Đẩy mạnh hợp tác y tế Việt Nam-Chile

Thứ Hai, 29-11-2021, 07:22
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Y tế Chile Oscar Enrique Paris. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 29/11, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Oscar Enrique Paris, Bộ trưởng Y tế Chile cũng đang có mặt tại Thụy Sĩ.

Vui mừng gặp Bộ trưởng Y tế Chile, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi tới Tổng thống Chile Sebastian Piñera. Nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động kỷ niệm.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 toàn cầu hiện nay, việc hai nước có mối quan hệ tốt đẹp là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hợp tác phòng, chống dịch. Với các cơ chế hợp tác hai nước hiện nay như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Chile có hiệu lực năm 2014; cùng tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); cơ chế tham vấn chính trị…, Chủ tịch nước cho rằng, đây là nền tảng quan trọng để hai nước đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. Chủ tịch nước vui mừng khi kim ngạch thương mại hai chiều 9 tháng năm nay đạt gần 1,5 tỷ USD, tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái.  

Bày tỏ tán thành với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về việc cần đẩy mạnh hợp tác trong công tác phòng, chống dịch, Bộ trưởng Y tế Chile cho biết, Chile sẵn sàng hợp tác và chia sẻ vaccine với Việt Nam. Cùng với đó là thúc đẩy hợp tác hai nước trong lĩnh vực y tế. 

Với việc Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà Chile là thành viên, Bộ trưởng Y tế Chile đề nghị hai bên hợp tác khai thác lợi thế này.

Tán thành với đề xuất này, Chủ tịch nước cho biết, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương từ năm 2018 và Hiệp định này đã mang lại những lợi ích thiết thực cho Việt Nam.

TUẤN ANH