Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy

Thứ Hai, 05-03-2018, 22:37
Các đại biểu tại Hội thảo khoa học "70 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy". Ảnh: THỦY NGUYÊN

Sáng 5-3, tại Hà Nội, Bộ Công an, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "70 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy".

Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh có Sáu điều dạy Công an nhân dân (11-3-1948 - 11-3-2018) và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948 - 11-6-2018). Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có Thư gửi tới Hội thảo (Toàn văn Thư đăng số báo hôm nay).

Đến dự Hội thảo có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; Giáo sư, Tiến sĩ (GS, TS) Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Công an; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Công an; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể T.Ư.

Chủ trì Hội thảo gồm các đồng chí: Nguyễn Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an; Lê Quốc Khánh, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; TS Nhị Lê, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu ý kiến đề dẫn Hội thảo, Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Thành nêu rõ: Ngày 11-3-1948, trong thư gửi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu 12, Bác Hồ viết: Trên báo, cần thường xuyên làm cho anh chị em công an nhận rõ công an của ta là công an nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc. Nhân dân ta có hàng chục triệu người, có hàng mấy chục triệu tai mắt, tay, chân. Nếu biết dựa vào nhân dân thì việc gì cũng xong. Trên tờ báo phải luôn luôn nhắc nhở anh em rèn luyện tư cách đạo đức. Tư cách người công an cách mệnh là:

Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính.

Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ.

Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.

Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.

Đối với công việc, phải tận tụy.

Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo.

Nhận thức rõ ý nghĩa cách mạng và khoa học của Sáu điều Bác Hồ dạy, ngay từ năm 1948, tuy còn rất khó khăn, lực lượng công an nhân dân (CAND) đã phát động phong trào thi đua học tập, thực hiện Sáu điều dạy của Bác Hồ, mở nhiều đợt sinh hoạt chính trị, quán triệt, tổ chức thực hiện tốt từng điều dạy của Người. Trong học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, lực lượng CAND đã lập nhiều chiến công, cống hiến cho Tổ quốc biết bao người con ưu tú, đã xuất hiện hàng chục nghìn tấm gương sáng về lòng trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, về ý thức phục vụ nhân dân vô điều kiện, về tinh thần khắc phục khó khăn, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng, tận tụy, sáng tạo trong công việc, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, quyết tâm bảo vệ vững chắc an ninh chính trị và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho mỗi khu phố, bản làng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND vẫn còn một số hạn chế, như: còn một bộ phận cán bộ chiến sĩ (CBCS) công an chưa thấm nhuần sâu sắc, còn trung bình chủ nghĩa, hữu khuynh, giảm sút ý chí chiến đấu, thiếu tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, thậm chí suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống, có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, cá nhân chủ nghĩa, chạy theo lối sống hưởng thụ, đua đòi vật chất, tham gia vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ cương, kỷ luật của ngành. Trong giải quyết công việc, giao tiếp, ứng xử với nhân dân còn gây khó khăn, phiền hà, nhũng nhiễu… Đất nước ta đang đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế với nhiều cơ hội, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức lớn về nhiều mặt của xu hướng toàn cầu hóa. Tình hình đó đặt ra yêu cầu rất lớn cho công tác bảo đảm ANTT và xây dựng lực lượng cảnh sát nhân dân (CSND), đòi hỏi phải chủ động, tích cực đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất chính trị tốt, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, hết lòng phấn đấu vì lợi ích của nhân dân, của dân tộc; có bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước mọi khó khăn thử thách; có năng lực hoàn thành nhiệm vụ được giao; có nhân cách và lối sống mẫu mực, trong sáng, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, tôn trọng tập thể, gắn bó với nhân dân...

Mở đầu các tham luận tại Hội thảo, GS, TS Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp Hội đồng Lý luận T.Ư nêu rõ: Trong Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, Bác đặt đạo đức lên hàng đầu. Đối với tự mình phải cần, kiệm, liêm, chính là bốn đức để làm người, bốn chuẩn mực phẩm giá, nhân cách của người cách mạng, trong đó có những người làm công an.

Sinh thời, Bác Hồ không chỉ dành tất cả nỗ lực và tinh thần để nói về đạo đức người cách mạng, mà còn là tấm gương sáng, mẫu mực. 24 năm ở cương vị Chủ tịch nước, Bác không bao giờ coi mình là lãnh tụ. Bác chỉ coi mình như người lính luôn vâng lệnh quốc dân đồng bào ra mặt trận, được dân tin, tín nhiệm ủy thác, giao cho trọng trách và làm hết lòng vì sự ủy thác đó. Bác nói: Làm cách mạng là phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân. Bởi vì khát vọng lớn nhất của Người là độc lập cho Tổ quốc, tự do cho dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân. Muốn làm được như vậy, phải suốt đời cần, kiệm, liêm, chính. Bác coi một người thiếu một trong bốn đức thì không thành người. Theo Bác, để trở thành một người vì Tổ quốc, vì nhân dân phải suốt đời chiến đấu giặc ở trong lòng, đó là thói vị kỷ, chủ nghĩa cá nhân, vì danh lợi, vụ lợi. Chính vì lẽ đó, Người còn căn dặn chúng ta suốt đời đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân để thực hành đạo đức cách mạng. Do vậy, cần, kiệm, liêm, chính sẽ là cuộc đấu tranh suốt đời. Những chỉ dẫn như vậy rất sâu sắc và có ý nghĩa thức tỉnh chúng ta.

