PVEP khai thác hơn 72 triệu tấn quy dầu

Thứ Sáu, 27-05-2022, 10:29
Giàn công nghệ trung tâm Mỏ Sư Tử Vàng.

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Tổng Công ty (4/5/2007-4/5/2022).

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, PVEP đã trở thành một công ty dầu khí chuyên nghiệp có tầm vóc quốc tế với vị thế là đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Không chỉ làm tốt nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, PVEP còn là đơn vị kinh tế đầu tiên của Việt Nam vươn ra thị trường dầu khí thế giới. 

Quá trình hình thành và phát triển của PVEP gắn với lịch sử phát triển của Ngành Dầu khí Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua. Khởi điểm từ các đơn vị tiền thân là Petrovietnam II (tháng 5/1988) và Petrovietnam I (tháng 11/1988), sau nhiều lần được đổi tên và tái cơ cấu lại cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển, ngày 4/5/2007, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị quan trọng của ngành là Công ty Đầu tư-Phát triển Dầu khí (PIDC) tại Hà Nội và Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là quyết định chiến lược của Petrovietnam nhằm tập trung nguồn lực trong lĩnh vực hoạt động cốt lõi ở khâu thượng nguồn để nâng cao tính chủ động và năng lực cạnh tranh, với mục tiêu đưa PVEP trở thành Công ty Dầu khí quốc tế có khả năng điều hành hoạt động thăm dò khai thác ở cả trong và ngoài nước.

Kế thừa thành quả và phát huy truyền thống lao động sáng tạo của các đơn vị tiền thân, tập thể cán bộ, công nhân viên PVEP qua các thời kỳ đã đoàn kết một lòng, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, vượt qua nhiều chông gai, thách thức như sự khắc nghiệt của thời tiết, các rủi ro về an ninh an toàn, bất ổn chính trị, cách trở về địa lý, khác biệt về văn hóa, thời gian, đảm nhận nhiệm vụ ở xa nhà. Các thế hệ người lao động của PVEP đã từng bước xây dựng Tổng Công ty trưởng thành và gặt hái được nhiều thành công trong việc thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp vinh quang của PVN ở những giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất trong lịch sử của ngành.

Trong giai đoạn 15 năm hoạt động từ thời điểm thành lập Tổng Công ty, PVEP luôn duy trì và giữ vững vị trí hàng đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh với các kết quả nổi bật: tổng gia tăng trữ lượng đạt 235 triệu tấn quy dầu; tổng sản lượng khai thác dầu khí đạt 72 triệu tấn quy dầu (trong đó 51 triệu tấn dầu và 21 tỷ m3 khí). PVEP đã đưa 43 mỏ/dự án dầu khí vào khai thác. Hiện tại, số lượng dự án PVEP đang triển khai là 35 dự án (trong đó 29 dự án trong nước và 6 dự án nước ngoài). Tính đến hiện tại, tổng tài sản của PVEP đạt 90 nghìn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu là 62 nghìn tỷ đồng; tổng doanh thu đạt gần 584 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế gần 135 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước hơn 195 nghìn tỷ đồng.

Trong bối cảnh các vấn đề toàn cầu và thách thức an ninh phi truyền thống diễn biến dưới những hình thức mới và ngày càng gay gắt hơn; giá dầu thô biến động giảm ngoài mọi dự báo; thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt sự bùng phát của đại dịch Covid-19 ở phạm vi toàn cầu từ đầu năm 2020, tác động xấu đến chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu và làm cho tốc độ tăng trưởng kinh tế, thương mại thế giới suy yếu, nhu cầu dầu mỏ suy giảm nghiêm trọng. Hoạt động đầu tư ra nước ngoài chịu rủi ro lớn; hoạt động thăm dò-khai thác dầu khí trên biển và thềm lục địa bị cản trở; đặc biệt là hệ lụy từ việc giá dầu thô giảm thấp kỷ lục và kéo dài ngoài dự báo khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của PVEP gặp rất nhiều khó khăn. Chính trong bối cảnh khó khăn thách thức đó, đặc biệt trong giai đoạn từ 2018-2020, PVEP đã có những bước thay đổi căn bản, đã chủ động điều chỉnh trong kế hoạch triển khai với những giải pháp cụ thể, bảo đảm an toàn, thận trọng về tài chính.

Trong giai đoạn tới, PVEP sẽ tiếp tục rà soát, thường xuyên cập nhật kế hoạch triển khai tiếp theo để xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển PVEP theo mục tiêu tăng tăng trưởng dương (về sản lượng khai thác) để hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Trong đó, mục tiêu gia tăng trữ lượng đạt 15 triệu tấn quy dầu mỗi giai đoạn 5 năm; sản lượng khai thác đạt 30-35 triệu tấn quy dầu mỗi giai đoạn 5 năm. Doanh thu đạt 230-250 nghìn tỷ đồng mỗi giai đoạn 5 năm; lợi nhuận sau thuế đạt 40-50 nghìn tỷ đồng mỗi giai đoạn 5 năm...

THANH GIANG - HOÀNG HÀ