Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng

Thứ Hai, 25-04-2022, 21:15
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith (phải) tiếp đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa tại Trụ sở Trung ương Đảng NDCM Lào, chiều 25/4. (Ảnh: Xuân Sơn)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức và làm việc tại Lào, chiều 25/4, tại thủ đô Vientiane, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và Đoàn đã lần lượt được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào, Đại tướng Chansamone Chanyalath tiếp thân mật.

Tại các buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ vui mừng sang thăm và làm việc tại Lào trên cương vị mới; trân trọng chuyển đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào lời thăm hỏi thân thiết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Quốc Phòng Phan Văn Giang.

Đồng chí chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện có ý nghĩa lịch sử mà Lào đã giành được sau hơn 35 năm đổi mới và những kết quả quan trọng sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng. Đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ toàn diện công cuộc đổi mới của Lào.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa tin tưởng với truyền thống lịch sử cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội, nhân dân Lào sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa báo cáo các đồng chí Lãnh đạo Lào về kết quả cuộc Hội đàm giữa 2 Ban Tuyên giáo sáng nay và trao đổi giữa 2 Ban về công tác phối hợp chuẩn bị cho Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022, hưởng ứng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/91962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào-Việt Nam (18/7/1977-18/7/2022).

Các đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng chuyến thăm và làm việc tại Lào của Đoàn đại biểu cấp cao Ban Tuyên giáo Trung ương, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam; chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng mà Việt Nam đã giành được trong thời gian qua; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi những vấn đề lý luận và thực tiễn hợp tác đào tạo cán bộ, nhất là đào tạo cán bộ kế cận các cấp của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng; phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa với nội dung sâu sắc, phù hợp và có sức lan tỏa để kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào năm 2022.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào cho biết luôn theo dõi tình hình phát triển tại Việt Nam, tin tưởng vào sự thành công của Việt Nam dù tình hình Covid-19 cũng như tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp; cảm ơn sự quan tâm sát sao và giúp đỡ quý báu của Việt Nam đối với Lào trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, đề nghị hai nước tăng cường hợp tác nhiều mặt, nhất là nâng cao hiệu quả của hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, thu hút các tập đoàn lớn của Việt Nam đầu tư vào Lào, để hợp tác kinh tế tương xứng với hợp tác chính trị, an ninh và hợp tác giữa hai Ban Tuyên giáo trong lĩnh vực tuyên truyền về quan hệ hai nước, nhằm giáo dục nâng cao nhận thức của người dân hai nước về quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng -0
 Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane (phải) vui mừng tiếp đón đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa tại Trụ sở Quốc hội Lào. (Ảnh: Xuân Sơn)

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane cảm ơn Việt Nam đã viện trợ cho Lào công trình Tòa nhà Quốc hội mới, đánh giá đây là công trình lịch sử  “hiện đại nhất, hài hòa bản sắc dân tộc nhất, vững chắc nhất, có giá trị đầu tư lớn nhất”. Chủ tịch Quốc hội Lào cho biết sẽ sử dụng và quản lý tòa nhà hiệu quả nhất để thể hiện sự trân trọng giúp đỡ quý báu của Việt Nam. Đồng thời, sẽ đẩy mạnh hợp tác giữa hai Quốc hội và phối hợp cùng Quốc hội Việt Nam trong các cơ chế đa phương.

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào cho biết sẽ chỉ đạo các ban, bộ, ngành hữu quan của Lào quan tâm tới các di tích lịch sử, biểu tượng quan hệ của hai nước như di tích Tây Trường Sơn, Đường mòn Hồ Chí Minh, coi đây là biểu tượng, là minh chứng sống động cho quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Lào đang có kế hoạch phối hợp Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng của Việt Nam xây dựng phim tài liệu về di tích lịch sử này.

* Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cùng Đoàn đã có cuộc làm việc với đồng chí Suansavanh Viyaket, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào. Bộ trưởng cho biết sẽ tích cực triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam giai đoạn mới; nhất trí tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống quý báu trong quan hệ có một không hai của hai Đảng, hai nước, tăng cường hợp tác để xử lý các thông tin xấu độc, ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam-Lào.

XUÂN SƠN (Phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Lào)