Tổng kết Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41

Thứ Năm, 24-12-2020, 02:38
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trao Thư khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phục vụ tổ chức AIPA 41. Ảnh: LÂM HIỂN

Chiều 23-12, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia AIPA 41 chủ trì hội nghị tổng kết Năm Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á 2020 (Chủ tịch AIPA 2020) và Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông - Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41). Cùng  dự, có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH, Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41; các Phó Chủ tịch QH; đại diện các bộ, ban, ngành hữu quan…

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, năm 2020 là năm Việt Nam đảm nhiệm ba trọng trách quan trọng, đó là: Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA, cũng là năm chúng ta tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Chủ tịch QH cho rằng, khối lượng công việc rất lớn, đồng thời lại phải chịu ảnh hưởng nặng nề, tiêu cực của đại dịch Covid-19, thiên tai bão lũ…, nhưng có thể khẳng định nước ta đã hoàn thành tốt cả ba trọng trách, góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. 

Chủ tịch QH nhấn mạnh, ngay từ đầu năm khi dịch Covid-19 bắt đầu có dấu hiệu lan rộng, chúng ta đã chủ động xây dựng các kịch bản cho Năm Chủ tịch AIPA, trao đổi với các nước thành viên đề xuất điều chỉnh các hoạt động sang hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu trong lịch sử của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đại hội đồng lần này có nhiều sáng kiến đổi mới thực chất về quy trình thông qua văn kiện họp trực tuyến, số lượng nghị quyết không nhiều, nhưng nội dung toàn diện và bao trùm, đáp ứng thiết thực lợi ích của AIPA và các nghị viện thành viên. Các nghị viện đã nêu những vấn đề cốt lõi về hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982; ứng phó đại dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế trong và sau đại dịch, thúc đẩy bình đẳng giới, tăng quyền của phụ nữ, bảo đảm việc làm và thu nhập cho lao động nữ trong thời kỳ Covid-19.
 
Bên cạnh đó, Việt Nam tổ chức được cuộc họp của Ủy ban Chính trị sau ba kỳ đại hội đồng gần đây không thể tổ chức được, đây là kết quả rất quan trọng. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, với sáng kiến của chúng ta kể từ Đại hội đồng AIPA 41, sẽ có hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA, hội nghị quan hệ đối tác nghị viện vì phát triển bền vững trong khuôn khổ AIPA. Hai sáng kiến này của QH Việt Nam được toàn thể các nghị viện thành viên đồng tình, ủng hộ.

Với sự dẫn dắt, điều hành của QH Việt Nam, Đại hội đồng AIPA 41 đã thành công tốt đẹp. Điều này thể hiện qua sự tham gia đông đủ, ủng hộ của các nghị viện thành viên, các nghị viện quan sát viên và nhiều tổ chức nghị viện quốc tế. 

Những nội dung của Năm Chủ tịch AIPA 2020, Đại hội đồng AIPA 41 đã mở ra cho AIPA xác định một tầm nhìn chiến lược của AIPA cho 5 đến 10 năm tới, khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện khu vực và quốc tế, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển, Cộng đồng của người dân, hướng tới người dân, hòa bình và thịnh vượng. Trong nhiệm kỳ QH khóa XIV, cùng với việc tổ chức thành công Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26), những kết quả trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 đã tô đậm thêm dấu ấn của hoạt động ngoại giao nghị viện, đóng góp quan trọng vào thành công chung của hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta. 

Nhấn mạnh thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41 đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu, Chủ tịch QH cho rằng, đó là tinh thần trách nhiệm cao, sự vào cuộc khẩn trương của Ban Tổ chức AIPA 41, các ủy ban chuyên môn, công tác hậu cần của Văn phòng QH, của Bộ Ngoại giao... Công tác đối ngoại đa phương của QH Việt Nam đã ghi dấu ấn đậm nét về sự kết nối các tổ chức nghị viện mà QH nước ta là thành viên, qua đó phát huy được sức mạnh tổng thể, thu hút được sự tham gia đông đảo của nhiều nghị viện quốc tế và khu vực, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của QH Việt Nam trong IPU, AIPA, APPF...

Thay mặt Ủy ban Thường vụ QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, biểu dương và bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến các tập thể, cá nhân đã đóng góp làm nên sự thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41.  Dịp này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 đã có Thư khen đối với 26 tập thể và 60 cá nhân; có ba cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; chín tập thể và 31 cá nhân nhận Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng QH, do có nhiều thành tích đóng góp cho thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41.

PV