Trao thư khen của Chủ tịch nước cho cụ Trần Cang

Thứ Sáu, 11-06-2021, 15:32
Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng đã trao Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho cụ Trần Cang.

Ngày 11-6, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc đã đến trao thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi cụ Trần Cang, dân tộc Hoa, 98 tuổi, về việc tích cực trong công tác từ thiện xã hội.

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết: "Những việc làm của cụ tiêu biểu cho hàng nghìn việc làm tốt đẹp của người cao tuổi đã và đang âm thầm diễn ra hàng ngày trên đất nước ta, giúp thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm đẹp thêm hình ảnh người cao tuổi Việt Nam, gương sáng và chỗ dựa tinh thần cho thế hệ trẻ học tập, noi theo".

Đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc đã biểu dương gương sáng của cụ Trần Cang và ghi nhận, những việc làm tích cực của cụ Cang đã góp phần hỗ trợ hàng nghìn người nghèo khó, neo đơn, hoạn nạn, gặp rủi ro, bệnh tật có cuộc sống tốt hơn. Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng chúc mừng cụ được Chủ tịch nước khen và kính chúc cụ luôn sống vui, sống khỏe, trường thọ. Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã tặng Bằng khen cho cụ Trần Cang.

Sinh năm 1923, cụ Trần Cang, ngụ tại ấp Phú Thành B, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, bắt đầu làm thiện nguyện từ năm 1986. Từ năm 2012 đến nay, do tuổi cao, cụ xin nghỉ công tác, nhưng là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh nên vẫn có điều kiện để vận động cộng đồng tham gia công tác từ thiện nhân đạo.

Hơn 30 năm qua, cụ Trần Cang đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ với tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng. Từ nguồn này, cụ đã hỗ trợ cho các hoàn cảnh gặp khó khăn; phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam, Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng và chính quyền các địa phương tổ chức hỗ trợ được hơn 4.580 lượt người già neo đơn, hộ gia đình khó khăn, hộ khó khăn có người thân mắc bệnh hiểm nghèo, hộ khó khăn bị thiên tai, hỏa hoạn, học sinh nghèo hiếu học... Các trường hợp khó khăn được cụ giúp đỡ rất nhiều, trong đó có hơn 2.000 hộ gia đình khó khăn; giúp hơn 500 người cao tuổi mổ mắt…

Hằng năm, cụ Cang còn nhận nuôi 120 cụ già neo đơn, cung cấp 10kg gạo/người/tháng, trường hợp nào ốm đau không đi được, cụ mang đến tận nơi. Cụ còn phát gạo cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ gạo, thức ăn cho những bếp ăn từ thiện ở các bệnh viện, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, Lễ Vu lan và Lễ, Tết của dân tộc Khmer. Đặc biệt, cụ Cang đã tổ chức đưa 37 trẻ khuyết tật và bị bệnh bẩm sinh lên Trung tâm Phục hồi chức năng thành phố Hồ Chí Minh điều trị, đưa chín cháu lên Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị, đưa 10 người đi trị bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy; hỗ trợ 11 người bị tai nạn… Ngoài ra, cụ còn tích cực đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, cấp học bổng cho 103 học sinh nghèo, cấp quần áo hàng năm cho 150 học sinh nghèo.

Cảm động trước sự quan tâm của Chủ tịch nước và lãnh đạo địa phương, cụ Trần Cang bộc bạch: Mặc dù tuổi đã cao nhưng xuất phát từ cái tâm của mình, cụ sẽ tiếp tục vận động, đóng góp từ các nguồn của con cháu, người thân và nhà hảo tâm để hỗ trợ những người còn khó khăn, hoạn nạn, làm công tác thiện nguyện đến khi nào không còn làm được nữa mới thôi.

NGUYỄN PHONG