Thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội các nước Á Âu

Thứ Sáu, 12-10-2018, 21:58
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu. (Ảnh: CHIẾN THẮNG)

NDĐT – Ngày 11-10, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ tham dự Hội nghị Chủ tịch QH các nước Á Âu lần thứ ba (MSEAP3) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công tốt đẹp. Đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH đã có cuộc trao đổi với nhóm phóng viên tháp tùng về kết quả chuyến đi. Nhân Dân điện tử xin giới thiệu đến độc giả nội dung cuộc trao đổi.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những kết quả chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam tham dự MSEAP 3 tại Thổ Nhĩ Kỳ lần này?

Đồng chí Nguyễn Văn Giàu: Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thể hiện rõ quan điểm Việt Nam muốn làm bạn bè chân thành và đối tác tin cậy của các nước trên thế giới, tăng cường sự hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội Việt Nam với quốc hội/nghị viện các nước trong khu vực. Với 35 đoàn tham dự, MSEAP3 có số lượng đoàn tham dự đông hơn hai lần trước, thể hiện sự quan tâm rất lớn của nghị viện các nước thành viên. Hội nghị lần này có chủ đề “Hợp tác kinh tế, môi trường và phát triển bền vững ở các nước khu vực Á Âu”. Chủ đề này vừa bàn những vấn đề có thể xử lý ngay trong hiện tại, vừa mang tính chất chiến lược dài hạn.

Bên cạnh việc phát biểu tập trung vào chủ đề chung của hội nghị, các trưởng đoàn cũng phát biểu khá toàn diện những vấn đề lớn về an ninh, chính trị, kinh tế, môi trường và các vấn đề mới phát sinh trong khu vực Á Âu. Các nước đề cập rất sâu về chủ nghĩa khủng bố, bạo lực, di cư, kể cả vấn đề nhạy cảm hiện nay như bảo hộ thương mại, xung đột thương mại… Hầu hết các ý kiến đều rất tích cực, với tinh thần hợp tác, thúc đẩy phát triển trong khu vực, đưa các nước trong khu vực phát triển bền vững và thịnh vượng.

Trong bài phát biểu của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh nội dung nghị viện các nước phải có trách nhiệm thúc đẩy chính phủ các quốc gia trong khu vực liên kết kinh tế, đẩy mạnh thương mại đa phương để góp phần cho sự tăng trưởng của từng quốc gia và khu vực. Cho rằng, tác động của biến đổi khí hậu tạo ra thiên tai, đói nghèo, dẫn đến nguy cơ tụt hậu của các quốc gia trên thế giới, Chủ tịch QH nước ta cũng đề xuất các nước phải chung tay hỗ trợ khắc phục tác động của biến đổi khí hậu, nhất là những quốc gia phát triển, có điều kiện nên tăng cường hỗ trợ cho các nước đang phát triển, giúp tăng năng lực tự bảo vệ, khắc phục tác hại của biến đổi khí hậu.

Hội nghị MSEAP3 đã ra Tuyên bố chung Ankara. Đoàn Việt Nam cũng tham gia nhóm soạn thảo Tuyên bố chung lần này. Những đóng góp của Việt Nam vào Tuyên bố chung được các nước thành viên rất ủng hộ. Đặc biệt, Đoàn Việt Nam nêu ra vấn đề rất lớn là mọi tranh chấp đều phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình và xử lý theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả vấn đề Biển Đông.

Phóng viên: Thời gian diễn ra hội nghị chỉ trong một ngày, nhưng Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị MSEAP3 lần này đã có tới bốn cuộc hội kiến bên lề. Đồng chí đánh giá như thế nào về kết quả của các hoạt động này?

Đồng chí Nguyễn Văn Giàu: Tại MSEAP, hầu hết các Chủ tịch QH muốn xem đây là cơ hội tốt để có điều kiện gặp gỡ Chủ tịch QH các nước khác để bàn về hợp tác song phương giữa hai nước, cũng như giữa hai QH hai nước. Trong hội nghị lần này, Chủ tịch QH nước ta có gặp song phương với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Chủ tịch QH Hàn Quốc, Chủ tịch Hạ viện Belarus và Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan.

Trong cuộc hội kiến với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, hai Chủ tịch đã nhất trí sẽ thành lập Ủy ban Liên nghị viện cấp cao Quốc hội Việt Nam-Duma Quốc gia Nga theo sáng kiến của Duma Quốc gia Nga để giải quyết các vấn đề hợp tác giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển hiệu quả hơn. Trong cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, hai Chủ tịch đồng ý rằng, với tiềm năng, lợi thế và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 100 tỷ USD trong thời gian tới là hoàn toàn có thể thực hiện được. Cộng đồng người Hàn Quốc sống tại Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam sống tại Hàn Quốc đều rất đông với rất nhiều gia đình đa văn hóa. Đây là điều kiện rất thuận lợi để hai nước thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Hạ viện Belarus đặt vấn đề cần đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới. Chủ tịch Quốc hội Belarus mời Chủ tịch QH nước ta sớm sang thăm chính thức Belarus cùng đoàn doanh nghiệp Việt Nam để tổ chức diễn đàn doanh nghiệp chung giữa hai nước; đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên sớm ký thỏa thuận hợp tác. Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh, sau chuyến thăm chính thức Kazakhstan của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào năm 2017, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Kazakhstan - Việt Nam đã tăng từ 15 lên 40 thành viên với Chủ tịch nhóm là một phó chủ tịch Quốc hội. Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cũng muốn đưa quan hệ hai nước lên tầm cao hơn, đặc biệt là kết nối giao thông, cảng biển để giao thương hàng hóa giữa hai nước thuận lợi.

Phóng viên: Đồng chí đánh giá như thế nào về kết quả chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam?

Đồng chí Nguyễn Văn Giàu: Trong chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm với Chủ tịch QH Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp kiến với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Cả ngài Tổng thống và ngài Chủ tịch QH Thổ Nhĩ Kỳ đều đánh giá cao và coi Việt Nam là đối tác quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực châu Á Thái Bình Dương; đánh giá chuyến thăm chính thức của Chủ tịch QH ta mang dấu ấn đặc biệt vì từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay đã tròn 40 năm. Chuyến thăm của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân là chuyến thăm cao cấp nhất của lãnh đạo Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch QH Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai bên, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao và nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước. Từ nay đến cuối năm, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cử nhóm nghị sĩ hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chuyến công tác của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ tham dự MSEAP3 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công tốt đẹp, thể hiện rõ quan điểm Việt Nam muốn làm bạn bè chân thành và đối tác tin cậy của các nước trên thế giới, tăng cường sự hợp tác hiệu quả giữa QH Việt Nam với quốc hội/nghị viện các nước trong khu vực.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

VĂN NGHIỆP CHÚC