Tấm gương sáng suốt đời vì sự nghiệp bảo vệ pháp chế

Thứ Tư, 01-12-2021, 06:19
Ảnh: TTXVN.

Đồng chí Hà Mạnh Trí, sinh ngày 1/10/1942; quê quán: xã Đông Thọ, huyện Đông Hưng (nay là TP Thái Bình), tỉnh Thái Bình. Đồng chí sinh trưởng trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng.

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống hiếu học, với tư chất thông minh, đức tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, đồng chí đã sớm tham gia học tập, công tác. Từ tháng 7/1961 đến tháng 6/1965, đồng chí được cử sang học tại Đại học Tổng hợp Kiép (Liên Xô). Từ tháng 7/1965, đồng chí bắt đầu nhận công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân, trải qua nhiều cương vị như: Thư ký Viện trưởng Kiểm sát nhân dân tối cao; Trưởng khoa, Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kiểm sát Hà Nội (nay là Trường đại học Kiểm sát Hà Nội); Phó Viện trưởng, Viện trưởng Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội; rồi Phó Viện trưởng Kiểm sát nhân dân tối cao. Từ tháng 9/1992 đến tháng 11/1996, đồng chí được cử đến công tác tại Quốc hội, đảm nhiệm chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Tháng 12/1996, đồng chí được bầu làm Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và giữ chức vụ đó trong hai nhiệm kỳ Quốc hội (từ năm 1996 đến 2007).

Trong thời gian công tác, đồng chí Hà Mạnh Trí được tín nhiệm bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa VII, VIII, IX; đại biểu Quốc hội các khóa IX, X, XI. Dù ở bất kỳ vị trí công tác nào, đồng chí Hà Mạnh Trí luôn giữ vững khí tiết của người đảng viên Cộng sản, là người cán bộ lãnh đạo cấp cao có lối sống liêm khiết, khiêm tốn, giản dị, trong sáng và luôn chấp hành tuyệt đối sự lãnh đạo của Đảng, suốt đời luôn tâm huyết với sự nghiệp bảo vệ pháp chế, xây dựng Tổ quốc, giữ gìn kỷ cương trật tự, an toàn xã hội, là tấm gương lớn cho các thế hệ cán bộ kiểm sát noi theo.

Trong suốt hai nhiệm kỳ công tác, với cương vị là Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đồng chí đã cùng tập thể Ban cán sự đảng, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Đồng chí luôn quan tâm chỉ đạo công tác xây dựng, phát triển ngành Kiểm sát nhân dân, nhất là công tác xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ của ngành theo truyền thống “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

Đồng chí Hà Mạnh Trí là người có kiến thức sâu rộng, nhất là trong lĩnh vực pháp luật. Khi đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cũng như khi làm Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đồng chí đã rất tâm huyết có nhiều đóng góp vào công tác xây dựng pháp luật, nhất là đối với việc xây dựng các đạo luật quan trọng trong lĩnh vực tư pháp. Đồng chí là Trưởng ban soạn thảo các đạo luật quan trọng như: Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân năm 2002, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003...

Trong công tác kiểm sát và công tác xây dựng luật, đồng chí luôn có chính kiến. Tại các diễn đàn Quốc hội, các nội dung phát biểu của đồng chí luôn đi thẳng vào vấn đề, với những lập luận chặt chẽ, có sức thuyết phục cao đối với nhiều vấn đề quan trọng được đông đảo đại biểu Quốc hội và cử tri, nhân dân quan tâm.

Đồng chí Hà Mạnh Trí không chỉ là người lãnh đạo tài năng của ngành Kiểm sát mà còn là người rất giàu tình cảm, trọng danh dự, trung thực và liêm khiết, trách nhiệm, đồng chí là tấm gương sáng về lòng nhân hậu, yêu thương con người để các cán bộ kiểm sát noi theo.

Tháng 11/2008, đồng chí được Đảng và Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ; nhưng với tấm lòng nhiệt huyết cách mạng đồng chí vẫn thường xuyên quan tâm, theo dõi các hoạt động của ngành, đóng góp những ý kiến quý báu cho Ban cán sự đảng, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao của công cuộc đổi mới đất nước.

Hơn 50 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Hà Mạnh Trí đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

Hôm nay, đồng chí Hà Mạnh Trí, người lãnh đạo của ngành, người Thầy của nhiều thế hệ cán bộ đã đi xa, nhưng những đóng góp của đồng chí đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành Kiểm sát sẽ còn mãi và sẽ luôn được các thế hệ cán bộ kiểm sát trân trọng, phát huy.

TS PHẠM MẠNH HÙNG (Nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Kiểm sát Hà Nội)