Dâng hương tưởng niệm và trồng cây tại Đài tưởng niệm Liệt sĩ Pò Hèn

Thứ Ba, 16-02-2021, 12:48

Nhân dịp kỷ niệm 42 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc, ngày 16-2 tỉnh Quảng Ninh, Bộ tư lệnh BĐBP tổ chức lễ dâng hương và phát động lễ trồng cây tại Khu di tích lịch sử Pò Hèn (xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái), nơi ghi danh các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc tháng 2-1979. 

Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng; Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP Việt Nam; Nguyễn Xuân Ký, Bí Thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, đại diện một số ban, ngành, địa phương, đơn vị cùng đông đảo người dân trên địa bàn.

Với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại trang sử của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới 42 năm về trước. Nơi đây, vào ngày 17-2-1979 đã diễn ra sự kiện lịch sử đầy bi tráng, oanh liệt  của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 209 (nay là Đồn Biên phòng Pò Hèn, BĐBP tỉnh Quảng Ninh) và cán bộ Lâm trường Hải Sơn, nhân viên Thương nghiệp Móng Cái đã anh dũng chiến đấu bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Tổ quốc. Đài tưởng niệm Pò Hèn là di tích lịch sử tiêu biểu không chỉ riêng của tỉnh Quảng Ninh mà còn của lực lượng Biên phòng Việt Nam, cũng là một trong số bốn công trình văn hóa mang dấu ấn truyền thống của Bộ đội Biên phòng trong cả nước. 

Tại lễ tưởng niệm, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu năm 2021. Đây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt mỗi dịp tết đến xuân về. 

Năm nay, Lễ phát động trồng cây của Quảng Ninh diễn ra tại ba địa phương thành phố Móng Cái, Hạ Long và huyện Ba Chẽ. Riêng tại khuôn viên Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, sáng nay các đại biểu đã trồng khoảng 1.410 cây trên diện tích 5ha với mong muốn gây dựng khuôn viên xanh với rừng cây gỗ quý, làm đẹp cảnh quan của Đài tưởng niệm Liệt sĩ Pò Hèn. 

Dâng hương tưởng niệm và trồng cây tại Đài tưởng niệm Liệt sĩ Pò Hèn -0
 

Nhân dịp này, 300 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng đã được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và tỉnh Quảng Ninh tặng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, con nuôi biên phòng các xã biên giới của tỉnh.
 

QUANG THỌ