Xúc động tiễn đưa 103 hài cốt liệt sĩ tại Lào về nước

Thứ Hai, 23-05-2022, 17:25
Hàng trăm học sinh Lào dâng hương trước đoàn xe quy tập hài cốt liệt sĩ, sáng 23/5. (Ảnh: Xuân Sơn)

Sáng 23/5, tại thị trấn Nonghet, huyện Nonghet, tỉnh Xiengkhouang, cách biên giới Việt Nam-Lào 15km, hơn 500 cán bộ, nhân viên và các cháu học sinh Lào đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào lần cuối trên đất nước Lào. Sau lễ dâng hương, đoàn công tác đặc biệt đã đưa 103 hài cốt liệt sĩ vừa được quy tập tại Lào trở về Việt Nam.

103 hài cốt được đưa về Việt Nam qua cửa khẩu Namcan (huyện Nonghet tỉnh Xiengkhouang, Lào) - Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). 

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, đại diện Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Xiengkhouang, Ban Công tác đặc biệt 3 tỉnh Xiengkhouang, Vientiane và Xaysomboun, đồng chí Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban chỉ đạo 515 (Ban Công tác đặc biệt) tỉnh Nghệ An dâng hoa và thắp những nén hương cuối cùng tiễn biệt các liệt sĩ tại đất Lào, nơi các anh đã ngã xuống trong thời kỳ chiến tranh, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vinh quang của Việt Nam và Lào.

Xúc động tiễn đưa 103 hài cốt liệt sĩ tại Lào về nước -0
Đoàn xe quy tập hài cốt liệt sĩ tại thị trấn Nonghet, huyện Nonghet, tỉnh Xiengkhouang chuẩn bị rời Lào về đất mẹ, sáng 23/5. (Ảnh: Xuân Sơn) 

Sau khi cùng hơn 300 học sinh các cấp học thuộc tỉnh Xiengkhouang tham dự và thắp những nét hương trước xe đưa hài cốt liệt sĩ Việt Nam, cháu Vongkhamteng, học sinh trung học phổ thông tỉnh Xiengkhouang cho chúng tôi biết, được đến đây, các em được hiểu kỹ hơn nữa về truyền thống cách mạng, biết nhiều hơn về sự kề vai sát cánh chung một chiến hào của các tầng lớp cha anh của mình cũng như tình đoàn kết, chiến đấu giữa nhân dân hai nước Lào và Việt Nam.

Xúc động tiễn đưa 103 hài cốt liệt sĩ tại Lào về nước -0
Đại diện Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nghệ An, Ban Công tác đặc biệt ba tỉnh Xiengkhouang, Vientiane và Xaysomboun ký kết Biên bản bàn giao, tiếp nhận hài cốt liệt sĩ, ngày 22/5 . (Ảnh: Xuân Sơn) 

Trước đó, ngày 22/5, tại thị xã Phonsavan, tỉnh Xiengkhouang, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nghệ An, Ban Công tác đặc biệt ba tỉnh Xiengkhouang, Vientiane và Xaysomboun tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong chiến tranh trên địa bàn ba tỉnh Xiengkhouang, Vientiane và Xaysomboun.

Hội nghị đã bàn và nhất trí tiến hành bàn giao, tiếp nhận, di chuyển và tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được Đội quy tập, Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An quy tập trong mùa khô 2021-2022 và nhất trí các nội dung đã thảo luận, đặc biệt hội nghị đã ghi nhận những kết quả đạt được trong mùa khô năm 2021-2022. Sau hội nghị, đại diện Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nghệ An, Ban Công tác đặc biệt ba tỉnh Xiengkhouang, Vientiane và Xaysomboun đã ký kết Biên bản bàn giao, tiếp nhận hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào mùa khô 2021-2022.

Xúc động tiễn đưa 103 hài cốt liệt sĩ tại Lào về nước -0
Thiếu tướng Sitha Duangmala khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành phía Lào hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Xuân Sơn) 

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, Thiếu tướng Sitha Duangmala, Phó Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào khẳng định, với sự cố gắng của các đơn vị, cơ quan của hai nước Việt Nam và Lào, đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lần này đạt kết quả rất tốt. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Thiếu tướng Sitha Duangmala khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành thực hiện nhiệm vụ được giao trong việc phối hợp các cơ quan hữu quan hai nước; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân phối hợp các đội quy tập cũng như các đơn vị liên quan để việc tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt đạt hiệu quả cao nhất.

Mùa khô năm 2021-2022, đội quy tập tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm và cất bốc được 103 bộ hài cốt chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam, vượt kế hoạch mục tiêu đề ra đạt 128%. Trong những năm gần đây, công tác tìm kiếm cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ đã hy sinh trên đất Lào gặp nhiều khó khăn do điều kiện địa hình, thông tin nhiều liệt sĩ an táng không rõ ràng, tuy nhiên, được sự phối hợp chặt chẽ từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là sự giúp đỡ của người dân Lào nhiều bộ hài cốt liệt sĩ được phát hiện và quy tập.

* Cũng trong ngày 22/5, lễ viếng và cầu siêu vong linh các anh hùng liệt sĩ được tổ chức tại thị xã Phonsavan, tỉnh Xiengkhouang. Tham dự có Thiếu tướng Sitha Duangmala, Phó Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prangbang Nguyễn Đăng Hùng, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nghệ An, Ban Công tác đặc biệt ba tỉnh Xiengkhouang, Vientiane và Xaysomboun.

Xúc động tiễn đưa 103 hài cốt liệt sĩ tại Lào về nước -0
 Ông Bùi Đình Long nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam-Lào đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ. (Ảnh: Xuân Sơn)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam-Lào đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ đã hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của cả hai dân tộc, cho hòa bình và hạnh phúc của nhân dân. Sự hy sinh anh dũng của các đồng chí luôn sống mãi với non sông đất nước và mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau học tập”.

Thực hiện Kế hoạch tiếp nhận, di chuyển, an táng hài cốt liệt sĩ mùa khô 2021-2022 và tổ chức Hội đàm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên địa bàn 3 tỉnh Xiengkhouang, Vientiane và Xaysomboun, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào mùa khô 2021-2022; triển khai thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ mùa khô 2022-2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, thời gian vừa qua, Ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An đã làm việc với Ban Công tác đặc biệt ba tỉnh Xiengkhouang, Vientiane và Xaysomboun nhằm triển khai nhiệm vụ được giao.

Việc tìm kiếm, quy tập và đưa 103 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về nước lần này một lần nữa khẳng định những chiến công của các liệt sĩ đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của dân tộc hai nước Việt Nam và Lào, thắt chặt tình cảm thủy chung, tình đoàn kết keo sơn, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ luôn được Đảng, Nhà nước, toàn dân và toàn quân ta đặc biệt quan tâm, bởi đây vừa là công việc quan trọng và cấp thiết, là tình cảm và trách nhiệm trong việc đền đáp công ơn to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam.

TRẦN XUÂN SƠN - LÊ DUY TOÀN, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào