Hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan giữ đà tăng trưởng trong đại dịch

Thứ Sáu, 24-09-2021, 11:00
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Thái Lan (1976-2021), ngày 23/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam đồng tổ chức cuộc hội thảo theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan ứng phó với dịch Covid-19”.

Với mục đích chia sẻ thông tin, các nhận định, đánh giá và khuyến nghị từ góc nhìn của các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp đối với các chính sách phục hồi kinh tế, bảo đảm chuỗi cung ứng, cũng như tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan trong tình hình dịch bệnh Covid-19, hội thảo có sự tham dự Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành và Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura, cùng hơn 200 đại biểu từ các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước. 

15 diễn giả là chuyên gia hàng đầu về kinh tế, nhà quản lý doanh nghiệp của Thái Lan, Việt Nam và các tổ chức quốc tế đã có bài phát biểu tham luận tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Phan Chí Thành nhấn mạnh những thành tựu trong hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan. Trong bối cảnh Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều giữ đà tăng trưởng tích cực, 8 tháng đầu năm 2021, kim ngạch hai chiều đạt gần 13 tỷ USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2020, đưa Thái Lan giữ vững vị trí là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN. Các nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục cam kết đầu tư tại Việt Nam với hơn 600 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 13 tỷ USD.

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan giữ đà tăng trưởng trong đại dịch Covid-19 -0
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành tham dự hội thảo. 

Đại sứ cảm ơn các doanh nghiệp Thái Lan đã tích cực chung tay cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong chiến thắng dịch bệnh, bao gồm đóng góp vào Quỹ vaccine, hỗ trợ thiết bị y tế cho các bệnh viện Việt Nam. Đại sứ khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai các biện pháp kiềm chế dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh tế, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong tình hình “bình thường mới”.

Về phần mình, Đại sứ Thái Lan Nikorndej Balankura khẳng định, Covid-19 đã gây ra những thách thức chưa từng có nhưng cũng mang lại những cơ hội phát triển mới cho doanh nghiệp, do vậy khu vực tư nhân cần thích ứng với thời kỳ bình thường mới trong đó có chuyển đổi số, chuyển đổi sang các ngành kinh tế xanh và bền vững.

Trong phần thảo luận, các đại biểu nhận định mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng các nước đều đã bước sang giai đoạn chuẩn bị tích cực cho phục hồi kinh tế với việc đề ra các chính sách vĩ mô phù hợp hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi. Hiện nay, Việt Nam đang có nhiều lợi thế trong phục hồi kinh tế, với việc có nền kinh tế mở và tận dụng lợi thế từ các FTAs thế hệ mới; khuyến nghị thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi sang kinh tế xanh và bền vững. Đồng thời đề xuất Việt Nam cần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kinh tế số nhằm tận dụng ưu thế cũng như chuẩn bị tốt cả về hạ tầng, nguồn nhân lực… cho chuyển đổi số. 

Trong khi đó, có nhiều ý kiến cho rằng không nên chờ dịch bệnh qua đi rồi mới đề ra các biện pháp phục hồi kinh tế mà cần có lộ trình rõ ràng và các biện pháp an toàn để sớm mở cửa trở lại đất nước, trong đó mấu chốt là đẩy nhanh việc tiêm vaccine và nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong tự ứng phó với dịch bệnh. 

Thảo luận về vấn đề thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan trong bối cảnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp chia sẻ về các biện pháp đã và đang thực hiện nhằm khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh trong tình hình dịch bệnh, đồng thời nêu nhiều khuyến nghị xác đáng, thiết thực đối với Chính phủ hai nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, bảo đảm chuỗi cung ứng.

Các doanh nghiệp cũng kêu gọi Chính phủ hai nước cần sớm có lộ trình mở cửa, kịp thời đề ra các biện pháp nhất quán để doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt, hạn chế gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp đánh giá cao các biện pháp quyết liệt của Việt Nam trong kiểm soát dịch bệnh, khẳng định luôn tích cực hợp tác và tuân thủ các biện pháp chống dịch; bày tỏ mong muốn chung tay cùng Chính phủ Việt Nam trong kiềm chế dịch bệnh, phục hồi kinh tế.

Kết thúc hội thảo, các diễn giả và đại biểu đánh giá cao kết quả đạt được, tin tưởng những khuyến nghị mà chuyên gia, doanh nghiệp hai nước đề xuất sẽ đóng góp vào quá trình phục hồi kinh tế cũng như thúc đẩy hơn nữa thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan trong thời gian tới.

NAM ĐÔNG - TUẤN ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan)