Giao tranh bùng nổ tại Xu-đăng

Thứ Sáu, 05-07-2013, 14:10
 Theo Roi-tơ ngày 4-7, LHQ ra tuyên bố cho biết, một nhân viên cứu trợ chết và ba người bị thương khi một quả đạn pháo rơi trúng văn phòng họ trong vụ đấu súng giữa các lực lượng an ninh và phiến quân ở Ni-a-la, thủ phủ bang Nam Ða-phơ và là thành phố lớn thứ hai ở Xu-đăng.

Trong khi đó, phát ngôn viên Phái bộ Liên minh châu Phi và LHQ ở Ða-phơ (UNAMID)  cho biết, có ba binh sĩ người Ni-giê-ri-a thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ bị thương khi bị các tay súng tiến công. Văn phòng và trụ sở các tổ chức quốc tế tại Ni-a-la cũng bị đốt phá.

 * Cùng ngày, Tổng thống Xu-đăng Ô.Ba-sia đã gặp Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình H.La-xớt để thảo luận tình hình ở Ða-phơ và bang Nam Cô-đô-phan, mối quan hệ giữa Xu-đăng và Nam Xu-đăng. Hai bên xem xét vấn đề điều chỉnh thời hạn của UNAMID ở Xu-đăng, nỗ lực xúc tiến thực hiện Thỏa thuận Ðô-ha về hòa bình cho Ða-phơ.

* Tòa án Hiến pháp Dim-ba-bu-ê cùng ngày tuyên bố, cuộc tổng tuyển cử tại nước này sẽ được tiến hành vào ngày 31-7 tới, chấm dứt tranh cãi chính trị kéo dài về thời điểm bầu cử được Tổng thống R.Mu-ga-bê ấn định. Tòa án Hiến pháp đã bác đơn khiếu nại của phe đối lập trong liên minh cầm quyền đối với Tổng thống Mu-ga-bê. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ kết thúc bốn năm cầm quyền của chính phủ đương nhiệm. Tổng thống Mu-ga-bê và Thủ tướng Tơ-van-gi-rai được coi là hai đối thủ hàng đầu trong cuộc bầu cử này.