Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu khơi sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số

Thứ Năm, 25-11-2021, 11:26
Đồng chí Đỗ Văn Chiến phát biểu ý kiến tại Lễ khai mạc Diễn đàn.

Đảng, Nhà nước luôn trân trọng và sẽ nghiên cứu tiếp thu những ý tưởng, giải pháp, kiến nghị của đội ngũ trí thức trẻ để thể chế hóa thành các chủ trương, chính sách phù hợp với mục tiêu phát triển của đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi, hiệu quả “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Sáng 25/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV, năm 2021. Đến dự, có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Lê Hoài Trung, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Văn Chiến khẳng định: những thành tựu quan trọng của nước ta trong thời kỳ đổi mới luôn có dấu ấn của đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước.

Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của các trí thức trẻ thời gian qua, đánh giá cao chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” của Diễn đàn, đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với trọng tâm là chuyển đổi số đặt ra nhiều thời cơ và thách thức lớn trên phạm vi toàn cầu, nhất là đối với những nước đang phát triển như Việt Nam.

Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu khơi sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số -0
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ban, ngành trao hoa chúc mừng Ban tổ chức Diễn đàn tại buổi lễ. 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến cho biết, Đảng, Nhà nước luôn trân trọng và sẽ nghiên cứu tiếp thu những ý tưởng, giải pháp, kiến nghị của đội ngũ trí thức trẻ để thể chế hóa thành các chủ trương, chính sách phù hợp với mục tiêu phát triển của đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi, hiệu quả “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Theo thông tin từ ban tổ chức, với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”, Diễn đàn có sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của 177 trí thức trẻ tiêu biểu ở trong nước và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Diễn ra trong hai ngày 25 và 26/11, Diễn đàn đặt mục tiêu tiếp tục củng cố Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; định hướng công cuộc chuyển giao tri thức, công nghệ theo những mục tiêu đổi mới, phát triển đất nước; góp phần tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ thảo luận, đề xuất giải pháp về bốn nội dung chuyên đề: Khơi nguồn sáng tạo, Ứng dụng và chuyển giao, Kết nối trí thức trẻ phát triển nền kinh tế số, nhân lực số quốc gia, Phát triển và thương mại hóa các giải phá chuyển đổi số.

Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu khơi sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số -0
 Đại diện trí thức trẻ tiêu biểu trình bày tham luận đề dẫn Diễn đàn. 

Kết thúc Diễn đàn, các đại biểu sẽ thông qua báo cáo đề xuất, khuyến nghị của Diễn đàn; triển khai các nhóm nghiên cứu khoa học trực thuộc Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; công bố những đề tài, chương trình nghiên cứu khoa học của nhóm nghiên cứu được đặt hàng bởi các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp…

Trước khi Diễn đàn chính thức khai mạc, T.Ư Đoàn đã tổ chức 15 diễn đàn nhánh về nhiều chủ đề liên quan đến chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ, hội nhập quốc tế, an ninh năng lượng… với sự tham gia của gần 1.500 đại biểu.

LINH PHAN