Các ứng cử viên mong muốn chương trình hành động đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri

Thứ Ba, 11-05-2021, 01:33
Đồng chí Trương Thị Mai tiếp xúc cử tri trực tuyến với ba huyện Lạc Thủy, Kim Bôi, Cao Phong (Hòa Bình).

Ngày 10-5, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ÐBQH) khóa XV đã có buổi tiếp xúc cử tri tỉnh Hòa Bình, tại đơn vị bầu cử số 2 thành phố Hòa Bình. Ðể bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 26 điểm cầu bao gồm hơn 700 cử tri của ba huyện Lạc Thủy, Kim Bôi, Cao Phong.

Sau khi nghe tiểu sử tóm tắt của năm ứng cử viên và các ứng cử viên đã trình bày chương trình hành động nếu được bầu làm ÐBQH, đại diện cử tri phát biểu ý kiến, đánh giá các ứng cử viên ÐBQH có trình độ, năng lực, chương trình hành động sát với thực tế tình hình địa phương và sở trường công tác. Cử tri kỳ vọng sau khi trúng cử, các  ứng cử viên quan tâm  vấn đề quy hoạch và phát triển hạ tầng, quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường;  phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, khám chữa bệnh; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số... Mong người trúng cử nâng cao năng lực, trách nhiệm, mạnh dạn phản biện xã hội, phản ánh công tâm các ý kiến của cử tri tới QH để góp phần đưa ý chí, tâm tư nguyện vọng của địa phương tới các cơ quan, ban, ngành, QH và Chính phủ.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai cho biết, bản thân rất vinh dự và xúc động khi được Hội đồng Bầu cử quốc gia giới thiệu tham gia ứng cử  ÐBQH khóa XV tại tỉnh Hòa Bình. Thay mặt các ứng cử viên, đồng chí cam kết, nếu trúng cử sẽ nỗ lực phấn đấu, góp sức cùng tập thể đoàn ÐBQH tỉnh Hòa Bình tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng dân chủ, phản ánh đúng và đầy đủ những nguyện vọng của nhân dân. Mong cử tri quan tâm, nghiên cứu tìm hiểu về các ứng cử viên và thực hiện quyền, nghĩa vụ bầu cử của mình. Trước đó, ngày 8-5, đồng chí Trương Thị Mai có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Yên Thủy, Hòa Bình.

★ Ngày 9-5, tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chánh án TAND tối cao dự Hội nghị tiếp xúc cử tri cùng các đại biểu ứng cử  ÐBQH khóa XV tại đơn vị bầu cử số 2 (TP Bắc Giang và các huyện: Yên Thế, Lạng Giang, Yên Dũng). Trước đó, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cùng các ứng cử viên đã dự hai cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện  Lạng Giang và TP Bắc Giang...

Tại các Hội nghị tiếp xúc cử tri, cùng với các ứng cử viên khác, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trình bày Chương trình hành động của mình, trong đó khẳng định sẽ cùng tập thể Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi đường lối xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước phát triển mạnh và bền vững. Với trách nhiệm Chánh án TAND tối cao, trong nhiệm kỳ này sẽ cùng tập thể Ban Cán sự đảng, lãnh đạo TAND tối cao đẩy mạnh cải cách tư pháp, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Cùng Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng và Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ 19... Các cử tri bày tỏ đồng tình, ủng hộ với chương trình hành động của các ứng cử viên. Ðồng thời mong muốn sau khi trúng cử, các ÐBQH sẽ thực hiện tốt chương trình hành động của mình, phản ánh kịp thời kiến nghị, đề xuất của cử tri đến QH, tích cực đóng góp xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang. Cử tri đề nghị người ứng cử tham gia đổi mới, nâng cao chất lượng ban hành văn bản luật, tránh trùng chéo, bất cập; quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông...

★ Ngày 10-5, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư  T.Ư Ðảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Phó Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng cùng các ứng cử viên ÐBQH khóa XV đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Lào Cai do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức. Tại hội nghị, các cử tri đã nghe tiểu sử tóm tắt của từng người ứng cử và nghe những người ứng cử ÐBQH trình bày chương trình hành động của mình nếu được bầu. Chương trình hành động của đồng chí Trần Cẩm Tú đã nhấn mạnh và đi sâu vào bốn vấn đề trọng tâm là: Tham mưu, tham gia xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật; tham gia, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, nhất là những chính sách trong lĩnh vực xây dựng, củng cố và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, công tác phòng, chống tham nhũng; quan tâm hoạt động giám sát việc thi hành Hiến pháp, luật, pháp lệnh, nghị quyết của QH; đổi mới phương thức giám sát, chất vấn, tích cực giám sát việc thực hiện kết luận, kiến nghị sau giám sát. Bên cạnh đó, tập trung triển khai chỉ đạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Ðảng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, quan liêu theo tinh thần Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng... Sau khi nghe các ứng cử viên trình bày chương trình hành động nếu trúng cử, cử tri đã gửi gắm tâm tư, kỳ vọng của mình, đề nghị mỗi ứng cử viên cần làm hết khả năng và trách nhiệm của người đại biểu. Ðồng thời thể hiện sự ủng hộ, nhất trí với các nội dung của các chương trình hành động, mong muốn khi được bầu, các ứng cử viên sẽ nhanh chóng cụ thể hóa các chương trình vào thực tế cuộc sống.

