Khai mạc Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững

Thứ Năm, 30-03-2017, 19:57

Sáng 30-3, Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững, do Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức, đã khai mạc tại TP Huế (Thừa Thiên-Huế). Hội nghị là hoạt động nhằm triển khai sáng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 11 tại U-lan-ba-to (Mông Cổ) tháng 7-2016. Đây là hoạt động ASEM lớn nhất mà Việt Nam đăng cai trong năm 2017 và được nhiều thành viên tham gia đồng bảo trợ, gồm: Phần Lan, Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo và đại diện các bộ: Giáo dục và Đào tạo, Ngoại giao, Lao động- Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế và các đại diện các tỉnh, thành phố khu vực miền trung, Tây Nguyên, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, cùng 25 Hiệu trưởng các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Hội nghị có sự tham dự của 180 đại biểu từ các nước ASEM, Tổng Thư ký ASEAN, Thứ trưởng Giáo dục và Văn hóa Phần Lan, Giám đốc phụ trách giáo dục của UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đại diện Quỹ Á - Âu... Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, qua hơn hai thập kỷ phát triển, ASEM đóng vai trò quan trọng trong kết nối các quốc gia, các doanh nghiệp và người dân Á - Âu vì hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng; góp phần thúc đẩy giáo dục và xây dựng nguồn nhân lực ở hai châu lục Á - Âu. Để đáp ứng yêu cầu phát triển, các thành viên ASEM cần gia tăng nỗ lực hợp tác về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, cùng cộng đồng quốc tế thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Phó Thủ tướng đề nghị Hội nghị thảo luận, xây dựng nhận thức chung, cách tiếp cận tổng thể, liên ngành về đổi mới giáo dục đào tạo; trao đổi kinh nghiệm, đưa ra sáng kiến, giải pháp thúc đẩy kết nối các trung tâm đào tạo, nghiên cứu, phát triển nhân lực trong ASEM và giữa ASEM với các đối tác...

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, trong nỗ lực triển khai chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, nâng cao chất lượng và hiệu quả của đối ngoại đa phương, Việt Nam luôn coi trọng và tiếp tục ưu tiên cao đóng góp vào nỗ lực chung, nâng tầm quan hệ đối tác Á - Âu. Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh và một số đại biểu đánh giá cao vai trò khởi xướng của Việt Nam tăng cường hợp tác ASEM về giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trong hai ngày làm việc, Hội nghị tiến hành bốn phiên thảo luận, tập trung các chủ đề như vai trò của giáo dục và nguồn nhân lực hướng tới phát triển bền vững, kinh nghiệm tại châu Á và châu Âu trong thúc đẩy giáo dục sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao...

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp Thứ trưởng Giáo dục và Văn hóa Phần Lan A-ni-ta Lê-hi-kôi-nên nhân dịp dự Hội nghị.