Quan tâm giá trị lý luận và thực tiễn của Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, GS, TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận T.Ư khẳng định: Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là tài sản tinh thần vô giá, là sự chắt lọc những giá trị cốt lõi trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nổi bật là giá trị dân chủ, giá trị nhân văn, mang tính phổ quát của nhân loại cũng là giá trị truyền thống cao đẹp của nhân dân ta.

Suy ngẫm Sáu điều Bác dạy trong tình hình mới, càng thấm thía sâu sắc hơn những giá trị mà Người đã chỉ ra. Ngày nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa, cuộc cách mạng 4.0, vai trò đạo đức, nhân cách càng quan trọng. Các học giả nước ngoài thống nhất nhận định trong thế giới ngày nay, các giá trị toàn cầu ngày càng trở nên phổ biến. Cách phân biệt rõ ràng của mỗi quốc gia, dân tộc chính là giá trị đạo đức, nhân cách, là bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc. Ở nước ta, Đảng nhấn mạnh phải xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh không chỉ ở chính trị, tư tưởng, tổ chức mà còn phải xây dựng văn hóa trong sạch. Thực hiện Sáu điều Bác dạy trong bối cảnh đổi mới, cán bộ, chiến sĩ CAND cần nhận thức sâu sắc hơn nữa tầm quan trọng đặc biệt của tu dưỡng đạo đức, giữ gìn tư cách, nhân cách. Sau 30 năm đổi mới, việc thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy cần phải được nhận thức rõ, với tự mình phải giữ được trong sạch, vượt qua mọi cám dỗ của mặt trái kinh tế thị trường, không sa vào suy thoái tư tưởng, lối sống là vấn đề hàng đầu và khó khăn. Sự cám dỗ giăng mắc khắp nơi. Vấn đề trung tâm, quan trọng nhất đối với mỗi CBCS công an là việc ứng xử với nhân dân. Tự rèn luyện bản thân, tăng cường đoàn kết nội bộ, phục tùng tổ chức, tận tâm với công việc, kiên quyết với kẻ thù, suy đến cùng đều nhằm phục vụ nhân dân. Với nhân dân phải kính trọng: đó là phẩm chất chính trị, thái độ chính trị, lễ phép: đó là văn hóa chính trị. Lễ phép không chỉ là ứng xử trong giao tiếp mà phải hiểu là sự phục vụ hết mình vô điều kiện một cách tự nguyện, tự giác.

GS, TS KH Vũ Minh Giang (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: Sáu điều Bác Hồ dạy CAND không chỉ là tổng kết một thời gian ngắn của cách mạng Việt Nam cũng như lịch sử CAND mà còn là sự tổng kết có chiều dài xuyên suốt lịch sử hàng nghìn năm. Trong thư, Bác nhấn mạnh, phải làm cho anh em công an hiểu công an là của nhân dân. Hai chữ nhân dân trong cụm từ Công an Nhân dân không chỉ là một cụm từ chỉ lực lượng CAND mà còn là bản chất của lực lượng Công an. Sáu điều Bác Hồ dạy đều bắt đầu bằng từ “đối với”. Trên thực tế, lực lượng công an là lực lượng nhiệm vụ có quan hệ đa dạng, phong phú, phức tạp nhất, khó khăn nhất. Không ở lĩnh vực nào mà không có sự hiện diện của công an, không cấp độ nào không có vai trò của lực lượng công an. Sáu điều Bác dạy là sự khái quát về văn hóa ứng xử của lực lượng công an, bao gồm đối với tự mình, đối với cấp trên, đồng sự, với nhân dân và đối với kẻ thù.

Trong bối cảnh hiện nay, càng suy ngẫm càng thấy đây không chỉ là lời dạy đối với riêng lực lượng công an, mà tất cả mọi người đều soi vào, để rèn luyện, tu dưỡng, lấy phụng sự nhân dân là nguyên tắc bất di bất dịch. 70 năm học tập lời dạy của Bác, chúng ta lại càng ghi nhớ lời dạy của Người: Gốc có vững cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân. Do vậy, lực lượng CAND cần tiếp tục phụng sự hết lòng vì nhân dân. Xây dựng văn hóa ứng xử, nâng tầm văn hóa ứng xử ấy như một bản lĩnh nghiệp vụ, giúp mỗi CBCS công an xử lý nhanh nhạy, tối ưu các mối quan hệ, thể hiện bản lĩnh người chiến sĩ CAND. Coi đó là vũ khí sắc bén trong hành trang thực hiện nhiệm vụ.

