Tuyên Quang cần quyết liệt hơn trong giải ngân vốn đầu tư công

Thứ Tư, 05-08-2020, 14:21
Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Trưởng Ngoại giao phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 5-8, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang về tình hình kinh tế - xã hội, việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.

Trong bảy tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kinh tế của tỉnh Tuyên Quang vẫn duy trì được mức tăng trưởng nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ 2019, tốc độ tăng trưởng sáu tháng đầu năm đạt 2,7%; giá trị sản xuất công nghiệp bảy tháng đầu năm đạt hơn 9.400 tỷ đồng, bằng hơn 52% kế hoạch, tăng 4,7% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu hàng hóa ước đạt 55,1 triệu USD, bằng 40,8% kế hoạch, tăng 10,1% so với cùng kỳ.

Tổng số vốn đầu tư công năm 2020 tính đến ngày 31-7-2020 của tỉnh Tuyên Quang được Thủ tướng Chính phủ giao: 3.266,76 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh Tuyên Quang đã giải ngân được hơn 1.226 tỷ đồng, đạt gần 38% kế hoạch. Trong đó, vốn trong nước: trên 1.216 tỷ đồng, đạt 42%; vốn nước ngoài (ODA): hơn 36 tỷ đồng, đạt 8,98% kế hoạch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Tuyên Quang trong bảy tháng đầu năm, mặc dù chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng tỉnh vẫn đạt được các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, phát triển nông, lâm nghiệp, phòng, chống dịch…

Tuy nhiên, việc giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh còn thấp so với bình quân chung của cả vùng, vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị, thời gian tới tỉnh Tuyên Quang cần thực hiện quyết liệt hơn nữa trong việc chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, ban quản lý dự án trong việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công; tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công; xem xét khả năng giải ngân vốn của các dự án trong tỉnh để có phương án linh hoạt trong giải ngân vốn đầu tư công…

Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Tuyên Quang, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành trung ương như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính… phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh hoàn chỉnh các thủ tục để trình Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh làm việc tại Tuyên Quang -0
Đồng chí Phạm Bình Minh trao 100 triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo tỉnh Tuyên Quang. 

Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã trao 100 triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo tỉnh Tuyên Quang.

HẢI CHUNG