Vĩnh Phúc bảo đảm công tác y tế, an ninh trật tự trong quá trình bầu cử

Chủ Nhật, 16-05-2021, 18:55
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Yên Lạc.

Để bảo đảm công tác y tế và các biện pháp phòng dịch trong quá trình bầu cử tại các địa phương, Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nội dung tập huấn đi sâu vào nghiệp vụ công tác bầu cử, phương án, biện pháp tổ chức bầu cử khi có dịch và không có dịch. Tỉnh quán triệt các ngành, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân và cử tri nắm được đầy đủ quyền, trách nhiệm và các quy định bắt buộc về bầu cử; khuyến khích tuyên truyền đến tận hộ gia đình; bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn dân cư, các điểm bỏ phiếu, nhất là các địa bàn tiềm ẩn yếu tố phức tạp.

Ủy ban Bầu cử tỉnh chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết phục vụ bầu cử; tỉnh, huyện phấn đấu kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đối với khoảng 70% các tổ bầu cử. Tỉnh cũng hướng dẫn cụ thể đối với phương án bầu cử cho người cách ly tại nhà, bầu cử tại những địa điểm cách ly tập trung, các khu vực, thôn đang thực hiện giãn cách xã hội; bầu cử trong các cơ sở y tế, khu điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan nêu rõ, tỉnh đang chỉ đạo các huyện, thành phố trực thuộc xem xét, đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn để quyết định phương án bầu cử phù hợp trước ngày bầu cử. Chẳng hạn đối với các xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố đang bị cách ly, sẽ thực hiện phun khử khuẩn khu vực bầu cử, thực hiện phân luồng, giãn cách theo quy định của ngành y tế.

Đối với cử tri cách ly tại nhà, các tổ bầu cử sẽ đem hòm phiếu phụ đến tận nhà, kèm theo dụng cụ vệ sinh cần thiết. Tỉnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm đối với thành viên các tổ bầu cử trước và sau khi bỏ phiếu.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự an toàn ngày bầu cử trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19.

Để bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động trước, trong và sau ngày bầu cử, Công an tỉnh đã tập trung lực lượng, phân công cán bộ chiến sỹ trực tiếp xuống các tổ bầu cử, hướng dẫn, phối hợp với công an các huyện, thành phố triển khai phương án bảo đảm tuyệt đối an toàn khu vực bỏ phiếu, hòm phiếu, đồng thời, kiểm tra an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, an toàn phòng chống cháy nổ, sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh ngay tại cơ sở.

Tiến tới Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 (23-5-2021)
HÀ HỒNG HÀ