Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Hạ viện In-đô-nê-xi-a

Thứ Sáu, 28-06-2013, 19:39

TTXVN - Ngày 28-6, tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước CH In-đô-nê-xi-a, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp Chủ tịch Hạ viện In-đô-nê-xi-a M.A-li, thăm Trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Ðông-Nam Á (ASEAN), tham dự tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - In-đô-nê-xi-a và thăm Ðại sứ quán Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a.

 

Tại cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện M.A-li, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng các thành tựu quan trọng gần đây của In-đô-nê-xi-a, nhất là việc In-đô-nê-xi-a vẫn duy trì được tốc độ phát triển kinh tế cao, hướng tới phát triển bền vững và triển khai thành công "Kế hoạch tổng thể về tăng tốc và mở rộng kinh tế giai đoạn 2011-2025". Chủ tịch nước cũng thông báo những kết quả nổi bật của cuộc hội đàm với Tổng thống In-đô-nê-xi-a, trong đó có việc hai nước đã quyết định chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện M.A-li đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm In-đô-nê-xi-a của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nhất trí cho rằng việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - In-đô-nê-xi-a là mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Hạ viện M.A-li bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ, nhất trí cho rằng việc thúc đẩy quan hệ giữa hai Quốc hội (QH) của hai nước, nhất là việc tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về công tác lập pháp cũng như xúc tiến đàm phán, ký kết Thỏa thuận Hợp tác giữa QH Việt Nam với Thượng viện In-đô-nê-xi-a sẽ tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho sự hợp tác giữa hai QH nói riêng và quan hệ hai nước nói chung.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hạ viện In-đô-nê-xi-a M.A-li khẳng định, QH In-đô-nê-xi-a sẽ trao đổi với QH Việt Nam để sớm thành lập Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị In-đô-nê-xi-a - Việt Nam.

* Ðến thăm Trụ sở Ban Thư ký ASEAN, trong trao đổi với Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, ASEAN đang ở vào giai đoạn mang tính quyết định, trước ngưỡng cửa hình thành Cộng đồng vào cuối năm 2015, ASEAN cần tăng cường liên kết nội khối và kết nối ở khu vực, đóng góp tích cực cho việc củng cố môi trường hòa bình, ổn định để hợp tác cùng phát triển. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam sẽ đóng góp chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào các nỗ lực thúc đẩy liên kết và xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN, đồng thời ủng hộ việc tăng cường hơn nữa vai trò và năng lực của Ban Thư ký trong bối cảnh ASEAN ngày càng đẩy mạnh hợp tác và tăng cường liên kết hướng tới Cộng đồng.

Trước đông đảo đại diện các nước thành viên ASEAN, các nước đối tác và khách mời, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trình bày bài phát biểu, khẳng định chính sách nhất quán và những đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam vì Cộng đồng ASEAN đoàn kết vững mạnh, cho rằng các thành viên ASEAN cần nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng vào năm 2015 và tiếp tục có tiếng nói chung về các vấn đề liên quan hòa bình, an ninh chung của khu vực nhằm phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội. (Toàn văn bài phát biểu đăng trên số báo hôm nay).

Ghi nhận và hoan nghênh nỗ lực của Tổng Thư ký và các cán bộ, nhân viên Ban Thư ký ASEAN đóng góp cho ASEAN, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ ủng hộ của Việt Nam đối với việc tăng cường hơn nữa năng lực cho Ban Thư ký ASEAN và tạo điều kiện thuận lợi để Ban Thư ký đáp ứng tốt hơn các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn phát triển mới của ASEAN.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tặng chiếc trống đồng, biểu tượng văn hóa truyền thống của Việt Nam cho Tổng Thư ký và Ban Thư ký ASEAN, bày tỏ mong muốn đóng góp những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam để làm giàu thêm ngôi làng văn hóa đa dạng và phong phú của các dân tộc trong Cộng đồng ASEAN.

* Trong cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của In-đô-nê-xi-a về các lĩnh vực hàng không, dầu khí, than, gạo, bất động sản, thực phẩm, dược phẩm..., Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nghe đại diện doanh nghiệp In-đô-nê-xi-a đánh giá về cơ hội hợp tác của hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Các doanh nghiệp In-đô-nê-xi-a cho rằng, nền kinh tế hai nước có nhiều điểm tương đồng khi phát triển trên cơ sở thị trường nội địa lớn; đối tượng khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 5 tỷ USD trong thời gian qua là kết quả khả quan, tuy nhiên nếu biết khai thác các thế mạnh của cả hai bên thì giá trị thương mại hai chiều sẽ phát huy một cách cao nhất. In-đô-nê-xi-a lạc quan tin tưởng cơ hội hợp tác sau khi hai nước nâng tầm đối tác chiến lược sẽ càng thêm rộng mở và mong muốn đẩy mạnh quan hệ trên các lĩnh vực thủy sản, du lịch, vật liệu xây dựng, bất động sản. Doanh nghiệp In-đô-nê-xi-a kiến nghị Việt Nam cải thiện môi trường đầu tư để tạo thuận lợi hơn trong triển khai các dự án.

Lắng nghe kiến nghị của các doanh nghiệp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ, hai nước cùng nằm trong một khu vực kinh tế năng động, đang là điểm đến của các nhà đầu tư và tập đoàn hàng đầu thế giới. Do vậy, các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần khai thác thế mạnh này để cùng liên kết, hợp tác với các nước, các đối tác khác trên cơ sở cùng có lợi, vì sự phát triển chung của mỗi nước và của khu vực. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, sau hơn 25 năm đổi mới, Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu về kinh tế-xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế. Trong quá trình này, Việt Nam luôn coi trọng, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Chủ tịch nước trân trọng đề nghị các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp In-đô-nê-xi-a tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

* Ðến thăm Ðại sứ quán Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a, gặp gỡ cán bộ nhân viên Ðại sứ quán và kiều bào Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo một số nét chính về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam thời gian gần đây. Chủ tịch nước dặn dò cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán cần nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong việc triển khai đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và In-đô-nê-xi-a vừa thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Chủ tịch nước tin tưởng, cộng đồng người Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; tôn trọng pháp luật nước sở tại và góp phần cho sự phát triển của In-đô-nê-xi-a cũng như việc củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đến đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng dân tộc In-đô-nê-xi-a tại Ðài tưởng niệm Ca-li-ba-ta. Ðây là nơi yên nghỉ của 7.000 quân nhân và lực lượng vũ trang đã hy sinh trong các cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc, chống thực dân xâm lược Hà Lan và cuộc cách mạng quốc gia của In-đô-nê-xi-a. Công trình là biểu tượng cho ý chí đấu tranh vì độc lập tự do của người dân đất nước "vạn đảo", địa chỉ văn hóa nổi tiếng, được nhiều đoàn khách quốc tế đến tham quan.

* Chiều tối 28-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới CH In-đô-nê-xi-a.