Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Bảy, 24-10-2020, 05:51

Tối 23-10, tại Nhà bát giác (Vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND thành phố Hà Nội phối hợp UBND tỉnh Sơn La khai mạc chương trình "Sắc màu Sơn La - Tây Bắc".

Dự chương trình có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Chu Ngọc Anh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Nguyễn Hữu Ðông, Ủy viên dự khuyết T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La.

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, những nét văn hóa, ẩm thực, trang phục đặc sắc của các dân tộc như: Thái, Mông, Dao…, Sơn La có nhiều tiềm năng du lịch. Những địa chỉ du lịch nổi tiếng của Sơn La gồm: cao nguyên Mộc Châu, lòng hồ thủy điện Sơn La, vẻ đẹp của các đỉnh núi Pha Luông, Tà Xùa… Chương trình "Sắc màu Sơn La - Tây Bắc" mang tới công chúng Thủ đô nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, 30 gian hàng giới thiệu các sản vật của Sơn La và một số tỉnh Tây Bắc như: Hà Giang, Yên Bái, Ðiện Biên… Trong khuôn khổ chương trình, còn có hội nghị xúc tiến du lịch Sơn La, nhằm đẩy mạnh hợp tác du lịch giữa Sơn La, các tỉnh khu vực Tây Bắc với Hà Nội.

★ Tối cùng ngày, Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam phối hợp Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố Hà Nội khai mạc Tuần hàng "Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam" tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Các đồng chí Vương Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Chu Ngọc Anh, Ủy viên T. Ư Ðảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội dự và cắt băng khai mạc.

Tuần hàng "Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam" có quy mô 100 gian hàng, trưng bày và giới thiệu sản phẩm thuộc các ngành hàng chủ lực của Việt Nam như: cà-phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày… Trong khuôn khổ Tuần hàng có Chương trình kết nối tiêu thụ sản phẩm Việt Nam vào chuỗi bán lẻ hiện đại của Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam và Thái-lan. Dịp này, Tập đoàn Central Retail trao tặng 10 tấn gạo hỗ trợ đồng bào miền trung bị lũ lụt và phối hợp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đặt thùng quyên góp tại tất cả các siêu thị, cửa hàng của Central Retail.

★ Ngày 23-10, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam dự và phát biểu ý kiến tại lễ khai giảng năm học 2020-2021 của Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam khẳng định, Trường đại học Sư phạm Hà Nội là cái nôi của ngành sư phạm Việt Nam, là nơi khởi nguồn phong trào thi đua "Ba sẵn sàng" thổi bùng lên ngọn lửa cách mạng trong thanh niên, học sinh, sinh viên và trở thành một trong những phong trào thi đua yêu nước có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất thời kỳ đất nước còn chiến tranh. Mái trường này cũng là nơi công tác của nhiều nhân sĩ, trí thức mà tên tuổi và sự nghiệp còn sáng mãi...

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là một quá trình không thể hoàn thành ngay một sớm một chiều mà phải theo một lộ trình khoa học. Nghề giáo là nghề cao quý, kỳ vọng của xã hội với người thầy không chỉ là kiến thức, trình độ mà còn là đạo đức, phong cách, tấm gương mô phạm, văn hóa. Trường cần tập trung đổi mới mô hình quản trị theo đúng tinh thần Nghị quyết T.Ư và quy định của pháp luật về giáo dục đại học; bảo đảm quyền tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình của nhà trường trước xã hội; xây dựng ngôi trường thật sự khoa học, văn hóa. Mô hình của Trường đại học Sư phạm Hà Nội sẽ phải là hình mẫu cho các trường sư phạm trong cả nước noi theo. Bên cạnh đó, nhà trường cần thúc đẩy mạnh mẽ, đổi mới mô hình đào tạo theo hướng tăng cường rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên, đổi mới phương pháp dạy và học, chuyển từ truyền đạt một chiều, tiếp thu thụ động, thiếu phản biện sang cách học tương tác, khơi dậy được tiềm năng và trí tuệ, sự tham gia của người học.

Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam đề nghị Bộ Giáo dục và Ðào tạo tập trung chỉ đạo để sớm hoàn thành được quy hoạch, sắp xếp và có kế hoạch đầu tư hệ thống các trường sư phạm trong cả nước.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Bộ trưởng Giáo dục và Ðào tạo Phùng Xuân Nhạ có cuộc trao đổi với sinh viên nhà trường về các vấn đề như đổi mới giáo dục, chính sách đối với nhà giáo và hoạt động của sinh viên.