Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

Phát huy vai trò của người cao tuổi trong điều hành, phát triển sản xuất, kinh doanh

Thứ Tư, 27-10-2021, 19:11
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội và các cá nhân điển hình tiên tiến là người cao tuổi làm quản lý doanh nghiệp. (Ảnh: TTXVN)

Nhân tháng Hành động vì người cao tuổi và Tháng Doanh nhân Việt Nam, ngày 27/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm, làm việc và tặng quà công nhân, người lao động hai doanh nghiệp tiêu biểu do người cao tuổi là lãnh đạo, quản lý.

Đó là Công ty TNHH sản xuất dịch vụ - thương mại sản phẩm da LADODA (Văn Lâm, Hưng Yên) do ông Đinh Quang Bào, 81 tuổi làm Chủ tịch HĐQT và Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) do ông Nguyễn Đoàn Thăng, 78 tuổi làm Tổng Giám đốc. Cùng đi có Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền; lãnh đạo một số bộ, ngành, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, tỉnh Hưng Yên.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng đi thăm hai cơ sở sản xuất do người cao tuổi điều hành hoạt động hiệu quả, biểu dương hai công ty không ngừng nỗ lực phát triển sản xuất kinh doanh, tạo đủ việc làm, người lao động có thu nhập ổn định, tuân thủ pháp luật, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước và công tác an sinh xã hội, tích cực mở rộng thị trường, sản phẩm xuất khẩu nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, công ty đã chủ động có các giải pháp ứng phó phù hợp phòng chống dịch bệnh, duy trì chuỗi sản xuất, giữ công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động.

Công ty LADODA còn có nhiều hoạt động từ thiện như xây nhà tình nghĩa, trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ đồng bào lũ lụt, chung tay chống dịch Covid-19; Công ty Rạng Đông thực hiện tốt lời Bác Hồ căn dặn khi về thăm, phát huy vai trò của tổ chức đảng, công đoàn, đoàn thanh niên, chăm lo đời sống người lao động, đưa kỹ thuật mới, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần tăng năng suất và doanh thu. Lãnh đạo hai công ty “tuổi cao, ý chí càng cao” cùng doanh nghiệp được tôn vinh và nhận được nhiều hình thức khen thưởng của Nhà nước và TP Hà Nội; nhãn hiệu và sản phẩm được công nhận, bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao và khách hàng tin dùng.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Chủ tịch nước đề nghị hai công ty chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực quản trị, đẩy mạnh đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, phấn đấu đạt doanh thu cao hơn nữa, đóng góp phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm và bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Đồng thời quan tâm bảo vệ môi trường sống cho người dân, không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch, tiếp tục mở rộng thị trường, tăng cường xây dựng thương hiệu sản phẩm vươn ra tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của TP Hà Nội thời gian qua, nhất là những cố gắng chủ động kiểm soát được tình hình, không để dịch bệnh bùng phát trong đợt dịch lần thứ tư. Tỷ lệ tiêm vaccine đạt mức cao, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19 gần 850 tỷ đồng; nỗ lực phục hồi và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố thực hiện tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò của gần một triệu người cao tuổi, bố trí ngân sách để thực hiện chính sách đối với người cao tuổi hơn 734 tỷ đồng/năm; quan tâm hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch nước biểu dương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã có nhiều hoạt động chăm lo cho người cao tuổi bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để người cao tuổi phát huy vai trò tuổi cao, gương sáng trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Nhấn mạnh cả nước ta hiện có khoảng 13 triệu người cao tuổi, trong đó gần 100 nghìn người cao tuổi làm chủ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp và bối cảnh dân số nước ta đang già hóa nhanh, tỷ lệ người cao tuổi tiếp tục tăng nhanh; Chủ tịch nước đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp tốt với các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân đối với công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò người cao tuổi trong giai đoạn hiện nay; tổ chức thêm nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả để cổ vũ, phát huy truyền thống tốt đẹp, động viên sức mạnh to lớn của người cao tuổi, nhất là trong triển khai thực hiện các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia bảo vệ môi trường, công tác khuyến học, khuyến tài; trao chuyền tri thức, kỹ năng, kinh nghiệm và giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ.

Cùng với thực hiện tốt các chính sách lương hưu, trợ cấp phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế. Chú trọng các chính sách y tế, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với lối sống khỏe mạnh, tích cực, nâng cao và hoàn thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; đồng thời, tạo điều kiện cho người cao tuổi tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu thực hiện tốt công tác trợ giúp xã hội thông qua hoạt động công tác xã hội, huy động sự tham gia của gia đình, cộng đồng, các tổ chức xã hội để trợ giúp người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

TUẤN ANH