Góc nhìn

Phần thưởng cho tư duy sáng tạo

Thứ Hai, 23-05-2022, 05:39
Khu trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ninh.

Với kết quả đứng đầu Bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021, Quảng Ninh trở thành địa phương xác lập kỷ lục 5 năm liên tục đứng đầu trong cuộc đua cải thiện môi trường kinh doanh diễn ra sôi động trong cả nước. 

Bài học thành công của người dẫn đầu, như chia sẻ của ông Đậu Anh Tuấn - Giám đốc Dự án PCI, là sự nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng điều hành kinh tế của địa phương. Thực tế, rất ít địa phương đạt được thành công trong thu hút đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng đồng bộ từ đường bộ cao tốc cho đến cảng biển, sân bay như ở Quảng Ninh. Sự bùng nổ đầu tư là thành quả của quá trình bền bỉ triển khai nhiều sáng kiến hướng đến mục tiêu tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. 

Những năm qua, địa phương này đã có cách tiếp cận rất thực chất trong việc lắng nghe và tìm giải pháp để nhà đầu tư yên tâm rót vốn, tạo áp lực cho cả hệ thống chính trị của địa phương phải vào cuộc xây dựng Chính phủ kiến tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp và duy trì, cải thiện sức cạnh tranh. 

Một kỷ lục khác được xác lập trong hành trình 17 năm công bố PCI thuộc về Đà Nẵng. Tuy không duy trì được vị trí quán quân liên tục trong nhiều năm nhưng địa phương này đã 7 lần đứng đầu Bảng xếp hạng. Đà Nẵng từng nổi lên như một ngôi sao trong thu hút đầu tư, nhờ sức mạnh cải cách hành chính của một thành phố năng động, sáng tạo. Vị trí dẫn đầu cũng từng 3 lần thuộc về Bình Dương - điểm sáng về cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài. 

Ngay cả những địa phương không có lợi thế về vị trí địa lý hay tiềm lực tài chính như Lào Cai, Đồng Tháp cũng từng chạm tay đến ngôi đầu trong hai năm 2011 và 2012, tạo sự bất ngờ thú vị trong lịch sử công bố PCI. Điều đó cho thấy, cuộc cạnh tranh nâng cao chất lượng điều hành kinh tế địa phương qua việc công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là không có giới hạn và phần thưởng sẽ thuộc về những địa phương có tư duy sáng tạo. Chính việc luôn xác định nâng cao chỉ số PCI là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục và triển khai sáng kiến PCI một cách bài bản, khoa học đã giúp lãnh đạo các tỉnh tìm được “điểm nghẽn” trong điều hành kinh tế cũng như lựa chọn những giải pháp phù hợp để cải cách điều hành một cách hiệu quả. 

Để giành được vị trí dẫn đầu và lọt vào nhóm có chất lượng điều hành kinh tế tốt, chính quyền địa phương phải chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy kiến tạo, thiết lập môi trường kinh doanh tốt nhất cho hoạt động của doanh nghiệp. Việc cải thiện môi trường kinh doanh nằm trong tầm tay của chính quyền các địa phương và có thể thực hiện ngay với chi phí thấp nhưng hiệu quả đem lại vô cùng lớn cho phát triển kinh tế tư nhân, giải quyết việc làm cho người lao động và tăng trưởng kinh tế.

BÍCH NGÂN