Tưng bừng ngày hội tòng quân tại các địa phương

Thứ Tư, 03-03-2021, 08:57
Lễ giao, nhận quân ở Ban Chỉ huy quân sự thành phố Lào Cai.

Sáng nay, 3-3, đúng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và ngày Biên phòng toàn dân, tại các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh biên giới Lào Cai đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021, tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Tại Ban Chỉ huy quân sự thành phố Lào Cai, 89 thanh niên trẻ của thành phố đã phấn khởi lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ công dân bảo vệ Tổ quốc của mình. Tân binh Lò Văn Hiệp, dân tộc Giáy, ở xã Cốc San, thành phố Lào Cai, năm nay 23 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học Tài nguyên- Môi trường Hà Nội là xung phong nhập ngũ, phát biểu: “Em là một trong tám thanh niên của xã Cốc San được vinh dự được lên đường nhập ngũ trong đợt này, em nguyện sẽ cố gắng vượt qua mọi thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Em viết đơn tình nguyện nhập ngũ một phần vì cảm phục những người lính và muốn bản thân được rèn luyện trong môi trường quân đội để ngày càng trưởng thành hơn. Em rất tự hào vì được đóng góp sức mình trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc”.

Cùng thời điểm, tại bảy huyện và thị xã Sa Pa, lễ giao nhận quân diễn ra  trang nghiêm, gọn gàng, rút ngắn thời gian và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Năm 2021, tỉnh Lào Cai được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 800 công dân nhập ngũ, bàn giao cho sư đoàn 316 là 420 công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 80 công dân và Trung đoàn 254 là 300 công dân.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền, bảo đảm lựa chọn đủ chỉ tiêu, công khai, minh bạch và tiếp tục nâng cao về chất lượng. Tỷ lệ công dân chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ của thành phố đạt 100%; toàn tỉnh có 229 thanh niên viết đơn lên đường nhập ngũ; có bảy công dân đạt trình độ đại học, cao đẳng; có hai công dân là đảng viên, số còn lại là đoàn viên thanh niên.

* Sáng 3-3, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Bình đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lễ giao, nhận quân diễn ra nhanh gọn, thời gian tổ chức không quá 20 phút.

Năm 2021, Bộ Quốc phòng giao cho tỉnh Thái Bình tuyển chọn 2.650 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và 251 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Toàn tỉnh đã xuống lệnh gọi 2.901 thanh niên, đạt 100% so chỉ tiêu. Về trình độ văn hóa: THCS có 647 thanh niên; THPT có 2.008 thanh niên; thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học chiếm 11%; hơn 50% thanh niên trúng tuyển đã được học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Thanh niên các địa phương lên đường nhập ngũ -0
Lễ giao nhận quân năm 2021 tại Thái Bình diễn ra không quá 20 phút, bảo đảm yêu cầu chống dịch Covid-19.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình cho biết, do tỉnh Thái Bình là địa phương không có dịch Covid-19 nên tổ chức giao nhận quân theo đúng kế hoạch vào ngày 3-3. Riêng đối với sáu đơn vị nhận quân trên địa bàn tỉnh Hải Dương với quân số gần 800 công dân của các huyện, thành phố của tỉnh Thái Bình thì thời gian giao quân lùi lại đến ngày 9-3, cùng thời gian giao nhận quân của tỉnh Hải Dương.

Để bảo đảm việc chống dịch, tỉnh Thái Bình yêu cầu thanh niên về điểm giao nhận quân, thân nhân và gia đình lên đưa tiễn phải thực hiện đúng theo nguyên tắc phòng dịch “5K”. Thanh niên nhập ngũ được cấp khẩu trang, khai báo y tế trước hai ngày để nắm hồ sơ đồng thời sẽ được đo thân nhiệt, yêu cầu giữ khoảng cách, hạn chế tập trung đông người, bảo đảm an toàn trước khi về đơn vị mới.

