50 người chết và 100 người bị thương trong vụ đánh bom tại thủ đô của Afghanistan

Chủ Nhật, 09-05-2021, 15:07
Hiện trường vụ đánh bom tại Kabul, ngày 8-5. (Ảnh: Reuters)

Ngày 9-5, Bộ Nội vụ Afghanistan xác nhận, số người tử vong trong vụ đánh bom kinh hoàng tại một trường dành cho nữ sinh tại thủ đô Kabul đã lên tới 50, trong đó có nhiều học sinh từ 11 đến 15 tuổi. 

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Tariq Arian cho biết, ngoài những người thiệt mạng, còn có hơn 100 người bị thương trong vụ tấn công bên ngoài trường học vào chiều tối 8-5 (giờ địa phương). 

Tại trường Syed Al-Shahda, nam sinh sẽ học vào buổi sáng và buổi chiều đến lượt nữ sinh. Ba vụ nổ xảy ra bên ngoài cổng trường vào đúng lúc giờ tan trường. Vụ nổ đầu tiên xuất phát từ một xe chở chất nổ. Ông Arian dự báo, các con số thương vong có thể tiếp tục tăng. 

Nữ sinh Zahra (15 tuổi) kể lại, khi em đang cùng bạn rời khỏi trường, một vụ nổ bất ngờ xảy ra. 10 phút sau, có một vụ nổ khác và chỉ vào phút sau lại có thêm một vụ nổ. Em Zahra đã bị gãy tay sau vụ tấn công.

Người phát ngôn Bộ Y tế Afghanistan Ghulam Dastigar Nazari cho biết, sau khi xảy ra loạt vụ đánh bom, một số đám đông giận dữ tấn công xe cứu thương và thậm chí đánh cả nhân viên y tế khi lực lượng này sơ tán người bị thương. Ông Nazari đã đề nghị người dân hợp tác và cho xe cứu thương tiếp cận hiện trường vụ tấn công. 

Bên ngoài Bệnh viện Muhammad Ali Jinnah trong khu vực Dasht-e-Barchi, hàng chục người đang xếp hàng chờ hiến máu, trong khi gia đình của các nạn nhân theo dõi danh sách thương vong được dán trên tường.

Phần lớn người bị thương được chuyển tới Bệnh viện Khẩn cấp tại Kabul, nơi chuyên điều trị vết thương do chiến tranh gây ra. Người điều phối tại bệnh viện này, ông Marco Puntin cho biết, hầu hết nạn nhân là nữ giới ở độ tuổi 12 đến 20. 

Hiện, chưa có tổ chức hay cá nhân nào thừa nhận đứng sau vụ tấn công nêu trên. Taliban đã lên án vụ việc này.

H.H (Theo AP)