★ Từ ngày 5 đến ngày 10-5, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với những người ứng cử ÐBQH khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1, gồm thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh Khánh Hòa công bố danh sách chính thức những người ứng cử ÐBQH khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1; thông qua tiểu sử tóm tắt của từng ứng cử viên. Các ứng cử viên lần lượt trình bày chương trình hành động; tiếp thu ý kiến đóng góp của cử tri. Trong đó, Chương trình hành động của ứng cử viên Trần Tuấn Anh xác định tập trung những nội dung hoạt động trọng tâm, như: nghiên cứu, tham mưu, đề xuất xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách lớn vì lợi ích quốc gia, dân tộc; tập trung đề xuất các kiến nghị, giải pháp hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, trong đó có tỉnh Khánh Hòa. Chú trọng tổng kết, đánh giá các chủ trương, chính sách lớn của Ðảng về phát triển kinh tế - xã hội, từ đó xây dựng những nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kinh tế - xã hội; tập trung phát triển kinh tế biển, phát triển công nghiệp - năng lượng, du lịch chất lượng cao, gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo; tập trung giám sát về phát triển kinh tế - xã hội, nhất là những vấn đề bức xúc cử tri phản ánh.

★ Ngày 10-5, tại UBND tỉnh Ðắk Lắk, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử ÐBQH khóa XV tại tỉnh bằng hình thức trực tuyến. Ðắk Lắk là tỉnh đầu tiên trong khu vực miền trung và Tây Nguyên tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị có 10 ứng cử viên ÐBQH khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 và số 2 của tỉnh Ðắk Lắk trong đó có đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 của tỉnh. Tại buổi tiếp xúc, các cử tri nghe lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Ðắk Lắk giới thiệu tóm tắt tiểu sử của 10 người ứng cử ÐBQH khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 và số 2; đồng thời, nghe các ứng cử viên lần lượt trình bày về chương trình hành động của mình nếu được bầu làm ÐBQH. Chương trình hành động của các ứng cử viên ÐBQH ngắn gọn, xúc tích, thể hiện quyết tâm cao để hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được Quốc hội và nhân dân giao phó. Theo chương trình hành động của các ứng cử viên, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm ÐBQH sẽ là “cầu nối” giữa cử tri với Quốc hội, giữa địa phương với cả nước thông qua hoạt động ÐBQH để phản ánh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri nơi ứng cử với QH; tham gia đóng góp ý kiến trong việc xây dựng hệ thống pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật và tham mưu, kiến nghị với QH, các bộ, ban, ngành ban hành các chủ trương, chính sách nhằm đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Ðắk Lắk nói riêng, cũng như quan tâm giải quyết những vấn đề nảy sinh từ cơ sở, nhất là đối với các vấn đề xã hội, cử tri quan tâm…

Tại buổi tiếp xúc, đại diện cử tri tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thể hiện quan điểm ủng hộ, đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên.

Ðại diện cho các ứng cử viên ÐBQH tại Ðắk Lắk, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn trước tình cảm, sự quan tâm, ủng hộ của cử tri đối với các ứng cử viên; tiếp thu, ghi nhận những ý kiến và kỳ vọng của cử tri. Ðồng thời khẳng định, khi các ứng cử viên trúng cử sẽ sớm cụ thể hóa chương trình hành động của mình thành công việc thường xuyên, liên tục trong quá trình công tác và không ngừng nỗ lực, phấn đấu rèn luyện phẩm chất, năng lực để xứng đáng là một đại biểu dân cử đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri; tham mưu cho Ðảng, kiến nghị với QH, Chính phủ, các cơ quan nhà nước ban hành những chủ trương, chính sách khả thi, sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân; thường xuyên giữ mối liên lạc với cử tri và nhân dân để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng và mong các cử tri và nhân dân quan tâm, theo dõi, giám sát hoạt động của các ÐBQH sau khi trúng cử, nhất là việc thực hiện chương trình hành động đã trình bày trước cử tri.