Trước đó, nhằm tạo điều kiện cho thanh niên nhập ngũ, UBND tỉnh, Hội đồng NVQS tỉnh Thái Bình, các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở đã đến thăm, động viên, tặng quà tân binh hoàn cảnh khó khăn. Cùng với quà của tỉnh trị giá hai triệu đồng, quà của huyện, xã từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng, bảo đảm mỗi tân binh được tặng quà động viên từ 3 - 4,5 triệu đồng.

* Sáng 3-3, tám đơn vị huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hậu Giang đồng loạt làm lễ giao, nhận quân, đưa hơn 1.100 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 lên đường nhập ngũ với tâm thế hăng hái được cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước.

Lễ giao, nhận quân năm nay diễn ra nhanh gọn, an toàn. Các thanh niên trúng tuyển của Hậu Giang được giao cho Sư đoàn Bộ binh 330, Sư đoàn Bộ binh 4, Lữ đoàn Thông tin 29, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Bộ Công an.

giao quân.jpg -0
Thanh niên thành phố Vị Thanh hăng hái lên đường nhập ngũ.

Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Hậu Giang, trước khi giao quân cho các đơn vị, các thanh niên được kiểm tra sức khỏe lần cuối về tim mạch, huyết áp, nhất là kiểm tra 4 trong 1 về ma túy. Tất cả đều bảo đảm sức khỏe, có tâm lý vững vàng để thực hiện hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự của công dân. Ngoài ra, các địa phương còn tổ chức phun thuốc diệt côn trùng; bố trí nước khử khuẩn, khẩu trang y tế; phân công lực lượng chức năng bảo đảm trật tự an tàn giao thông; tặng quà cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ...

Trong 1.100 tân binh, sức khỏe loại I chiếm 15%, sức khỏe loại II chiến 42%, còn lại là loại III, chuyên môn kỹ thuật 138, trong đó cao đẳng 47, đại học 69; tám đảng viên. Đây là những thanh niên ưu tú của tỉnh trong đợt tuyển quân năm nay không chỉ về trình độ, sức khỏe mà còn về đạo đức. Lực lượng này sẽ góp phần trong việc bảo vệ Tổ quốc trong hai năm tới, là nguồn để địa phương tuyển chọn vào lực lượng thường trực và dự bị động viên trong tương lai.

* Cùng các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 7, sáng 3-3, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ giao quân năm 2021.

Theo đó, đúng 7 giờ sáng nay, 3-3, hơn 3.108 thanh niên tỉnh Đồng Nai chính thức nhập ngũ về các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7, Bộ Chỉ huy quân sự Đồng Nai và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Trong tổng số thanh niên nhập ngũ đợt này, có 889 thanh niên trình độ trung cấp đến đại học, 67 đảng viên; 100% thanh niên là đoàn viên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Theo ghi nhận, lễ giao, nhận quân tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được tổ chức trang trọng, diễn ra trong khoảng 20 phút, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Năm nay, cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động hội trại tòng quân, tụ tập đông người đều không thực hiện như mọi năm.

Tưng bừng ngày hội tòng quân tại các địa phương -0
 Nữ thanh niên TP Biên Hòa tặng khăn rằn, cài hoa cho thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Trước đó, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và những ngày qua, đại diện cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tổ chức thăm, tặng quà cho thanh niên, với mức bình quân từ 1,2 - 3,5 triệu đồng/trường hợp và hoàn thành tốt chính sách hậu phương quân đội, động viên thanh niên yên tâm lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

* Sáng 3-3, tại 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã tổ chức thành công lễ giao, nhận quân năm 2021.

