Chủ tịch nước thăm, chúc Tết công nhân Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh VinFast

Thứ Tư, 26-01-2022, 14:48
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan Nhà máy sản xuất ôtô Vinfast. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 26/1, tại Hải Phòng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Nhà máy sản xuất ô-tô VinFast, tặng quà, chúc Tết công nhân lao động tại nhà máy. Cùng đi có lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hải Phòng.

Khởi công từ năm 2017, đến giữa năm 2019, những chiếc ô-tô chạy xăng đầu tiên của nhà máy sản xuất ô-tô VinFast đã được bàn giao cho khách hàng. Đến đầu năm 2021, Công ty VinFast chuyển hướng sang ô-tô điện thông minh với 3 mẫu xe là VF e34, VF e35 và VF e36. Đến tháng 3/2021 đã có 25 nghìn đơn đặt hàng sau 3 tháng mở bán. Đến tháng 11/2021 đã ra mặt thương hiệu VF e35 và VF e36 tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021 và tiếp đó tháng 12/2021 đã bàn giao lô xe VF e34 đầu tiên. 

Nhà máy sản xuất ô-tô VinFast là nhà máy sản xuất ô-tô hiện đại hàng đầu khu vực, với công suất giai đoạn 1 là 250 nghìn xe/năm. Mặc dù mới thành lập được hơn 4 năm, song tới nay, VinFast đã trở thành một trong những thương hiệu ô-tô được ưa chuộng nhất tại thị trường Việt Nam với những dòng xe dẫn đầu các phân khúc.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, Tập đoàn Vingroup đã lên kế hoạch mở rộng công suất nhà máy VinFast lên 950 nghìn xe/năm vào năm 2024. Hiện tại, theo tiêu chuẩn về tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam, VinFast đã tăng được tỷ lệ nội địa hóa của xe điện chưa tính pin lên tới gần 60% tùy mẫu xe.

Trong thời gian tới đây, khi nhà máy pin của VinES đi vào hoạt động và tự chủ được nguồn cung tế bào pin, tỷ lệ nội địa hóa trên ô-tô điện VinFast sẽ còn tăng lên đáng kể, có thể lên tới 75% với xe bao gồm cả pin.

Ngoài ra, Tập đoàn Vingroup cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ việc liên doanh liên kết, mời gọi các nhà đầu tư, các nhà sản xuất linh kiện trên thế giới về mở nhà máy trong các khu công nghiệp của Vingroup để tạo ra được hệ thống các nhà cung cấp linh kiện phụ trợ tại chỗ, từ đó tiếp tục gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trên ô-tô VinFast, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. 

Chủ tịch nước thăm, chúc Tết công nhân Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh Vinfast -0

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên công nhân và chuyên gia đang làm việc tại Nhà máy sản xuất ô-tô VinFast. (Ảnh: TTXVN)

Nói chuyện với công nhân lao động đang làm việc tại nhà máy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao công nhân lao động đã làm việc liên tục, bảo đảm tiến độ sản xuất, đồng thời gửi lời thăm hỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới công nhân lao động nhà máy VinFast nói riêng, công nhân lao động cả nước nói chung. Chủ tịch nước mong muốn, giai cấp công nhân Việt Nam không ngừng tiến bộ, làm chủ công nghệ để góp phần phát triển công nghiệp và phát triển nước nhà. 

Chủ tịch nước đánh giá cao Tập đoàn Vingroup đã chuyển hướng đầu tư sang công nghiệp công nghệ cao, trong đó chuyển từ sản xuất xe ô-tô chạy xăng sang ô-tô chạy điện, phù hợp với xu hướng thế giới, tăng trưởng xanh, đồng thời đã khởi công nhà máy sản xuất pin hiện đại ở trong nước. Ô-tô VinFast đã nội địa hóa 60% thiết bị phụ tùng, chú trọng sản xuất nội địa, phục vụ người dân và hướng đến xuất khẩu, duy trì được nhiều việc làm trong thời điểm dịch bệnh khó khăn. Thành công của VinFast ở cả trong và ngoài nước đã nâng cao thương hiệu ngành công nghiệp ô-tô Việt Nam.  

Chủ tịch nước đề nghị các tập đoàn kinh tế Việt Nam, cả nhà nước và tư nhân, nhất là những doanh nghiệp tiềm lực tài chính lớn, quản trị hiện đại, cần đầu tư vào phát triển công nghiệp công nghệ cao. Vingroup cần tâm trí và nguồn lực thúc đẩy các lĩnh vực tạo ra nền tảng tiến bộ và trách nhiệm xã hội như y tế, giáo dục, Quỹ VinFuture vừa qua quy tụ được các nhà khoa học danh giá thế giới đến với Việt Nam. Cùng với đó là đẩy nhanh tốc độ đón bắt thời cơ công nghệ xe ô-tô chạy pin. 

Chủ tịch nước thăm, chúc Tết công nhân Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh Vinfast -0

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Tết công nhân lao động Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh VinFast. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành chức năng tiếp tục có cơ chế thúc đẩy đầu tư nghiên cứu khoa học, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu và cơ chế đặt hàng các nhà khoa học. Tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công nhân lao động, nhất là nhà ở công nhân và thiết chế công đoàn.

TUẤN ANH