★ Ngày 10-5, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên cho biết: Tại đơn vị bầu cử số 2, các ứng cử viên ÐBQH khóa XV tại tỉnh tiếp tục thực hiện tiếp xúc cử tri vận động bầu cử theo hình thức trực tuyến. Tại đơn vị bầu cử số 2 gồm thành phố Thái Nguyên, huyện Ðồng Hỷ và Võ Nhai đã có gần 40 điểm cầu được kết nối từ Tỉnh ủy Thái Nguyên, đến các thành phố, huyện, thị xã, thị trấn với số lượng cử tri tham gia lên tới hơn 2.500 người.  Tại các điểm cầu, cử tri được nghe tóm tắt tiểu sử và chương trình hành động của các ứng viên ÐBQH khóa XV, trong đó, nổi bật là các chương trình hành động liên quan lĩnh vực quốc phòng, an ninh, y tế, dân tộc... tương ứng với lĩnh vực chuyên môn của các ứng cử viên. Các cử tri phát biểu ý kiến tại hội nghị đã bày tỏ sự ủng hộ, nhất trí cao đối với chương trình hành động của các ứng cử viên, đồng thời mong muốn các chương trình hành động này sẽ được triển khai trong cuộc sống như lời hứa của các ứng cử viên sau khi trúng cử.

★ Tại tỉnh Hà Nam, đến thời điểm hiện tại, Mặt trận các cấp trên địa bàn đang gấp rút tổ chức hội nghị để những người ứng cử ÐBQH và đại biểu HÐND các cấp tiếp xúc với cử tri, thực hiện quyền vận động bầu cử theo quy định của pháp luật. Việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri trên địa bàn tỉnh Hà Nam cơ bản được thực hiện qua hình thức trực tuyến đến các điểm cầu tại cấp huyện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Bên cạnh đó, tại các điểm cầu, các đại biểu và cử tri tham dự hội nghị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang và sát khuẩn. Ðặc biệt, 100% đại biểu dự tiếp xúc cử tri và những người ứng cử ÐBQH, ứng cử đại biểu HÐND các cấp tại các hội nghị và điểm cầu từ tỉnh đến cấp xã trong toàn tỉnh phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp huyện, cấp xã thống nhất với Ủy ban Bầu cử cùng cấp về số lượng hội nghị và cách thức tổ chức vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu HÐND cấp huyện, cấp xã phù hợp với thực tế ở địa phương.

★ MTTQ tỉnh Lâm Ðồng cho biết: Từ ngày 10-5, 112 ứng cử viên đại biểu HÐND tỉnh khóa 10 ứng cử tại 18 đơn vị bầu cử và các ứng cử viên đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 bắt đầu tiếp xúc cử tri tại 142 điểm ở 12 huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, tại thành phố Ðà Lạt, bảy ứng cử viên đại biểu HÐND tỉnh cùng ba ứng cử viên đại biểu HÐND thành phố Ðà Lạt đã tiếp xúc cử tri trên địa bàn tại đơn vị bầu cử số 3; tại huyện Lạc Dương, đơn vị bầu cử số 4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HÐND tỉnh khóa 10 và đại biểu HÐND huyện khóa 11...  Tại  các buổi tiếp xúc cử tri, đông đảo cử tri và nhân dân đã được nghe tiểu sử tóm tắt và quá trình công tác của những người ứng cử, nghe trình bày chương trình hành động của các ứng cử viên HÐND tỉnh và thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026 nếu trúng cử. Các chương trình hành động đều được trình bày tương đối khoa học, ngắn gọn, xúc tích. Trong đó, đặc biệt chú ý việc phát huy năng lực, gương mẫu, tận tâm; quan tâm lĩnh vực phòng, chống tham nhũng, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân; chú trọng triển khai các chương trình giám sát, nhất là quan tâm giám sát chỉ đạo về lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng hiện còn nhiều bất cập...  Ða số cử tri bày tỏ sự đồng thuận, nhất trí cao về các chương trình hành động của các ứng cử viên; đồng thời, kiến nghị với những vấn đề còn tồn tại. Nếu trúng cử, cử tri mong muốn những người ứng cử sớm hoàn thành tốt nhiệm vụ, mong những chương trình hành động được cụ thể hóa hơn, sát thực tiễn và đáp ứng mong đợi của cử tri, giúp đời sống nhân dân ngày càng phát triển hơn...

★ Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Ðắk Lắk vừa tổ chức Diễn đàn Cử tri trẻ với cuộc bầu cử  ÐBQH khóa XV và đại biểu  HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 150 cử tri trẻ là đoàn viên, thanh niên đến từ TP Buôn Ma Thuột và các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh tham dự. Tại diễn đàn, cử tri trẻ được thông tin về những nội dung trọng tâm liên quan cuộc bầu cử, như: Hiến pháp, pháp luật và các văn bản về bầu cử; nhận diện, đấu tranh với âm mưu thủ đoạn chống phá cuộc bầu cử. Ðồng thời cử tri trẻ trao đổi về các nội dung liên quan bầu cử, như: hòm phiếu phụ, phiếu hợp lệ, quy trình bỏ phiếu bầu cử, trường hợp bị ốm vào ngày bầu cử... Diễn đàn cử tri trẻ với cuộc bầu cử được tổ chức trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó các Huyện đoàn, Thị đoàn, Thành đoàn và cơ sở Ðoàn trực thuộc chủ động tổ chức diễn đàn phù hợp thời gian chuẩn bị cuộc bầu cử và bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

PV và CTV