Năm nay, tỉnh Hà Giang có 900 thanh niên, chủ yếu là các dân tộc: Mông, Dao, Tày, Nùng… lên đường nhập ngũ và được biên chế về các đơn vị trực thuộc Quân khu 2; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ đội Biên phòng tỉnh.

a_hg-1614738479282.jpg
 Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang tăng hoa chúc mừng tân binh lên đường nhập ngũ.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, đăng ký, quản lý nguồn, sơ khám, khám tuyển chặt chẽ nên các địa phương đều đạt chỉ tiêu giao quân; chất lượng thanh niên nhập ngũ bảo đảm các tiêu chí về sức khỏe, chính trị, văn hóa, đạo đức, trong đó có tám thanh niên là đảng viên. Tỷ lệ thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp cao hơn năm trước.

Trong 900 thanh niên nhập ngũ, có 343 thanh niên đã tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc.

Trước đó, các địa phương cũng đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các tân binh và gia đình có con em nhập ngũ năm nay.

* Nhân chuyến thăm và làm việc tại Sóc Trăng, sáng 3-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã đến tham dự lễ giao nhận quân năm 2021 của tỉnh Sóc Trăng và tặng quà, chúc mừng các công dân lên đường nhập ngũ.

Cùng với 34 tỉnh, thành phố khác trong cả nước, Sóc Trăng đã đưa tiễn hơn 1.200 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2021. Các đơn vị nhận quân gồm: Sư đoàn bộ binh 330, Sư đoàn Bộ binh 4 (Quân Khu 9) Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

trgmai1-1614739266322.JPG
Đồng chí Trương Thị Mai động viên các công dân lên đường nhập ngũ.

Riêng các lực lượng Công an nhân dân tiếp nhận 221 thanh niên, trong đó có một nữ. Đây là người nữ thanh niên đầu tiên và duy nhất tham gia nghĩa vụ Công an ở Sóc Trăng từ trước đến nay. Năm 2021, trong số thanh niên trúng tuyển nghĩa văn hóa tốt nghiệp THPT chiếm hơn 50%; chuyên môn kỹ thuật, cao đẳng, đại học chiếm hơn 10%, thanh niên người dân tộc Khmer chiếm hơn 33%...

Đồng chí Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Sóc Trăng cho biết, tất cả các tân binh năm nay đều bảo đảm đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, sức khỏe và trình độ văn hóa. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh đã chỉ đạo cho các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước, đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật Nghĩa vụ quân sự, tạo điều kiện cho công dân an tâm lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Các ngành có liên quan đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ; chú trọng thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân nhằm động viên, khích lệ tinh thần thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ; đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19 trước, trong và sau lễ giao nhận quân, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm nay.

Theo Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Sóc Trăng, ngoài bảo đảm chỉ tiêu số lượng, chất lượng tân binh năm 2021 cải thiện đáng kể từ sức khỏe, trình độ chuyên môn đến lý luận chính trị. Hầu hết thanh niên tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ, quyết tâm hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Tất cả công dân nhập ngũ khai báo y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi giao quân theo yêu cầu bắt buộc.

Tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ giao nhận quân nhanh, gọn, thời gian không quá 20 phút, số lượng đại biểu dự lễ phù hợp, tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế thấp nhất người thân đưa, tiễn.

* Sáng 3-3, cùng với các địa phương trên địa bàn Quân khu 7, tại tất cả 10 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bình Thuận đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021.

Năm 2021, tỉnh Bình Thuận giao 1.302 quân (trong đó có hai nữ) cho các đơn vị quân đội và 244 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, đáp ứng đủ số lượng và các yêu cầu của trên giao.

03.jpg -0
Thanh niên TP Phan Thiết phấn khởi lên đường nhập ngũ.

Trong số 1.302 thanh niên Bình Thuận lên đường nhập ngũ, có hai nữ ở TP Phan Thiết và huyện đảo Phú Quý. Tại lễ giao, nhận quân, nữ tân binh Phạm Xuân An, sinh năm 1997, trú phường Xuân An, TP Phan Thiết - tốt nghiệp chuyên ngành kế toán trường Đại học Phan Thiết cho biết, ba em hiện đang là sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, trong gia đình từ bác đến các chú cũng đều là sĩ quan quân đội, em rất tự hào với truyền thống của gia đình, vì vậy em tình nguyện tham gia quân đội tiếp bước theo con đường của ba, các bác, các chú để rèn luyện bản thân, đồng thời mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội.

