Truy điệu, an táng 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam

Thứ Năm, 12-05-2022, 20:15
Các đồng chí lãnh đạo Quân khu 5 và tỉnh Đắk Lắk tiễn đưa anh linh các anh hùng liệt sĩ về với đất mẹ.

Chiều 12/5, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu, an táng 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Tại lễ đón nhận, trong không khí trang nghiêm và trọng thể, 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia đã được hồi hương về với đất mẹ.

Đây là những hài cốt được Đội K51 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk tìm kiếm và cất bốc trong mùa khô 2021-2022 với sự giúp đỡ và phối hợp của chính quyền và nhân dân tỉnh Mondulkiri, vương quốc Campuchia. Sau lễ đón nhận, hài cốt các liệt sĩ đã được di chuyển về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ diễn ra trong không khí thành kính, trang nghiêm, thể hiện lòng biết ơn, đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk trong việc giải quyết các chính sách sau chiến tranh.

Trong không khí xúc động, trang nghiêm và linh liêng, trước anh linh các liệt sĩ, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyên trách 515 tỉnh, đã bày tỏ lòng tiếc thương, biết ơn vô hạn đối với các anh hùng, liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã dành trọn tuổi thanh xuân, anh dũng, chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và tinh thần đoàn kết hữu nghị quốc tế cao cả.

Đồng chí H’Yim Kđoh chân thành cảm ơn các cấp chính quyền, nhân dân, lực lượng vũ trang nước bạn Campuchia đã tích cực hợp tác, hỗ trợ công tác tìm kiếm quy tập hài cốt các liệt sĩ. Đồng thời, đồng chí mong muốn chính quyền và nhân dân nước bạn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, giúp đỡ tỉnh Đắk Lắk trong công tác tìm kiếm mộ, hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh H’Yim Kđoh cũng biểu dương những cố gắng, nỗ lực to lớn của cán bộ, chiến sĩ Đội K51 đã không ngừng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ về thời tiết, địa hình, địa vật, nơi ăn, ở để tìm kiếm đồng đội và đưa được 15 hài cốt liệt sĩ về yên nghỉ trong lòng đất mẹ. Việc tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ đã góp phần làm vơi đi nỗi đau thương của thân nhân các liệt sĩ và đồng bào cả nước; thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước...

Trong 22 năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 697 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong chiến tranh qua các thời kỳ ở tỉnh Mondulkiri, vương quốc Campuchia về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

CÔNG LÝ