Ðưa quan hệ Việt Nam - Thái-lan lên tầm cao mới

Chủ Nhật, 23-06-2013, 14:40
Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân. (Ảnh: TTXVN)

ND - LTS - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Thái-lan Dinh-lắc Xin-na-vắt, Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Ðảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Vương quốc Thái-lan từ ngày 25 đến 27-6-2013. Nhân dịp này, đồng chí HOÀNG BÌNH QUÂN, Ủy viên T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Ðối ngoại T.Ư đã trả lời phỏng vấn báo chí (PV) trước chuyến thăm quan trọng này của Tổng Bí thư. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn.

PV: Xin đồng chí cho biết ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái-lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?

Ðồng chí Hoàng Bình Quân: Chuyến thăm chính thức Thái-lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là hoạt động đối ngoại quan trọng trong năm 2013 của Tổng Bí thư và lãnh đạo Ðảng, Nhà nước ta.

Ðây là chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái-lan lần thứ 2 của Tổng Bí thư Ðảng ta theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Thái-lan, đúng 20 năm sau chuyến thăm Thái-lan đầu tiên của đồng chí Tổng Bí thư Ðỗ Mười vào năm 1993. Chính phủ Vương quốc Thái-lan khẳng định đặc biệt coi trọng chuyến thăm của Tổng Bí thư Ðảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, sẽ tích cực chuẩn bị và phối hợp chặt chẽ để bảo đảm chuyến thăm thành công tốt đẹp.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Thái-lan đang phát triển tốt đẹp. Thái-lan là quốc gia láng giềng gần gũi, có quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam. Hai nước đã có 37 năm quan hệ ngoại giao. Ðặc biệt, những năm gần đây, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, nối lại cuộc họp Chính phủ chung lần thứ 2 (tháng 10-2012), quan hệ kinh tế-thương mại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác như an ninh, quốc phòng, văn hóa, du lịch, giáo dục, đào tạo... đều có những tiến triển tốt. 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Ðông - Nam Á đang ngày càng trở thành trung tâm kinh tế - chính trị của thế giới. Hiệp hội các nước Ðông - Nam Á (ASEAN) tăng cường liên kết, quyết tâm đẩy mạnh Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, củng cố và duy trì vai trò trung tâm ở khu vực. Hợp tác tiểu vùng sông Mê Công ngày càng trở nên sôi động với việc mở rộng quan hệ với các đối tác và với nhiều nội dung hợp tác mới. Tuy nhiên, ASEAN đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, đang rất cần nỗ lực phát huy vai trò quan trọng trong cấu trúc khu vực, nhằm thực hiện hiệu quả, đúng hạn các mục tiêu cộng đồng đề ra và bảo đảm hòa bình, an ninh khu vực.

Như vậy, xét cả phương diện quan hệ song phương và trách nhiệm với khu vực, chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái-lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hết sức quan trọng. Ðây là dịp để hai bên cùng nhìn nhận, đánh giá những thành tựu trong quan hệ hai nước, trên cơ sở đó, bàn thảo các phương hướng, biện pháp lớn thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam - Thái-lan phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Chuyến thăm là dấu mốc, động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước, đồng thời có ảnh hưởng tích cực thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và trách nhiệm xã hội, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực.

PV: Xin đồng chí cho biết mục đích của chuyến thăm này ?

Ðồng chí Hoàng Bình Quân: Chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái-lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhằm tiếp tục triển khai đồng bộ, toàn diện đường lối đối ngoại của Ðảng và Nhà nước ta, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, khẳng định chính sách coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trong khu vực; thể hiện rõ trách nhiệm của Việt Nam cùng các nước xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh; thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Thái-lan, đưa quan hệ Việt Nam - Thái-lan lên tầm cao mới, tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên sẽ ra Tuyên bố chung chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, mở ra trang mới trong quan hệ hai nước. 

Chuyến thăm cũng là dịp để Ðảng ta củng cố và tăng cường quan hệ giữa Ðảng ta với các chính đảng tại Thái-lan, tạo cơ sở chính trị vững chắc cho quan hệ song phương giữa hai nước.

PV: Xin đồng chí cho biết những hoạt động chính trong chuyến thăm này?

Ðồng chí Hoàng Bình Quân: Theo dự kiến, chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái-lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có các hoạt động quan trọng và phong phú: Hội đàm với Thủ tướng Thái-lan Dinh-lắc Xin-na-vắt; hội kiến Nhà Vua, hội kiến Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện; tiếp lãnh đạo các chính đảng Thái-lan; thăm và làm việc tại tỉnh Na-khon Pha-nôm, thăm Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Làng Hữu nghị Thái - Việt và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Na-khon Pha-nôm; thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa của Thái-lan.

PV: Xin cảm ơn đồng chí. Chúc chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái-lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thành công tốt đẹp.