Chủ tịch nước tiếp Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Nga-Việt

Thứ Năm, 02-12-2021, 20:59
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 2/12, theo giờ địa phương, tại Moscow, tiếp Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Nga-Việt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga với bề dày gần một thế kỷ là tài sản vô giá, là nền móng vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp lại các đồng chí và các bạn Nga rất thân thiết, những người luôn đồng hành và ủng hộ Việt Nam bằng những việc làm hết sức thiết thực trong quá khứ cũng như hiện tại, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc. Chủ tịch nước đặc biệt xúc động khi có nhiều cựu chiến binh và chuyên gia Nga, tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn có mặt tại đây, thể hiện tình cảm hết sức sâu sắc đối với Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thông tin về tình hình phát triển của Việt Nam, vai trò uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Chủ tịch nước cho biết, chuyến thăm Liên bang Nga lần này càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra ngay trước thềm kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (1972-2022), trong đó có sự giúp đỡ của Nga. Nhấn mạnh, Việt Nam có truyền thống uống nước nhớ nguồn, Chủ tịch nước nêu rõ, nhân dân Việt Nam biết ơn sự giúp đỡ to lớn của nhân dân Nga anh em đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước tiếp Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Nga-Việt -0
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại diện Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Nga-Việt. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước cũng vui mừng cho biết, tại cuộc hội đàm hết sức thành công với Tổng thống Putin, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất gìn giữ và phát huy tình hữu nghị, tình cảm thân thiết, gắn bó của nhân dân hai nước, thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân hơn nữa để làm cơ sở thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác. Chủ tịch nước đánh giá cao Hội Hữu nghị Việt-Nga và Hội Hữu nghị Nga-Việt đã có nhiều sáng kiến thiết thực, tổ chức các hội thảo khoa học về Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoàn thành dự án Tượng đài Titov tại Quảng Ninh, tổ chức các cuộc thi vẽ thiếu nhi, xuất bản sách song ngữ, cũng như ủng hộ lẫn nhau về vật tư, trang thiết bị y tế, kinh nghiệm phòng dịch Covid-19... Các hoạt động này góp phần vào thành công của Năm chéo Việt-Nga được khởi động từ năm 2019, giúp giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống hữu nghị và tình cảm đặc biệt giữa hai dân tộc. 

Trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến nhanh chóng, khó lường, Chủ tịch nước mong muốn các tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước có thêm nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học, doanh nghiệp và đặc biệt là thế hệ trẻ. Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa các tổ chức hữu nghị nhân dân giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước mong muốn Hội Hữu nghị Nga-Việt tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga học tập và sinh sống ổn định, hòa nhập tốt hơn nữa vào xã hội Nga, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt-Nga.

TUẤN ANH