Năm 1982, Trường đại học CSND (nay là Học viện CSND) đã tổ chức Hội thảo khoa học về Sáu điều Bác Hồ dạy. Sau hội thảo này, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Hùng đã cho tổng kết và quyết định phát động phong trào học tập Sáu điều Bác Hồ dạy trong toàn lực lượng CAND. Trung tướng, GS, TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện cho biết: Học tập, làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND đã thật sự trở thành một trong những phong trào thi đua trọng điểm được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND quan tâm, chỉ đạo và đông đảo cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học viên toàn Học viện hưởng ứng thực hiện.

Đặc biệt, trong công tác đào tạo, bồi dưỡng phẩm chất, năng lực người chiến sĩ CSND, việc vận dụng Sáu điều Bác Hồ dạy luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện quan tâm, chú trọng và triển khai thực hiện. Thời gian tới, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới, lực lượng CAND nói chung và cán bộ, giáo viên, học viên Học viện CSND nói riêng cần nỗ lực phấn đấu, vượt qua thách thức, tiếp tục đẩy mạnh học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy với nhiều nhiệm vụ; trọng tâm là, coi việc học tập sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy là việc làm thường xuyên, trở thành ý thức tự giác đi vào nếp sống của từng cán bộ, giáo viên, học viên Học viện, tránh hình thức, quan liêu, chiếu lệ.

Công an nhân dân vì dân phục vụ

TS Lê Bá Trình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết: Việc phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với lực lượng CAND thời gian qua đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Chỉ riêng trong năm 2017, cùng với nhiều tấm gương CBCS CAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được xã hội vinh danh. Có rất nhiều tấm gương điển hình của người CBCS CAND quên mình, tận tụy trên các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân, như: Hình ảnh người chiến sĩ CAND băng mình trong lũ dữ, bão tố để cứu giúp người dân trong bão lụt, lũ quét ở các địa phương. Rất nhiều tấm gương CBCS CAND liêm khiết không nhận hối lộ khi xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật; kiên quyết đấu tranh với những hành động, âm mưu chống đối Đảng, Nhà nước, ảnh hưởng cuộc sống yên bình của nhân dân… Đó là những tấm gương, hình ảnh đẹp của người CBCS CAND thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, thông qua giám sát của nhân dân, được nhân dân mến phục, tin tưởng.

Tuy nhiên, việc phát huy vai trò giám sát của nhân dân để nâng cao hiệu quả xây dựng, công tác và chiến đấu của CAND theo Sáu điều Bác Hồ dạy ở công an các cấp vẫn chưa được thực hiện thường xuyên, thành nền nếp cho nên có nơi, có lúc trong lực lượng CAND vẫn còn những biểu hiện yếu kém trong thực thi công vụ và ứng xử với nhân dân, chưa được nhân dân và dư luận đồng tình. Bên cạnh đó, việc công an tham gia quá trình đấu tranh, xử lý các vụ án tham nhũng, lãng phí còn có vụ việc oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Những việc làm này tuy chỉ ở một số ít người nhưng bản thân những người này vừa thể hiện việc không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, vừa gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh tốt đẹp của người CBCS CAND, chưa thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa người CAND với nhân dân, TS Nhị Lê, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản nêu rõ: Với vị thế là "thanh bảo kiếm" của Đảng, là một trong hai "cánh tay" của nhân dân, của Đảng, Chính phủ, trong bất cứ tình huống nào và ở bất cứ đâu, CAND luôn xứng đáng là người chiến sĩ tiền phong, người cận vệ trung thành bảo vệ nhân dân vô điều kiện, góp phần bảo vệ nền độc lập, tự do của đất nước, bảo vệ sinh mệnh của Đảng và bảo vệ vững chắc chế độ, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân. Đó là sứ mệnh cao cả bất biến của lực lượng.

Để xứng đáng là người cận vệ của nhân dân, chế độ và đất nước, xây dựng, chỉnh đốn mình chính là xây dựng và phát triển lực lượng toàn diện, nhưng tinh gọn, sắc bén, mang tầm chiến lược. Đây là một trọng trách, một phương diện hành động quan trọng, là thước đo bản lĩnh, năng lực và lòng nhân văn của mỗi CBCS công an. Công an của ta là CAND, vì nhân dân mà phục vụ, dựa vào nhân dân mà làm việc. CAND cần gìn giữ mình thật sự xứng đáng là máu thịt của nhân dân. Đó là bài học lịch sử vô giá, là con đường sống và phát triển duy nhất rạng rỡ vinh quang của lực lượng CAND. Chưa khi nào như bây giờ, mối quan hệ máu thịt giữa CAND với nhân dân lại càng đòi hỏi được chăm lo ở một tầm cao mới, với chất lượng mới.

Đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết: Nhận thức sâu sắc giá trị tư tưởng, đạo đức nhân văn của "Tư cách người Công an cách mệnh", Tỉnh ủy và các huyện ủy, Thành ủy đã thường xuyên chỉ đạo đẩy mạnh phong trào học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy trong lực lượng công an địa phương, coi đây là nội dung trọng tâm của công tác xây dựng Đảng, công tác chính trị.

Thực tiễn ở tỉnh Bắc Giang đã chỉ rõ, ở đâu và khi nào, việc quán triệt, rèn luyện theo Sáu điều Bác Hồ dạy có hiệu quả thì ở đó và khi đó, tình hình an ninh, trật tự được bảo đảm, công an được cấp ủy, chính quyền tin cậy, nhân dân tin yêu. Nhiều CBCS đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ, tận tụy công tác, dũng cảm truy bắt tội phạm, cứu người, tài sản của Nhà nước, của nhân dân… để lại hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số CBCS trong lực lượng chưa thấm nhuần sâu sắc, chưa thực hiện nghiêm Sáu điều Bác Hồ dạy dẫn tới có biểu hiện suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống. Các cấp ủy đã chỉ đạo, yêu cầu tổ chức đảng trong công an địa phương kiên quyết xử lý những trường hợp có sai phạm theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước; đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm sâu sắc, có biện pháp chấn chỉnh chung trong toàn lực lượng.

Để đẩy mạnh phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, Đảng ủy và Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quy định chấm điểm phong trào thi đua thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND. Đây là bộ tiêu chí để đánh giá kết quả phấn đấu, công tác, chiến đấu, học tập và là tiêu chí trong bình xét thi đua hằng tháng, sáu tháng và hằng năm của CBCS, nhất là trong việc đánh giá cán bộ để đưa vào quy hoạch, luân chuyển, điều động, đào tạo, bổ nhiệm... Đồng chí Thiếu tướng Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số CBCS chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm, sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân, nghiêm trọng hơn là vi phạm đạo đức, lối sống, quy trình, quy chế công tác, vi phạm pháp luật đã bị xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công an thành phố đã rút ra những bài học kinh nghiệm, trọng tâm là: Công an các đơn vị, địa phương cũng như từng CBCS căn cứ chức năng, nhiệm vụ, đặc thù của đơn vị để cụ thể hóa Sáu điều Bác Hồ dạy thành chương trình hành động của mình. Cần hết sức tránh bệnh phong trào, qua loa, hình thức, hiểu những điều Bác Hồ dạy nhưng lại hành động ngược, nói không đi với làm, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích tập thể và để rơi vào vòng xoáy chủ nghĩa cá nhân.

Phát biểu ý kiến kết luận Hội thảo, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nêu rõ: Những đóng góp tâm huyết, trách nhiệm tại Hội thảo đã góp phần làm sáng tỏ hơn và thống nhất một số vấn đề về nhận thức lý luận, thực tiễn trong học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND. Hội thảo đã phân tích, chỉ rõ những vấn đề lý luận cơ bản về Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, về “Tư cách người Công an cách mệnh”; làm sáng tỏ nhiều vấn đề cơ bản về thời điểm lịch sử, nội dung, ý nghĩa, tính cách mạng, biện chứng, khoa học, nhân văn và thời đại sâu sắc của Sáu điều Bác Hồ dạy CAND đối với công tác xây dựng lực lượng CAND và sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự. Hội thảo đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, khẳng định những kết quả đạt được, làm rõ những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quá trình học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND qua các giai đoạn cách mạng, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Hội thảo cũng đã tập trung đánh giá, nhận định những yếu tố khách quan và chủ quan tác động đến sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự.

Đồng chí Tô Lâm nhấn mạnh, để việc học tập, làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND và phong trào "CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy" đạt hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra, hội thảo kiến nghị cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp trọng tâm là: Nội dung thi đua của phong trào "CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy" phải thiết thực, phương pháp, hình thức tổ chức thực hiện phù hợp, bám sát nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, địa phương, thu hút sự quan tâm, phối hợp, ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các đoàn thể quần chúng và các tầng lớp nhân dân. Sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm có cội nguồn sức mạnh từ nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân và chỉ giành được thắng lợi khi động viên, huy động được mọi lực lượng, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Lãnh đạo, chỉ huy trong CAND cần thực hiện tốt việc nêu gương trong học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, gương mẫu chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật, quy trình, quy chế công tác và điều lệnh CAND.

BAN CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI BÁO NHÂN DÂN