Trung tá Tô Việt Thắm, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự TP Phan Thiết cho biết, chất lượng thanh niên nhập ngũ của thành phố năm nay cao hơn mọi năm, đặc biệt là thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp cao nhiều hơn; số thanh niên tình nguyện nhập ngũ cũng có tỷ lệ cao hơn năm trước.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại tất cả các địa phương, trước khi đến sân lễ giao quân, các thanh niên nhập ngũ được kiểm tra nhanh thân nhiệt, vệ sinh phòng dịch tại địa điểm, phương tiện giao, nhận quân bảo đảm đúng các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19.

Làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội trước khi thanh niên lên đường nhập ngũ, bình quân mỗi thanh niên nhập ngũ được các cấp, các ngành tặng quà từ 1,5 đến 3 triệu đồng.

Đến 8 giờ sáng 3-3, tất cả các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành xong lễ  giao nhận quân chặt chẽ, đúng quy định, trang trọng, nhanh gọn và an toàn.

* Ngày 3-3, các địa phương trong tỉnh An Giang đã đồng loạt tổ chức Lễ tiễn thanh niên lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự, thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2021.

Tin tiễn quân ở An Giang (đề nghị ghép) -0
Các thanh niên An Giang lên đường nhập ngũ. 

Trong năm 2021, tỉnh An Giang đã tuyển chọn 1.566 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, trong đó có bảy nữ, chỉ tiêu giao cho Quốc phòng 1.301 thanh niên, Công an 265 thanh niên. Các đơn vị nhận quân gồm: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Lữ đoàn 950, Lữ đoàn 6, Lữ đoàn 962, Lữ đoàn 416... Bên cạnh đó, chỉ tiêu huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên quân nhân dự bị năm 2021 là 401 chiến sĩ...

Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 nên lễ tiễn quân diễn ra nhanh gọn nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ nghi lễ.

* Sáng 3-3, tỉnh Kiên Giang đưa 1.301 công dân ưu tú lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trong đó 52 đảng viên, một công dân nữ. Công tác phòng, chống Covid-19 đã được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thanh niên lên đường tiếp bước cha, anh.      

Trong 1.301 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc năm 2021, có 52 đảng viên trẻ đã tình nguyện vào quân ngũ với mong muốn cống hiến sức trẻ của mình để bảo vệ quê hương, đất nước; tăng 0,48% so năm 2020. Để có được kết quả như vậy, những năm qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã chỉ đạo Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, cấp ủy các địa phương chú trọng làm tốt công tác bồi dưỡng và phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ.

Thanh niên Kiên Giang hăng hái lên đường nhập ngũ (TIN DUYỆT GHÉP) -0
Đại tá Đàm Kiến Thức, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang tặng quà, động viên tân binh huyện Châu Thành lên đường nhập ngũ.

Năm nay, tỉnh Kiên Giang được giao chỉ tiêu tuyển, chọn và gọi 1.301 thanh niên lên đường nhập ngũ giao cho các đơn vị: Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 4, Sư đoàn Bộ binh 330, Lữ đoàn 950 (Quân khu 9), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang. Theo đánh giá, chất lượng giao quân năm nay tại tỉnh Kiên Giang được nâng lên, với 100% công dân nhập ngũ có phẩm chất chính trị tốt; tuổi đời từ 18 đến 21 chiếm hon 80%; sức khỏe loại 1 và 2 hơn 55%; trình độ THCS và THPT gần 90%; Cao đẳng, Đại học hơn 7%.

Đại tá Lê Hoàng Vũ, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang cho biết, hằng năm, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo Đảng ủy quân sự các huyện, thành phố tham mưu với ban thường vụ các huyện ủy, thành ủy hướng dẫn cụ thể về việc tuyển chọn, bồi dưỡng, xây dựng nguồn phát triển đảng viên trong đối tượng thanh niên sẵn sàng nhập ngũ.

