Xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và cùng nhau vững bước

Chủ Nhật, 28-06-2020, 06:23
Họp báo về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Việt Nam đã đi được hơn một nửa chặng đường trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020. Với phương châm xây dựng một Cộng đồng “gắn kết và chủ động thích ứng”, thời gian qua, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã cùng các nước thành viên đoàn kết, thống nhất, vượt qua nhiều thách thức do dịch bệnh và tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và trên thế giới. Báo Nhân Dân xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả bài viết và ý kiến của các nhà ngoại giao về những thành tựu Việt Nam đạt được, kể từ khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Việt Nam phát huy vai trò dẫn dắt trong ASEAN

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ và diễn biến phức tạp trong khu vực và trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã tích cực phát huy vai trò một “người thuyền trưởng”, cùng các quốc gia thành viên vừa chèo lái con thuyền ASEAN vượt qua nhiều khó khăn do đại dịch, vừa tiếp tục kiên trì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và cùng nhau vững bước.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, thời gian qua, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cùng các quốc gia thành viên thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa tập trung phòng, chống dịch bệnh, vừa tiếp nối các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, tập trung triển khai các trọng tâm ưu tiên cũng như sáng kiến đã đề ra trong năm 2020.

Về ứng phó dịch bệnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát bất ngờ, Việt Nam nhanh chóng chuyển trọng tâm hoạt động trong ASEAN, theo đó phối hợp chặt chẽ và kịp thời với các nước thành viên nhằm ứng phó dịch bệnh. Ngày 14-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020 đã ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát của dịch bệnh. Việt Nam đã xây dựng cơ chế điều phối hợp tác phòng, chống dịch bệnh trong ASEAN, tổ chức nhiều cuộc họp bằng hình thức trực tuyến ở các cấp, các ngành. Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) luôn phát huy vai trò trung tâm trong các hoạt động hợp tác giữa các nước thành viên, cũng như giữa ASEAN và các đối tác, tạo nên mạng lưới rộng khắp về phòng, chống, giảm tác động của dịch Covid-19. Trong vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020 và là một trong những quốc gia có thành tích phòng dịch đã được cộng đồng quốc tế công nhận, Việt Nam đã đề xuất thành lập Quỹ ứng phó dịch Covid-19 của ASEAN, lập Kho dự trữ vật tư y tế của khu vực, xây dựng kế hoạch phục hồi sau đại dịch… Việt Nam cũng kêu gọi xây dựng bộ quy trình vận hành tiêu chuẩn của ASEAN cho các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Ngoài ra, Việt Nam đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN với các nước và tổ chức quốc tế, theo đó phối hợp tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến của ASEAN với các đối tác và tổ chức quốc tế như Trung Quốc, Nga, Liên hiệp châu Âu (EU), Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO)…, nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống cũng như khắc phục hậu quả do dịch Covid-19 gây ra. Trong bối cảnh không thể áp dụng phương thức truyền thống là họp trực tiếp, Việt Nam đã linh hoạt tổ chức nhiều cuộc điện đàm, họp trực tuyến, góp phần duy trì kết nối, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, phản ứng nhanh chóng và kịp thời để giải quyết vấn đề cấp thiết chung của khu vực. Những hoạt động này đã cho thấy hình ảnh nước Chủ tịch ASEAN 2020 tích cực, chủ động và một tập thể ASEAN đoàn kết, thống nhất, sẵn sàng hợp tác với các đối tác cùng vượt qua thách thức chung. Đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Giốc Hoi khẳng định, Việt Nam đã thể hiện khả năng lãnh đạo trong việc dẫn dắt một phản ứng tập thể của khu vực trước đại dịch Covid-19.

Bên cạnh những nỗ lực đưa ASEAN vượt qua những sóng gió do “cơn bão” Covid-19 gây ra, thời gian qua, Việt Nam cùng các nước ASEAN tiếp tục kiên trì thực hiện nỗ lực xây dựng Cộng đồng, tập trung triển khai những trọng tâm ưu tiên và sáng kiến đề ra trong năm 2020, phấn đấu vì Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất và rộng mở. ASEAN đang tích cực đánh giá việc thực hiện kế hoạch tổng thể Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 ở cả ba trụ cột, kiểm điểm việc thực hiện Hiến chương ASEAN, khởi động thảo luận về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, cũng như triển khai các biện pháp nhằm nâng cao hình ảnh, bản sắc của cộng đồng ASEAN, đẩy mạnh hợp tác với các đối tác.

Kể từ khi gia nhập ASEAN vào năm 1995, Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ASEAN, luôn là một thành viên trách nhiệm, tích cực, năng động, sáng tạo và nỗ lực hết mình vì Hiệp hội. Tiếp nối tinh thần đó, thời gian qua, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã phát huy vai trò dẫn dắt, cùng các nước ASEAN ứng phó dịch bệnh hiệu quả, đồng thời giữ vững đà xây dựng Cộng đồng ASEAN vì sự phát triển bền vững, tăng trưởng bao trùm và không ai bị bỏ lại phía sau.

