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Các chuyên gia đồng ý rằng sẽ hợp lý hơn khi tập trung tiêm vaccine ở các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, thay vì tiêm mũi tăng cường, bởi chính nhóm thiểu số chưa tiêm vaccine mới là nguồn lây lan dịch bệnh.

* Kể từ ngày 25/9, Hà Lan bắt đầu bãi bỏ quy định về khoảng cách 1,5 m giữa mọi người. Tuy nhiên, giấy chứng nhận an toàn với Covid-19 sẽ bắt buộc với những người từ 13 tuổi trở lên, đặc biệt tại quán cà phê, phòng hòa nhạc, nhà hát. Khẩu trang vẫn bắt buộc sử dụng trên phương tiện công cộng, nhất là tại các nhà ga, bến tàu.

Nhà hàng vẫn phải đóng cửa từ 0 giờ tới 6 giờ. Làm việc từ xa vẫn được khuyến khích nếu có thể. Các biện pháp phòng chống virus SARS-CoV-2 cơ bản như rửa tay thường xuyên, ho và hắt hơi vào khuỷu tay và ở nhà nếu có các triệu chứng, cũng vẫn có hiệu lực.

Ở Hà Lan, các sự kiện và lễ hội kéo dài nhiều ngày sẽ lại có thể diễn ra trong một số điều kiện nhất định với việc áp dụng giấy chứng nhận an toàn với Covid-19 và xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Tại Bồ Đào Nha, quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới và số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới đã giảm, kể từ ngày 13/9, không bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài trời. Biện pháp này được dỡ bỏ do Quốc hội không gia hạn luật bắt buộc đeo khẩu trang trên đường phố kể từ cuối tháng 10/2020. Tuy nhiên, Tổng cục Y tế vẫn khuyến cáo nên đeo khẩu trang trong trường hợp tụ tập đông người hoặc khi không thể tuân thủ giãn cách xã hội.

Trong khi đó, Hy Lạp bắt buộc xét nghiệm và trả phí đối với trường hợp không tiêm chủng. Vào ngày tựu trường truyền thống, Hy Lạp đã áp dụng việc xét nghiệm bắt buộc và tính phí đối với tất cả những người chưa tiêm chủng, cho dù họ là nhân viên của khu vực công hay tư, học sinh và sinh viên, trên phương tiện giao thông hoặc trong không gian kín, công cộng. Chi phí xét nghiệm kháng nguyên và PCR, hiện do các cá nhân phải trả, được quy định mức trần lần lượt là 10 và 60 euro.

Các nhân viên chưa được tiêm phòng sẽ cần phải nộp bản xét nghiệm điện tử mỗi tuần một lần nhưng giáo viên, học sinh cũng như tất cả những người làm công tác du lịch, văn hóa và truyền thông sẽ cần phải được xét nghiệm hai lần một tuần.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
TTXVN