Trên cơ sở đó, Ban CHQS các huyện, thành phố phối hợp trung tâm bồi dưỡng chính trị, đảng ủy các xã, phường, thị trấn rà soát số thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo đảm phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và có nguyện vọng đứng vào hàng ngũ của Đảng, nhờ vậy, tỷ lệ đảng viên tình nguyện lên đường nhập ngũ ngày càng tăng.

Sáng 3-3, 13 địa phương của tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ giao, nhận quân trang trọng, chu đáo, bảo đảm công tác phòng , chống dịch Covid-19.

Tin ghép: Lễ giao nhận quân năm 2021 ở Quảng Ninh -0
 Đại tá Lê Văn Long, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, tặng hoa chúc mừng thanh niên TP Hạ Long lên đường nhập ngũ.

Năm 2021, tỉnh Quảng Ninh được giao 1.900 chỉ tiêu và bàn giao công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự cho 10 đầu mối đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân khu 3. Theo tổng hợp báo cáo của Hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương, chất lượng tuyển quân năm 2021 bảo đảm đúng tiêu chuẩn, quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự; 100% thanh niên nhập ngũ đạt tiêu chuẩn về chính trị, trong đó sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm gần 70%; trình độ văn hóa 12/12 chiếm gần 80%; tỷ lệ thanh niên tuổi đời 18-21 chiếm gần 81%, tỷ lệ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT chiếm 80%.

Các địa phương đã tổ chức mở lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng gần 600 thanh niên trước khi lên đường. Do làm tốt công tác tuyên truyền vận động, toàn tỉnh có 439 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Quảng Ninh là địa phương chủ động đi đầu trong việc xét nghiệm hai lần Covid-19 cho 100% công dân nhập ngũ kể cả quân số dự phòng.

Tin ghép: Lễ giao nhận quân năm 2021 ở Quảng Ninh -0
 Các xe đón tân binh được phun khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19.

Đến 8 giờ 30 phút, Lễ giao nhận quân của các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Ninh được thực hiện nhanh, gọn bảo trang trọng, chặt chẽ đúng với các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng trong sáng nay, tỉnh Quảng Ninh đã bàn giao 146 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.

* Sáng 3-3, tại 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021. Năm nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có 1.103 thanh niên lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Công tác giao, nhận quân diễn ra trang nghiêm, nhanh gọn và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Lâm Đồng tổ chức lễ giao nhận quân trang nghiêm và an toàn -0
 Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận động viên tân binh trước giờ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Nhờ phối hợp thực hiện tốt công tác tuyển quân, nên chất lượng thanh niên nhập ngũ tại Lâm Đồng năm nay bảo đảm theo yêu cầu. Trong đó, tỷ lệ thanh niên trình độ THPT đạt 32,2%; đại học, cao đẳng và trung cấp hơn 6,5%, cao hơn năm trước 1,5%; tỷ lệ đảng viên nhập ngũ gần 1,4%. Trong tổng số tân binh nhập ngũ đợt này, có 508 thanh niên con em các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Các tân binh của Lâm Đồng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Học viện Lục quân; Lữ đoàn Công binh 293, Bộ Tư lệnh Công binh và các sư đoàn, lữ đoàn thuộc Quân khu 7. 

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện 1.454 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tân binh làm nghĩa vụ quân sự, công an và đội ngũ thực hiện công tác giao, nhận quân, kết quả 100% mẫu âm tính.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các biện pháp bảo đảm an toàn, sức khỏe cho tân binh được các địa phương và các đơn vị nhận quân đặc biệt chú trọng, như kiểm tra thân nhiệt, dịch tễ tân binh; phát khẩu trang y tế cho tân binh và người thân đến đưa tiễn con em lên đường nhập ngũ; hạn chế người dân tiếp xúc với tân binh trong lúc giao, nhận quân... Đồng thời, tổ chức lễ giao, nhận quân theo tinh thần nhanh gọn, trang nghiêm, an toàn và ý nghĩa.

