Thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Philippines

Thứ Năm, 21-10-2021, 15:22
Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: VUFO)

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Philippines, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự Đại hội, có: Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO); Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến; Đại sứ Việt Nam tại Philippines Hoàng Huy Chung; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines Vũ Văn Tán; Đại sứ Philippines tại Việt Nam Meynardo Los Banos Montealegre; đại diện Bộ Nội vụ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, các hội hữu nghị song phương của Việt Nam với các nước Đông Nam Á.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận và góp ý cho dự thảo báo cáo tổng kết công tác Hội nhiệm kỳ I (2014-2020) và phướng hướng công tác Hội nhiệm kỳ II (2021-2026).

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, nhiệm kỳ qua, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Đặc biệt, Hội tổ chức nhiều hoạt động, huy động được sự tham gia rộng rãi của các tổ chức xã hội và người dân góp phần thúc đẩy hiểu biết, phát triển tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam, Philippines.

Ngoài các sự kiện giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Hội đã phối hợp các đối tác tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như: xây dựng tượng đài hữu nghị Chủ tịch Hồ Chí Minh và Người anh hùng dân tộc Jose Rizal tại Đại học Thái Nguyên và 4 cơ sở của Đại học Bách khoa Quốc gia Laguna (Philippines); phối hợp Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam và Đại học Thái Nguyên tổ chức 2 cuộc hội thảo; nghiên cứu, viết bài, trả lời phỏng vấn về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Philippines…

Đại hội thống nhất đề ra mục tiêu trong nhiệm kỳ 2021-2026: đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Hội, củng cố và phát triển tổ chức thành viên ở các địa phương và các câu lạc bộ; xây dựng, thiết lập quan hệ với các đối tác Philippines; kết nối một số địa phương của Việt Nam hợp tác với địa phương của Philippines; tăng cường các hoạt động thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, giáo dục, đào tạo, thông tin tuyên truyền…

Phát biểu nhận chức tại Đại hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines nhiệm kỳ II Phùng Đức Tiến bày tỏ vinh dự và hứa sẽ cùng Ban Chấp hành Hội thực hiện tốt phương hướng hoạt động nhiệm kỳ II.

Thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Philippines -0
Quang cảnh Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines lần thứ II. (Ảnh VUFO) 

Chúc mừng thành công của Đại hội, Đại sứ Philippines Meynardo Los Banos Montealegre và Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga hoan nghênh và đánh giá cao đóng góp của Hội trong việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Đại sứ Philippines nhấn mạnh, từ khi thành lập tới nay, Hội đã có những bước tiến quan trọng, làm sâu sắc hơn công tác đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Philippines. Hội đã và đang là đối tác đầy nhiệt huyết trong việc thắt chặt mối quan hệ giữa Philippines và Việt Nam.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết, hoạt động của Hội có hiệu ứng lan tỏa tích cực, nhất là trong thế hệ trẻ, thiết thực đóng góp vào việc củng cố và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng bằng khen cho tập thể, kỷ niệm chương và bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua.

MINH ANH