Việt Nam và Trung Quốc kiên trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản

Thứ Năm, 28-10-2021, 06:21
Các đại biểu dự hội thảo tại điểm cầu Việt Nam. (Ảnh: MOFA).

Ngày 27/10, Học viện Ngoại giao phối hợp Ðại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ chức hội thảo khoa học chủ đề: “Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Ðảng Cộng sản Việt Nam, Ðảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới” với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho rằng, kể từ sau khi thiết lập quan hệ Ðối tác hợp tác chiến lược toàn diện (năm 2008), quan hệ Việt - Trung đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Trong bối cảnh hai nước đều đang trong giai đoạn phát triển quan trọng, hai nước đều có nhu cầu duy trì môi trường khu vực hòa bình, ổn định để phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển xã hội chủ nghĩa mang đặc trưng của mỗi nước. Trên cơ sở đó, hai bên đều nhấn mạnh việc kiên trì sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản trong sự nghiệp đổi mới của Việt Nam và sự nghiệp cải cách, mở cửa của Trung Quốc.

Ðại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba nhấn mạnh, trong cuộc điện đàm mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được nhận thức chung quan trọng về phương hướng tăng cường tin cậy, hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Ðánh giá cao ý nghĩa của hội thảo lần này, Tiến sĩ Từ Bộ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc nhấn mạnh, đây là dịp để hai bên tăng cường giao lưu, hiểu biết về tư tưởng ngoại giao của hai Ðảng; cho rằng việc trao đổi này có giá trị lý luận và thực tiễn cao, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho hai Ðảng, hai nước.