* Sáng 3-3, có 2.500 thanh niên thành phố Cảng đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, UBND TP Hải Phòng về phòng, chống Covid-19, công tác giao nhận quân tại 14 quận, huyện trên địa bàn Hải Phòng được tổ chức nhanh, gọn, trang trọng, bảo đảm an toàn.

Hải Phòng tổ chức giao quân nhanh, gọn, an toàn (TIN DUYỆT GHÉP) -0
Quang cảnh giao quân tại quận Lê Chân (Hải Phòng).

Công tác tuyển quân năm 2021 được TP Hải Phòng triển khai và thực hiện nghiêm túc từ việc rà soát, quản lý tốt công dân trong độ tuổi; xét duyệt công khai; bảo đảm sức khỏe, tiêu chuẩn, trình độ văn hóa và phát lệnh trực tiếp tới 100% số công dân trúng tuyển. Trước ngày tuyển quân, 100% số thanh niên được gọi nhập ngũ đều được xét nghiệm và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nhiều địa phương tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho các đoàn viên, thanh niên ưu tú trước khi nhập ngũ. Ban Chỉ huy Quân sự các quận, huyện tổ chức nhiều hoạt động thăm, tặng quà động viên công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, tặng sổ tiết kiệm cho tân binh có hoàn cảnh khó khăn.

* Ngày 3-3, các địa phương thuộc tỉnh Hòa Bình đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021 tiễn đưa 1.500 người con ưu tú lên đường thực hiện quyền và nghĩa vụ của thanh niên với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình cho biết, năm nay, 100% tân binh nhập ngũ của tỉnh đều bảo đảm sức khỏe và phẩm chất chính trị, tỷ lệ đảng viên trẻ nhập ngũ đạt 5,4%; có 28,6% được bồi dưỡng nhận thức về Đảng; 1,2% có trình độ trung cấp chuyên nghiệp trở lên; 5% thanh niên nhập ngũ là con cán bộ, đảng viên; đội tuổi trung bình từ 18-20 chiếm hơn 90%...

img_0810.jpg -0
 Lãnh đạo Quân khu 3 và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ CHQS tỉnh đã hướng dẫn thực hiện giao quân năm 2021 theo đúng tinh thần của Bộ Quốc phòng. Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chuyên môn.

Trước ngày giao quân, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể và tổ chức nhiều hoạt động chính trị, xã hội thăm hỏi, động viên các gia đình và thanh niên, do đó 100% thanh niên tỉnh Hòa Bình đều phấn khởi lên đường nhập ngũ, ngày giao quân đã thực sự là ngày hội của cán bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Các đơn vị giao nhận quân cũng đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện vận chuyển, tổ chức tiếp nhận tân  binh, hành quân về đơn vị an toàn tuyệt đối, bảo đảm tốt sức khỏe, chuẩn bị mọi mặt về đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội ngay từ ngày đầu về đơn vị.

* Sáng 3-3, tại Bình Dương, 1.720 thanh niên của chín huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh đã lên đường nhập ngũ; trong đó có 1.551 thanh niên làm nghĩa vụ quân sự và 169 thanh niên làm nghĩa vụ Công an nhân dân.

Tin nhập ngũ ghép -0
 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao tặng hoa và động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Các đơn vị nhận quân tại Bình Dương gồm: Quân khu 7, Quân đoàn 4, Vùng 4 Hải quân, Lữ đoàn Đặc công 429, Tỉnh đội, Công an tỉnh…

Trong tổng số 1.551 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội, có 27 thanh niên là đảng viên và 1.524 thanh niên đoàn viên; 22 thanh niên là cán bộ, viên chức và 379 thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học.

