Nắng nóng, sản lượng tiêu thụ điện ở Hà Nội lập đỉnh mới

Thứ Tư, 22-06-2022, 11:27
Ảnh minh họa.

Mặc dù Thủ đô Hà Nội mới bước sang ngày thứ tư của đợt nắng nóng đầu tiên năm 2022, nhưng theo số liệu thống kê từ Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHanoi), lượng điện tiêu thụ ngày 21/6 đã lập “đỉnh” mới với 100,27 triệu kW giờ, cao hơn 2,33 triệu kW giờ so với lượng điện tiêu thụ ngày cao nhất năm 2021 (97.94 triệu kW giờ). Công suất đỉnh cùng ngày đã đạt mức là 5.035MW (ngày cao nhất năm 2021 là 4.725MW).

Hiện trên địa bàn Hà Nội, nắng nóng tiếp tục diễn ra gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C. Đây là nhiệt độ đo ở phòng khí tượng. Thực tế, nền nhiệt ngoài trời sẽ cao và quãng thời gian nắng nóng trong ngày dài hơn do hiệu ứng đô thị nhà kính, bê-tông hóa.

Nắng nóng kéo dài khiến tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, phần lớn do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện, dễ dẫn đến các nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Nắng nóng, sản lượng tiêu thụ điện ở Hà Nội lập đỉnh mới -0

Trước tình hình nắng nóng gay gắt, để bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, EVNHanoi đã tăng cường 100% quân số, ứng trực 24/24 giờ để sẵn sàng khôi phục nhanh nhất có thể các sự cố về điện. Đồng thời, Tổng công ty cũng đã chủ động các giải pháp bảo đảm điện mùa nắng nóng từ rất sớm như cải tạo, nâng công suất, san tải các trạm biến áp để bảo đảm cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho khách hàng.

Tuy nhiên, vào những giờ cao điểm, vẫn tiềm ẩn nguy cơ quá tải cục bộ gây mất điện.

Để bảo đảm việc cung cấp điện an toàn, liên tục, EVNHanoi khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm (từ 11 giờ 30 phút-15 giờ và từ 20 giờ - 23 giờ hằng ngày); không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư; bật điều hòa nhiệt độ từ 26 độ C trở lên và dùng thêm quạt…

EVNHanoi cũng khuyến khích khách hàng cài đặt và theo dõi sản lượng điện sử dụng trực tuyến qua App EVNHanoi trên thiết bị di động. Từ đó, có giải pháp sử dụng điện hợp lý, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng.

THANH GIANG