Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

Kiểm soát tốt dịch bệnh là điều kiện tiên quyết để phục hồi kinh tế

Thứ Ba, 12-10-2021, 20:44
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Chiều 12/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh làm việc với UBND và HĐND thành phố về tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các giải pháp để kiểm soát dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư và lãnh đạo chủ chốt của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, việc tăng cường thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố thời gian qua, cao điểm từ ngày 23/8 đến nay đã đạt được những kết quả quan trọng.

Trong đó, thành phố đã triển khai xét nghiệm thần tốc theo kế hoạch được duyệt, hoàn thành 3 giai đoạn với hơn 17,5 triệu mẫu; tỷ lệ hệ số lây nhiễm giảm rõ rệt, từng bước chuyển hóa các vùng đỏ, mở rộng nhiều vùng xanh. Tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 đạt hơn 98% và mũi 2 đạt hơn 72% số người từ 18 tuổi trở lên. Thành phố Thủ Đức và tất cả các quận, huyện đã kiểm soát được dịch bệnh.

Từ ngày 30/9, thành phố cũng đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, bảo đảm an toàn, linh hoạt, hiệu quả, đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới.

Qua hơn 10 ngày thực hiện, đến nay các chỉ tiêu theo dõi tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến tích cực, số ca mắc mới trung bình ngày giảm 5 lần so với lúc đỉnh dịch. Số trường hợp tử vong hằng ngày đến nay đã giảm dưới hai con số. Không còn hiện tượng quá tải tại các bệnh viện Covid-19. Những chuyển biến đó phản ánh tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát tốt.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch nước gửi lời chia sẻ đến Đảng bộ, chính quyền và người dân TP Hồ Chí Minh đã trải qua những mất mát, đau thương đồng thời biểu dương nỗ lực của chính quyền, lực lượng tuyến đầu, đồng bào cả nước, kiều bào, cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng tôn giáo đã hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của thành phố. Đồng thời ghi nhận Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh có truyền thống phát huy trí tuệ, sáng tạo, chủ động, đóng góp vai trò quan trọng cho các hoạt động của Quốc hội, đóng góp cho sự phát triển của thành phố và cả nước.

“Tôi rất yên tâm khi tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong bối cảnh dịch bệnh cơ bản ổn định, không có giết người cướp của nghiêm trọng xảy ra. Đồng thời đánh giá cao việc thành phố chuẩn bị kịp thời các túi an sinh, chương trình đi chợ hộ, huy động các thành phần xã hội tham gia phòng chống dịch bằng mọi hình thức bên cạnh sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Xác định việc kiểm soát tốt dịch bệnh là điều kiện tiên quyết để phục hồi kinh tế và sự thành công bền vững của TP Hồ Chí Minh phụ thuộc nhiều vào khả năng thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Trên cơ sở này, Chủ tịch nước yêu cầu TP Hồ Chí Minh sớm thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm để phục hồi kinh tế: Một là bảo đảm huyết mạch lưu thông hàng hóa, vận chuyển con người; hai là khôi phục và phát triển doanh nghiệp bằng cách thúc đẩy triển khai nhanh gói hỗ trợ về thuế, tín dụng, thu hút đầu tư FDI, kinh tế tư nhân, đẩy mạnh đầu tư công; ba là giải quyết vấn đề lao động việc làm, tạo mọi điều kiện cho người dân về quê quay trở lại; bốn là xây dựng hệ thống an sinh chặt chẽ hơn, tiếp tục bổ sung gói an sinh cho những nhóm bị tổn thương sau đại dịch, hỗ trợ về sức khỏe, tinh thần, việc làm cho nhóm bị tổn thương; năm là thành phố tập trung tìm ra giải pháp mới để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội như tạo cơ chế và nguồn lực, cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Kiến nghị của một số đại biểu cho thấy, thành phố cần sớm xây dựng kịch bản an toàn trong trường học để sớm mở cửa trường học trở lại, tổ chức tiêm vaccine cho trẻ em, phủ nhanh hơn tỷ lệ tiêm vaccine mũi 2 trong toàn dân để các hoạt động kinh doanh, mua bán, lao động sản xuất sớm ổn định…

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đề xuất: để chúng ta có thể chung sống và an toàn với dịch, Đảng và Nhà nước cần chỉ đạo xây dựng và ban hành chiến lược “bình thường mới”, trong đó bao gồm những chiến lược thành phần cho từng lĩnh vực, từng ngành, từng vùng kinh tế trọng điểm với những giải pháp và chính sách mang tầm vĩ mô. Sở dĩ phải xây dựng chiến lược này vì sau đại dịch, các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam có cung cách, hình thức sinh hoạt mới nên buộc chuyển sang một phương thức làm việc mới, mang tính toàn cầu với những tiêu chí, yêu cầu bắt buộc.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cảm ơn Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố, các đại biểu Quốc hội đã quan tâm, gợi mở cho thành phố những ý kiến sâu sắc, những giải pháp hữu hiệu, đề xuất nhiều chiến lược mang tính dài hạn và khoa học giúp thành phố sớm tái thiết và phục hồi trở lại.

Nhận định thành phố đã trải qua đại dịch chưa từng có, dù tình hình có chuyển biến tốt lên tuy nhiên những nỗi lo lắng, bất an của người dân vẫn còn thể hiện rõ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định: “Hơn lúc nào hết, vấn đề kiến thiết thành phố trong tình hình mới, làm sao để người dân yên tâm có công ăn việc làm là điều phải làm dù khó khăn. Thành phố phải khắc phục nhanh và nhanh nhất có thể trên nhiều lĩnh vực văn hóa, giáo dục, kinh tế, y tế…”.

QUÝ HIỀN