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 tại tỉnh được triển khai thực hiện chặt chẽ, từng bước, từng khâu trong quy trình tuyển chọn, phát huy vai trò, trách nhiệm tuyển quân “tròn khâu” với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu, chất lượng được giao.

Lễ giao nhận quân năm nay diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vì vậy các đơn vị tiến hành lễ giao, nhận quân tại Bình Dương diễn ra trang trọng, nghiêm túc và nhanh gọn; đến 8 giờ 10 phút, tất cả các điểm giao nhận quân tại tỉnh đã hoàn thành và kết thúc.

Trước đó, giám sát chặt chẽ thanh niên nhập ngũ nhằm ngăn ngừa, không để lây nhiễm Covid-19 trong các đơn vị quân đội, ngành Y tế tỉnh Bình Dương đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với thanh niên trên địa bàn tỉnh chuẩn bị nhập ngũ cũng như làm xét nghiệm cho lực lượng làm nhiệm vụ giao, nhận quân. Kết quả, tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

* Ngày 3-3, tỉnh Hà Nam đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, buổi giao nhận quân đã diễn ra nhanh gọn. 

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng; đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã đến dự, động viên tân binh lên đường làm nghĩa vụ quân sự tại huyện Kim Bảng.

Thanh niên Hà Nam lên đường nhập ngũ -0
Công tác giao nhận quân tại huyện Kim Bảng. 

Trong đợt giao quân này, tỉnh Hà Nam được giao chỉ tiêu tuyển chọn 1.484 tân binh nhập ngũ vào các đơn vị thường trực trong quân đội và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Trong đó, ngày 3-3, Hà Nam giao 1.210 trong số 1.250 tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự vào sáu đầu mối đơn vị nhận quân (40 quân nhân còn lại sẽ được giao tiếp vào ngày 9-3, do các đơn vị nhận quân tại vùng đang cách ly do dịch bệnh Covid-19; có 234 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Đặc biệt, trong đợt tuyển quân này, Hà Nam có hai nữ tân binh đã tốt nghiệp cao đẳng; 359 tân binh đã được tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng. Theo đánh giá của Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Hà Nam, 100% tân binh có phẩm chất chính trị, văn hóa và sức khỏe tốt, đáp ứng những yêu cầu đề ra.

Buổi lễ giao nhận quân tại tỉnh Hà Nam đã tổ chức nhanh gọn. Các nghi thức buổi lễ giao nhận quân bảo đảm trang trọng, an toàn, tiết kiệm, thể hiện sự quan tâm sâu sắc, chu đáo của cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự địa phương, động viên tân binh lên đường nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, các tân binh được kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang và bước qua “Cầu vinh quang” trước khi tạm biệt người thân, nhân dân địa phương lên đường nhập ngũ.

* Sáng 3-3, tại Quảng trường huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long), Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Vĩnh Long tổ chức điểm lễ tiễn giao, nhận quân với sự tham dự của Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm; Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời… cùng 192 tân binh của huyện lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước.

Tin nhập ngũ ghép -0
 Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón trao tặng quà cho tân binh sáng 3-3. 

Cùng thời điểm, 7/8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân. Năm 2021, tỉnh Vĩnh Long được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 1.131 công dân nhập ngũ. Trong đó, tuyển chọn 951 công dân nhập ngũ vào Quân đội, giao về cho các đơn vị trực thuộc Quân đoàn 4, Quân khu 9 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Trong đó, 180 công dân nhập ngũ giao cho các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh... Lễ giao nhận quân sáng nay tại tám huyện, thị xã, thành phố diễn ra theo đúng tinh thần nhanh, gọn và tuyệt đối an toàn.  

Theo thống kê của Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh, chất lượng tân binh của tỉnh Vĩnh Long năm nay có nhiều chuyển biến tích cực. Gần 10% công dân trúng tuyển có trình độ chuyên môn kỹ thuật từ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học; có hơn 50% công dân có sức khỏe loại 1, loại 2; có ba thanh niên trúng tuyển là Đảng viên. 

