Mở nhiều cơ hội hợp tác cùng có lợi giữa Gia Lai và các địa phương của Nhật Bản

Thứ Hai, 23-05-2022, 15:44
Ngoại vụ tỉnh Gia Lai-FSC và Trung tâm giao lưu Nhật-Việt ký kết hợp tác chiến lược.

Ngày 23/5, tại thành phố Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp Trung tâm Dịch vụ đối ngoại và hội nghị quốc tế (FSC), Trung tâm Giao lưu Nhật-Việt tổ chức hội thảo về tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư giữa Gia Lai và các địa phương của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao; Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; đại diện tổ chức JICA (Nhật Bản) cùng đại diện một số doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Hồ Phước Thành cho biết: "Để xây dựng, phát triển kinh tế Gia Lai nhanh và bền vững, thời gian qua tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư. Bên cạnh sự cố gắng, phấn đấu, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và doanh nghiệp tỉnh nhà, Gia Lai đã nỗ lực mời gọi các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các tổ chức, doanh nghiệp, đối tác Nhật Bản cùng hợp lực với chúng tôi đánh thức và khơi dậy mảnh đất giàu tiềm năng này.

Hội thảo về tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa tỉnh Gia Lai và các địa phương của Nhật Bản được tổ chức là cơ hội để 2 bên gặp gỡ, tìm hiểu những tiềm năng, thế mạnh của địa phương và khả năng của các doanh nghiệp để giao lưu xúc tiến thương mại, kết nối hợp tác đầu tư. Đây cũng là cơ hội để làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa tỉnh Gia Lai với các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương nước ngoài nói riêng, với Nhật Bản nói chung".

“Hiện nay, Gia Lai tập trung kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực chính là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến sâu, năng lượng tái tạo và du lịch. Về nông nghiệp, chúng tôi tập trung phát triển theo chiều sâu; đẩy mạnh trồng rừng với những loại cây gỗ lớn, có giá trị kinh tế cao” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết thêm.

Hội thảo về tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư giữa Gia Lai và các địa phương của Nhật Bản -0
 HTX Mật ong Phương Di (huyện Ia Grai) và Công ty Akira Japan ký kết biên bản ghi nhớ. 

Tại hội thảo, ông Toyotaro Iwai, nghị sĩ tỉnh Gifu (Nhật Bản) đã giới thiệu cách ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp tại Gifu như: bón phân bằng công nghệ flycam, cấy mạ bằng hệ thống tự động; cắt cỏ bằng robot, máy tạo luống, phủ ni lông điều khiển bằng máy tính bảng...

Nghị sĩ Toyotaro Iwai chia sẻ: “Nhật Bản đang là quốc gia phải đối mặt với vấn đề dân số giảm, dân số già dẫn tới việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực. Vì vậy, chúng tôi buộc phải tăng cường ứng dụng công nghệ vào sản xuất và đã đem lại hiệu quả lớn. Chúng tôi hy vọng sắp tới sẽ có sự hợp tác giữa 2 địa phương và Gia Lai cũng có thể áp dụng những công nghệ tương tự vào nông nghiệp”. Ở lĩnh vực du lịch, phía Nhật Bản còn nêu ý tưởng thành lập “làng Nhật Bản” tại Gia Lai

“Sau hội thảo này, chúng tôi tin rằng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa Gia Lai và các địa phương của Nhật Bản. Chúng tôi sẵn sàng đón tiếp các bạn đến thăm, tìm hiểu nhiều hơn về cơ hội hợp tác, đồng thời cam kết tạo điều kiện thuận lợi, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án bằng việc cải cách hành chính, minh bạch về các chính sách ưu đãi, tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất” Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh.

Dịp này, 3 đơn vị gồm: Sở Ngoại vụ tỉnh Gia Lai, Trung tâm Dịch vụ đối ngoại và hội nghị quốc tế và Trung tâm giao lưu Nhật-Việt đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược; các doanh nghiệp Gia Lai và Nhật Bản cũng thực hiện ký kết 6 biên bản ghi nhớ giao thương và chuyển giao công nghệ.

PHAN HÒA