Sự kiện quan trọng trong quan hệ Nga-Việt Nam

Thứ Năm, 25-11-2021, 11:27
Chuyên gia Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Á-Âu. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân trước thềm chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Nga, từ ngày 29/11 đến 2/12, chuyên gia Nga Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Á-Âu cho biết, chuyến thăm là sự kiện chính trị quan trọng, tạo đà cho sự phát triển sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Liên bang Nga-Việt Nam.

Theo chuyên gia Grigory Trofimchuk, thời gian gần đây, quan hệ LB Nga-Việt Nam phát triển toàn diện, từ lĩnh vực kinh tế, chính trị đến văn hóa và trên thực tế, các mặt hợp tác đều ghi nhận các bước tăng trưởng mạnh mẽ. Song, điểm nổi bật là hai nước tăng cường hợp tác trong bối cảnh thế giới có nhiều chuyển biến phức tạp.

Trước hết, điểm nhấn của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện LB Nga-Việt Nam là hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự. Đối với Moskva, sự ổn định ở Đông Nam Á và toàn châu Á nói chung là vô cùng quan trọng. Tại đây, Việt Nam giữ một trong những vị trí then chốt và thường xuyên thể hiện nỗ lực trên tất cả các mặt. Nhân tố Việt Nam trở nên đặc biệt quan trọng trong các diễn biến địa chính trị gần đây.

Chuyên gia Nga nhấn mạnh về việc Việt Nam tham gia khu vực thương mại tự do Liên minh Kinh tế Á-ÂU (EAEU). Theo ông, điều này cho phép nền tảng Á-Âu nhanh chóng mở rộng, hướng tới Đông Nam Á, nơi có tổ chức ASEAN mà Việt Nam là một trong những thành viên giữ vị thế lãnh đạo.

Theo ông Trofimchuk, Nga và Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng, vì vậy hai nước có thể kỳ vọng về sự phát triển trong tương lai về hợp tác kinh tế và thương mại song phương. Bên cạnh đó, chuyên gia Nga khuyến nghị hai bên mở rộng những dự án có thể trở thành “nhân tố kết nối quan trọng” giữa hai dân tộc. Theo ông Trofimchuk, các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước đều có chung nền tảng rất vững chắc, đó là tình hữu nghị giữa nhân dân Nga (trong thành phần Liên Xô trước đây) và Việt Nam. Đây là giá trị trường tồn, vĩnh cửu và là trọng tâm chính trong mối quan hệ LB Nga-Việt Nam.

Nhận định về chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, chuyên gia Grigory Trofimchuk cho biết, người Nga nhất là các chuyên gia Nga nghiên cứu về Việt Nam có cảm tình đặc biệt với Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. “Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một người đồng chí thực sự. Chuyến thăm Nga của ông không chỉ là sự kiện quan trọng, mà còn đặt nền móng mới cho sự phát triển sâu sắc hơn nữa trong hợp tác song phương về năng lượng, công nghệ cao, du lịch, y học, giáo dục, cơ khí chế tạo và trong cả các lĩnh vực chính trị, quân sự”, Chuyên gia Grigory Trofimchuk nhấn mạnh.

Chuyên gia Nga bày tỏ kỳ vọng chuyến thăm Nga sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và cuộc hội đàm của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam với Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ mang lại những kết quả cụ thể và ấn tượng. Thành công của cuộc hội đàm cấp cao sẽ định hướng cho phát triển hợp tác, mang đến sự thịnh vượng cho nhân dân hai nước.

XUÂN HƯNG - NGỌC TOÀN