* Ngày 3-3, tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021. Năm 2021, tỉnh Tiền Giang có hơn 1.500 thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.

Tin nhập ngũ ghép -0
 Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Năm 2021, tỉnh Tiền Giang được giao chỉ tiêu tuyển khoảng 1.200 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau khi xét chọn, tỉnh đã tuyển chọn đoàn viên 99,84%; thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học 17,35%; sức khỏe loại 1, loại 2 66,03%...

Các thanh niên được biên chế vào các đơn vị: Quân đoàn 4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tiền Giang và các đơn vị trực thuộc Quân khu 9 như: Bộ Tham mưu Quân khu 9, Cục Kỹ thuật, Sư đoàn Bộ binh 8 và Lữ đoàn 416; riêng Công an tỉnh tiếp nhận 315 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.

* Sáng 3-3, đồng loạt các điểm giao nhận quân tại TP Hồ Chí Minh, gần 5.000 tân binh đã nô nức lên đường nhập ngũ. 

tin nhập ngũ ghép -0
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tặng hoa cho tân binh lên đường nhập ngũ tại điểm giao quân quận 5. 

Năm 2021, TP Hồ Chí Minh được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi gần 5.000 công dân nhập ngũ, trong đó có hơn 800 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân và hai công dân nữ.

tin nhập ngũ ghép -0
 Các tân binh sẵn sàng lên đường nhập ngũ tại điểm giao quận TP Thủ Đức.

Chất lượng giao quân năm 2021 tiếp tục được giữ vững: Đảng viên chính thức đạt 2,05%, trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 41,95%, sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt 84,38%.

* Sáng 3-3, đồng loạt 12 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021. 

Ngày hội tòng quân năm nay, tỉnh Sơn La có tổng số 1.470 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đã tới dự giao quân tại huyện vùng cao Bắc Yên.

Sơn La tổ chức Lễ ra quân trang trọng, ý nghĩa (Tin duyệt ghép) -0
Lễ ra quân tại TP Sơn La. 

Trong đợt này, huyện Bắc Yên có 106 tân binh, trong đó có 3 tân binh là đảng viên, nhiều tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Các địa phương còn lại đều tổ chức lễ ra quân trang trọng, nhưng bảo đảm an toàn phòng, chống dịch covid-19.

Nhiều đơn vị, địa phương có hình thức tổ chức trao quà, động viên tân binh thiết thực, ý nghĩa như: Huyện Thuận Châu, Mộc Châu, Sốp Cộp, Mai Sơn…

* Tại tỉnh Bạc Liêu, sáng 3-3, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể và nhân dân đã tiễn đưa gần 1.000 đoàn viên, thanh niên hăng hái lên đường làm nghĩa vụ quân sự năm 202.

Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Bạc Liêu, năm 2021, tỉnh được Quân khu 9 giao chỉ tiêu tuyển chọn 951 thanh niên nhập ngũ; đồng thời tiến hành giao quân cho năm đơn vị:  Sư 330, Sư 8, Trung đoàn 152, Trung đoàn 20 và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu.

a1.jpg -0
 Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tiễn đưa thanh niên lên nhập ngũ năm 2021.

Đặc biệt, nhằm phục vụ công tác tuyển quân nắm 2021 đạt kết quả cao, trong nhiều tháng qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, nhất là Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh và các huyện, thị đã tích cực triển khai các bước tuyển chọn theo đúng quy trình, tập trung chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục các thanh niên về tư tưởng, đạo đức cách mạng, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Do có sự nỗ lực, chủ động, tích cực cao, nên thanh niên trúng tuyển năm nay đạt chất lượng cao, có trình độ văn hóa, sức khỏe khá tốt. Đặc biệt, hầu hết gần 1.000 thanh niên đều hăng hái, nô nức nhập ngũ, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Tổ quốc thân yêu.

Nhóm PVTT