Về với Cảnh sát biển Vùng 1

Thứ Tư, 20-03-2013, 03:05
Lực lượng Cảnh sát biển trên đường tuần tra
NDĐT- Về với Vùng Cảnh sát biển 1, tôi thật sự ngỡ ngàng khi bắt gặp những lùm cây phong ba đang vươn lên xanh tốt trong khuôn viên doanh trại giữa lòng thành phố cảng ồn ào, náo nhiệt.

Khuôn viên doanh trại Vùng khang trang, bề thế. Một vài ngôi nhà còn thơm mùi vữa. Những khối nhà tầng, nhà trệt được bố trí trông thật hiện đại, đẹp mắt xen lẫn với màu xanh của cây lá. Con đường xuống cảng được trải bê tông phẳng lỳ dài hút tầm mắt. Từ chỗ toàn một vùng lau lách ngập nước, chạy dài tận mãi bờ sông, đến nay,về cơ bản cơ quan doanh trại của cán bộ chiến sĩ Vùng 1 đã thay đổi lớn, xanh, sạch đẹp, chính quy, hiện đại.

Thấy tôi mải mê ngắm nhìn cảnh luyện tập võ thuật của anh em, Đại tá Trần Hữu Khoan, Chỉ huy trưởng Vùng giải thích rằng, trong công tác tuần tra kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, tàu thuyền vi phạm thường có thái độ chống đối và tìm cách không cho tàu kiểm tra tiếp cận. Có những tàu còn đem theo hung khí sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng. Do đó, ngoài việc quán triệt sâu sắc nhiệm vụ của chỉ huy giao phó và tinh thông nghiệp vụ, anh em còn phải huấn luyện thuần thục các tình huống xử lý để đối phó trong những trường hợp cần thiết, bảo đảm cho chuyến làm nhiệm vụ trên biển hoàn thành thắng lợi.

Vào những ngày thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, sóng gió to có lúc cấp 6, cấp 7 nên công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển của lực lượng Cảnh sát biển gặp không ít khó khăn, vất vả. Đây chính là lúc các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại lợi dụng để gia tăng các hoạt động làm ăn phi pháp. Đó cũng chính là thử thách cam go nhất đối với cán bộ chiến sĩ trong toàn Vùng đòi hỏi phải thực hiện nghiêm trực sẵn sàng chiến đấu từ Sở chỉ huy Vùng đến các hải đội tàu.

Để bảo đảm tính chủ động cao trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm Vùng luôn duy trì bốn tàu trực sẵn sàng chiến đấu với đầy đủ các định mức dầu, nước, lương thực thực phẩm khô theo quy định. Các tàu đảm nhiệm trực luôn sẵn sàng rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

Song song với nhiệm vụ tuần tra kiểm soát là công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trên biển. Năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, các chuyến công tác của đơn vị đã tuyên truyền bằng các hình thức phát tờ rơi và tuyên truyền miệng được hơn 4.000 lượt. Việc làm đó giúp cho bà con ngư dân thêm hiểu biết và chấp hành tốt Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ, Hiệp định Hợp tác nghề cá giữa Việt Nam và Trung Quốc và các quy định khác có liên quan khi tàu thuyền hoạt động trên biển. Hình ảnh những con tàu Cảnh sát biển Việt Nam và sắc phục của người lính trên những con tàu ấy ngày càng thêm gần gũi và tạo được niềm tin yêu trong lòng bà con ngư dân đang bám biển nơi đây.

Đại tá Nguyễn Sỹ Khương, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Vùng cho biết: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, Đảng uỷ, Chỉ huy Vùng không ngừng quán triệt sâu sắc các chỉ thị, mệnh lệnh, tình hình nhiệm vụ, đối sách trên biển, quy trình kiểm tra, kiểm soát. Luôn giáo dục, rèn luyện cho mọi cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi bản lĩnh chính trị vững vàng, kinh nghiệm, năng lực công tác, nhất là phẩm chất, đạo đức của người chiến sĩ Cảnh sát biển trước mọi tình huống ”.

Chiều xuống, trên quân cảng của đơn vị đang ngập tràn tiếng reo hò cổ vũ cho những trận đấu bóng chuyền sôi nổi bên chân sóng.

Ngày mai, họ lại cùng những con tàu bắt đầu một ngày làm việc mới, rẽ sóng ra khơi bảo vệ sự bình yên khắp một vùng biển đảo Đông Bắc của Tổ quốc thân yêu.

MẠNH THƯỜNG