HIẾU THIỆN

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam Xẻng-phết Hùng-bun-nhương

Lào ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã làm tốt vai trò dẫn dắt các nước thành viên tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, vì các mục tiêu chung của ASEAN. Lào đánh giá cao những sáng kiến của Việt Nam trong việc tổ chức các hội nghị trực tuyến giữa các quốc gia ASEAN, cũng như giữa ASEAN và các đối tác. Những hội nghị này có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường nỗ lực chung của Hiệp hội đối phó đại dịch Covid-19. Các đề xuất của Việt Nam về thành lập Quỹ ứng phó dịch Covid-19 của ASEAN, Kho dự trữ vật tư y tế của khu vực… nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các quốc gia thành viên. Việt Nam thể hiện sự chủ động, khả năng tập hợp và tăng cường tình đoàn kết nội khối vì mục tiêu chung là xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

Lào ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm tiếp tục triển khai các ưu tiên và sáng kiến trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và tin tưởng, Việt Nam sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp.

Chúng tôi cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã dành sự giúp đỡ kịp thời, như gửi các thiết bị y tế, nhóm chuyên gia sang giúp Lào ứng phó dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Việt Nam nhiệt tình hỗ trợ và quan tâm người dân Lào đang sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam khi đại dịch bùng phát. Những hành động nghĩa tình này thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa Việt Nam và Lào, nhất là khi hai nước cùng đối mặt những thách thức do đại dịch gây ra.

---------------------------------------------------

Đại sứ LB Nga tại Việt Nam C.Vnu-cốp

Nga mong muốn tăng cường quan hệ với ASEAN

Trong nhiều thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN luôn thể hiện hình ảnh là một Hiệp hội tràn đầy sức sống, hoạt động hiệu quả và đoàn kết đương đầu các mối đe dọa chung. Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 khi thế giới đối mặt thách thức to lớn là đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, ASEAN đã phát huy vai trò của mình.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, với tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam đã nhanh chóng soạn thảo chương trình nghị sự của ASEAN phù hợp tình hình mới, đồng thời linh hoạt thay đổi phương thức tiến hành các hoạt động của ASEAN từ họp trực tiếp sang trực tuyến. Việt Nam đã tích cực thúc đẩy các nỗ lực đưa ASEAN vượt qua những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời phát huy những thành quả của các kỳ Chủ tịch tiền nhiệm.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 là sự kiện quan trọng bậc nhất ở quy mô khu vực, là dịp để ASEAN khẳng định vai trò trung tâm tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi đánh giá cao việc nước Chủ tịch ASEAN 2020 không giới hạn chương trình nghị sự ở cuộc chiến chống dịch Covid-19. Các vấn đề quan trọng khác, như nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, những vấn đề quốc tế nổi bật… cũng được chú trọng bàn thảo tại Hội nghị.

Nga coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN. Chúng tôi mong muốn tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa Nga và ASEAN trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và tình trạng buôn lậu các chất ma túy… Chúng tôi cũng quan tâm việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực công nghệ cao và đổi mới sáng tạo, năng lượng, tài chính, văn hóa…

---------------------------------------------------

Đại sứ CH In-đô-nê-xi-a tại Việt Nam I.Ha-đi

Đánh giá cao những đóng góp tích cực của Việt Nam

Thời gian qua, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã thực hiện rất tốt vai trò kết nối các quốc gia thành viên và điều phối nỗ lực chung của Hiệp hội trong ứng phó đại dịch. Ngay từ tháng 2-2020, Việt Nam đã ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát của dịch bệnh, theo đó nhấn mạnh cam kết của các nhà lãnh đạo ASEAN dành ưu tiên cao trong ứng phó dịch bệnh và kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng quốc tế. Khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Việt Nam đã chủ động, tích cực và kịp thời tổ chức các hội nghị trực tuyến giữa các nước thành viên, cũng như giữa ASEAN và các đối tác.

Hiện nay, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới và một số quốc gia đang đối mặt nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ hai. Dịch bệnh đã gây ảnh hưởng tiêu cực đời sống kinh tế, xã hội của nhiều nước, trong đó có các quốc gia thành viên ASEAN. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để ASEAN tăng cường tình đoàn kết, thống nhất, cùng nhau chiến thắng kẻ thù chung. Trong giai đoạn thử thách hiện nay, chúng ta cần chung tay và hợp tác để vừa tiếp tục đẩy lùi đại dịch, vừa triển khai kế hoạch phục hồi kinh tế, xã hội. Tôi tin tưởng, chúng ta sẽ giành chiến thắng.

---------------------------------------------------

Đại sứ Vương quốc Thái-lan tại Việt Nam Ta-ni Xan-grát

ASEAN đoàn kết trong đại dịch

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 khi thế giới và ASEAN đối mặt những thách thức nghiêm trọng, chưa từng có, do sự bùng phát của dịch Covid-19. Đại dịch Covid-19 không chỉ dẫn đến một cuộc khủng hoảng y tế, mà còn tác động sâu sắc các lĩnh vực của đời sống. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, phát huy tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam đã tổ chức các hội nghị trực tuyến về ứng phó đại dịch giữa các quốc gia ASEAN, cũng như giữa ASEAN và các đối tác. Trong đó, hai Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch Covid-19 đã ghi nhận những kết quả tích cực. Tinh thần đoàn kết và thống nhất của ASEAN đã được thể hiện rõ nét, khi các quốc gia thành viên hợp sức cùng nhau vượt qua khó khăn, nỗ lực giảm thiểu tác động của đại dịch đối với cuộc sống của người dân trong khu vực.

Thời gian qua, Việt Nam và Thái-lan đã thực hiện tốt công tác kiểm soát và phòng ngừa dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, tôi hy vọng hai nước có thể tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

HÀ NGUYÊN (Thực hiện)