Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Năm, 22-10-2020, 01:41

Tối 21-10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Liên hợp quốc (LHQ). Cùng tham dự, có các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Chủ tịch Ðại hội đồng LHQ Khóa 75, Tổng Thư ký LHQ và Tổng Thư ký ASEAN. Hội nghị nhất trí thông qua Kế hoạch hành động ASEAN - LHQ giai đoạn 2021-2025, nhấn mạnh tầm quan trọng của hỗ trợ kỹ thuật, hợp tác đa ngành, đa lĩnh vực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò của LHQ, trung tâm điều phối hành động chung của các quốc gia và gắn kết các nỗ lực quốc tế bảo đảm hòa bình và thúc đẩy phát triển bền vững. Thay mặt ASEAN, Việt Nam đề nghị LHQ hỗ trợ các sáng kiến của ASEAN ứng phó dịch Covid-19, phục hồi tổng thể; hoan nghênh quyết tâm của ASEAN và LHQ bảo đảm vắc-xin ngừa Covid-19 trở thành hàng hóa có giá thành phù hợp và đến với mọi người dân.

Ðề cập Biển Ðông, Phó Thủ tướng tái khẳng định lập trường nhất quán của ASEAN, đã được khẳng định tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53. Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng, không quân sự hóa, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982; cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và tiếp tục các nỗ lực đạt COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

★ Việt Nam cam kết đóng góp nhằm tăng cường pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế, trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quyền con người, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Ðó là quan điểm của Việt Nam được Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Ðại sứ Ðặng Ðình Quý nhấn mạnh tại phiên họp của Ủy ban Pháp lý thuộc Ðại hội đồng LHQ Khóa 75. Việt Nam khẳng định, luật pháp quốc tế, các nguyên tắc của Hiến chương LHQ là nền tảng cơ bản của hệ thống quốc tế và các nước cần tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, đề cao vai trò của tòa án và các cơ quan tài phán quốc tế, thúc đẩy tuân thủ pháp quyền ở cấp độ quốc tế.

★ Thứ trưởng Ngoại giao Ðặng Minh Khôi đã tham gia phiên thảo luận cấp cao của Hội đồng Bảo an LHQ (HÐBA) với chủ đề "Ðánh giá tổng thể tình hình khu vực vùng Vịnh", được tổ chức trực tuyến tối 20-10. Tại phiên họp, Việt Nam nhấn mạnh, tất cả các bên liên quan đều có vai trò và trách nhiệm bảo đảm hòa bình và ổn định tại khu vực; cần có nỗ lực chung để thúc đẩy tuân thủ, tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, các nghị quyết liên quan của HÐBA và các cam kết quốc tế; thúc đẩy đối thoại, đàm phán giải quyết bất đồng; kiềm chế, không có hành động hoặc phát biểu có thể gây căng thẳng. Việt Nam sẵn sàng đóng góp tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực này.

★ Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Liên bang Nga, ngày 21-10 diễn ra lễ ra mắt trực tuyến ấn phẩm đặc biệt, nhân kỷ niệm 40 năm chuyến bay lịch sử Xô - Việt ngày 23-7-1980, đưa hai nhà du hành vũ trụ của Liên Xô (trước đây) và Việt Nam là V.Go-rơ-bát-cô và Phạm Tuân vào vũ trụ thực hiện chuyến du hành tám ngày. Ấn phẩm do các cơ quan lưu trữ, trung tâm và tổ chức của Nga và Việt Nam phối hợp biên soạn.