Báo chí Pháp đánh giá cao chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Tư, 28-03-2018, 19:34

Báo chí Pháp đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Pháp theo lời mời của Tổng thống E.Macron (E.Ma-crông) từ ngày 25 đến 28-3.

Theo TTXVN, với hàng tít “Triển vọng tốt đẹp của quan hệ Việt-Pháp”, tờ Le Monde đã đăng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá về triển vọng tốt đẹp của mối quan hệ truyền thống giữa hai nước.

Trong đó, Tổng Bí thư nhấn mạnh suốt 45 năm qua, Pháp luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam và nhận định rằng, trong giai đoạn hiện nay hai nước có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường quan hệ.

* Tờ Les Echos ngày 27-3 đưa tin trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp và hội đàm với Tổng thống Pháp E.Macron, với mục tiêu hàng đầu là thúc đẩy hợp tác kinh tế, nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam. Tờ Les Echos dẫn lời Tổng thống Pháp E.Macron nhấn mạnh:

"Chúng ta sẽ phải hiện diện nhiều hơn nữa ở Việt Nam" và thông báo sẽ đi thăm Việt Nam vào năm 2019, một đất nước mà theo ông có những thành tích kinh tế ấn tượng.

* Tờ l'Humanite, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Pháp, đã đăng bài phỏng vấn Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Hoàng Bình Quân và đưa tin về các hoạt động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Pa-ri. Bà L.Xăng-ca-ri, phóng viên tờ l'Humanite, nhận định chuyến thăm diễn ra vào thời điểm quan trọng khi Pháp là nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có thể đóng vai trò nhất định trong quá trình giúp Việt Nam mở cánh cửa vào châu Âu.

* Tờ Le Parisien có bài viết đưa đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thành phố Soa-di Lơ Roa, nơi đã diễn ra cuộc đàm phán suốt 5 năm để cho ra đời Hiệp định Pa-ri chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham quan Quảng trường Hiệp định Pa-ri, được khánh thành năm 2013 trong tuần lễ kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp định Pa-ri và gặp những người bạn Pháp.

* Tờ báo chuyên về kinh tế của Pháp Challenges và đài truyền hình BFMTV đã điểm các hợp đồng kinh tế được ký giữa Pháp và Việt Nam nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Các cơ quan truyền thông này nhấn mạnh, tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Pháp E.Macron đã thông báo việc thành lập một "Ngôi nhà Pháp" tại TP Hồ Chí Minh và cam kết thúc đẩy sự năng động trong hợp tác giáo dục đại học, cũng như trong việc phát triển cộng đồng Pháp ngữ. Nhà lãnh đạo Pháp cũng hoan nghênh những cải cách của Việt Nam nhằm tăng cường xây dựng nhà nước pháp quyền.