Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum lần thứ VIII

Thứ Năm, 22-10-2020, 17:46
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đại hội.

Ngày 22-10, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương đến dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum lần thứ VIII, giai đoạn 2020-2025, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. 

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Đảng, lãnh đạo Nhà nước và Hội đồng thi đua khen thưởng trung ương, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương và chúc mừng những thành tựu quan trọng khá toàn diện trong phát triển kinh tế, xã hội và thành tích trong công tác thi đua khen thưởng tỉnh Kon Tum năm năm qua và đặc biệt chúc mừng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương khen thưởng tại Đại hội này. 

Tiêu biểu là sau gần 30 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum không ngừng phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết và sáng tạo, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành 25/30 chỉ tiêu của nhiệm kỳ. Kinh tế duy trì ở mức tăng trưởng cao, tăng trưởng 9,13% năm so đầu nhiệm kỳ; quy mô nền kinh tế tăng gần 75%; thu NSNN 2020 ước đạt hơn 3.500 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ chiếm 77%, nông nghiệp phát triển theo chiều sâu, hình thành một số vùng quy mô lớn ứng dụng công nghệ cao; có một số mặt hàng có thương hiệu, uy tín như cà-phê, cao su, sâm Ngọc Linh... mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh_3-1603363636569.JPG
 Phó Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động cho các cá nhân của tỉnh Kon Tum.

Tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh đạt 64%; văn hóa, y tế, thể thao có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục đào tạo từng bước được nâng cao, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, hiệu lực quản lý của chính quyền được nâng lên; quốc phòng, an ninh được giữ vững, chính trị xã hội ổn định; hoạt động đối ngoại được tăng cường…

Phó Chủ tịch vui mừng khi thấy tỉnh Kon Tum đã tích cực hưởng ứng bốn phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động và Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong đó phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới và chung tay vì người nghèo đạt kết quả quan trọng, được các cấp, ngành và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng cả về vật chất và tinh thần.

Đến nay, toàn tỉnh có 27 xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu đến cuối năm 2020 có 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ tỉnh đề ra. Diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, cơ sở hạ tầng thiết yếu được hoàn thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân trên 4%/năm, từ 26,1% đầu nhiệm kỳ, xuống còn 10%; đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 1.289 căn nhà cho người có công với cách mạng. Môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều chuyển biến rõ nét, kêu gọi được một số nhà đầu tư lớn có tiềm năng về tài chính, công nghệ như: Tập đoàn FLC, TH, Vingroup…

Cùng với các phong trào do Trung ương phát động, tỉnh Kon Tum cũng triển khai có hiệu quả nhiều phong trào thi đua sâu rộng, phong phú đem lại hiệu quả thiết thực, đáng lưu ý là các mô hình hay trong học tập và làm theo gương Bác Hồ như: Mô hình sinh hoạt tư tưởng thứ hai hằng tuần; mô hình sinh hoạt chính trị giữ vững và phát huy phẩm chất yêu thương đồng chí, đồng đội của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới; mô hình Công an nhân dân học tập và làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy; mô hình tập thể tiết kiệm, cá nhân tiết kiệm trong Hội Cựu chiến binh; mô hình thanh niên với khởi nghiệp…

Anh_2-1603363636061.JPG
 Phó Chủ tịch nước trao tặng tỉnh Kon Tum 320 triệu đồng thực hiện Chương trình an sinh xã hội.

Các mô hình đã tạo sự lan tỏa tích cực trong xã hội, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, những tấm gương điển hình tiên tiến được khen thưởng và ghi nhận. Theo đó, trong năm năm qua, đã có 155 tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp Nhà nước và hơn 7.000 tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp tỉnh, trong đó tỷ lệ khen thưởng người lao động trực tiếp công nhân, nông dân chiếm 61,4%.

Về chuyên đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ năm 2016 đến nay đã có bốn tập thể, cá nhân được Thủ tướng tặng Bằng khen và hơn 300 lượt tập thể, cá nhân được Bí thư Tỉnh ủy biểu dương và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; 50 tập thể, cá nhân được tỉnh giới thiệu tham gia triển lãm những tấm gương bình dị tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch nước cho rằng, Kon Tum là tỉnh nằm ở vị trí chiến lược ngã ba Đông Dương, trong vùng lõi của khu vực Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia là điểm kết nối trung chuyển trên trục Đông Tây, có bề dày về truyền thống lịch sử, văn hóa, đất đai, khí hậu tương đối thuận lợi; cùng với những thành tựu và bài học kinh nghiệm sau gần 30 năm tái lập sẽ là tiền đề quan trọng để Kon Tum có bước phát triển bứt phá trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 đã đề ra; gắn phong trào thi đua với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá, các chương trình, đề án trọng điểm, khắc phục các mặt còn hạn chế, yếu kém; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền; phát huy dân chủ, củng cố, nâng cao sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ; tập trung phát triển cây dược liệu, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển du lịch sinh thái gắn với đời sống văn hóa phong phú, đa dạng của di sản cồng chiêng Tây Nguyên; tiếp tục giữ vững quốc phòng, an ninh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với các tỉnh giáp biên giới Lào, Campuchia; phấn đấu đưa tỉnh Kon Tum phát triển nhanh, bền vững và có bước bứt phá trong thời gian tới”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh thêm.

Phó Chủ tịch nước lưu ý, việc tổ chức phong trào thi đua cần bám sát nhiệm vụ chính trị và các nhiệm vụ trọng tâm đột phá của tỉnh, đặc biệt phải tập hợp, phát huy sức mạnh to lớn của quần chúng nhân dân, nhất là vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc. Đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ lãnh đạo, người đứng đầu phải thật sự gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đu để quần chúng noi theo. Thi đua phải gắn với khen thưởng và kịp thời biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, với bề dày truyền thống văn hóa và cách mạng, với những thành tựu và kinh nghiệm trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong năm năm qua, tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kon Tum sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trên con đường phát triển, xây dựng Kon Tum ngày càng giàu đẹp hơn. Chúc tỉnh Kon Tum thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 với kết quả cao nhất.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đã đại diện trao tặng Huân chương lao động hạng nhì cho ba cá nhân; tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho một cá nhân; tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho hai tập thể và hai cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tặng cờ thi đua cho 19 đơn vị tiêu biểu dẫn đầu cụm, khối thi đua của tỉnh năm 2019.

Thay mặt Đoàn công tác dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum lần thứ VIII, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum 320 triệu đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội tại địa phương. Tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum lần thứ VIII, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, với khẩu hiệu hành động: “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua xây dựng tỉnh Kon Tum ổn định, phát triển bền vững”.

PHÚC THẮNG