Cần kiên quyết loại bỏ "vi-rút" trì trệ!

Thứ Tư, 05-08-2020, 15:53
Dây chuyền sản xuất sợi Công ty Cổ phần Dệt may Sơn Nam (Nam Định). Ảnh: Đức Anh

Thành công quan trọng của đợt chống đại dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay càng giúp mỗi cán bộ, đảng viên thấm thía sâu sắc bài học kinh nghiệm vô giá: một khi nhân dân thấy lợi ích của Đảng cũng là lợi ích của chính mình; một khi số phận sống còn của từng người, từng gia đình gắn chặt với số phận của cả cộng đồng và đất nước, thì tự nó biến thành sức mạnh vô song, cả xã hội đồng tâm, hiệp lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Thực tiễn đó đã khẳng định thêm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế, tôn vinh ý chí sáng tạo và khí phách dũng cảm của con người Việt Nam khi đối phó và đánh lui được "kẻ thù giấu mặt" trong thời điểm mà nhiều nước cho đến hôm nay vẫn đang gồng mình chống chọi đại dịch - một cuộc chiến mang tính toàn cầu, còn diễn biến phức tạp, nhắc nhở chúng ta không được chủ quan, mất cảnh giác. Điều đáng tự hào là, trong thời gian xảy ra đại dịch, dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã thực hiện thành công bước đầu trong việc giải quyết "mục tiêu kép": vừa chống dịch, vừa tập trung sức lo phục hồi kinh tế - xã hội, từng bước ổn định đời sống nhân dân. Cùng với việc triển khai nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đó, hầu hết các tỉnh, thành phố đã song hành bảo đảm tổ chức đại hội thành công ở hầu hết các phường, xã và ở một số quận, huyện theo đúng nhiệm vụ, mục tiêu, phương hướng của Bộ Chính trị đề ra.

Tuy nhiên, cùng với những cố gắng đáng ghi nhận nêu trên, thì đâu đó, loại "vi-rút" trì trệ sau thời gian tạm "ẩn mình", nay lại sống dậy và đang thật sự là vật cản lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ phát triển kinh tế - xã hội của nhiều đơn vị, địa phương. Mặc dù thời gian vừa qua, nhiều bộ, ngành đã cố gắng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bằng cách cắt giảm hàng trăm quy định không cần thiết, nhưng ở không ít bộ phận thực thi thủ tục hành chính vẫn diễn ra nạn nhũng nhiễu, "bôi trơn" một cách kín đáo, tinh vi. Điều đáng lo ngại là, một số cán bộ có chức quyền, do muốn "giữ mình" bước vào Đại hội an toàn, bảo vệ được "cái ghế" cấp ủy, cho nên biết cấp dưới là tiêu cực, vẫn cho qua, vì vậy, một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất càng được dịp tự tung, tự tác "hành dân". Trong mối quan hệ lãnh đạo ngang hàng nhau thì "liếc ngang, liếc dọc" để "dò" thái độ họ đối xử với mình ra sao theo phương châm "anh không đụng đến tôi thì tôi không đụng đến anh". Mặt khác, hiện tượng một số người đứng đầu đơn vị tranh thủ "lấy lòng quần chúng" đang diễn ra khá tinh vi, nhất là việc dành cho những người thuộc "cánh hẩu" một chức vị nào đó, để họ "bịt" những việc làm sai trái của mình; đồng thời dùng họ là "cái loa" tuyên truyền, đánh bóng tên tuổi mình trước thềm Đại hội. Hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm, tranh công đổ lỗi... vẫn diễn ra, làm quần chúng suy giảm niềm tin.

Tựu trung lại, những hiện tượng điển hình nêu trên đã và đang tạo ra những loại "vi-rút" trì trệ cản trở bước tiến lên của xã hội, đi ngược lại mục tiêu của Đảng và lợi ích của nhân dân, cần được tỉnh táo phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm minh. Việc đó tuy không dễ dàng, nhưng không thể không thực hiện nghiêm túc, vì Bộ Chính trị đã ban hành Quy định nêu gương và trách nhiệm người đứng đầu; Quy định kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền; đặc biệt là ý kiến chỉ đạo rất cụ thể của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về lựa chọn nhân sự đại hội các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng tại Hội nghị cán bộ toàn quốc vào tháng 5 vừa qua.

Mang bài học thành công trong việc chống vi-rút SARS-CoV-2 vừa qua vào việc triển khai nhiệm vụ nhanh chóng ổn định và đẩy nhanh các hoạt động kinh tế - xã hội, các tầng lớp nhân dân ta đặt nhiều kỳ vọng vào việc bổ sung, hoàn thiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước sát hợp với thực tiễn hiện nay, đi liền nhiệm vụ tăng cường đôn đốc, kiểm tra quá trình tổ chức thực hiện, ngăn chặn và đẩy lùi loại "vi-rút" trì trệ, nhất định sẽ tạo ra động lực mới, sức mạnh mới !

Hồng Vinh