Hiện thực hóa định hướng phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin

Thứ Bảy, 17-10-2020, 17:29
Cắt băng khánh thành Dự án sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao đầu tiên ở Đà Nẵng

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại lễ khánh thành Dự án Nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao Surface Mount Technology (Dự án công nghệ SMT), do UBND TP Đà Nẵng và tập đoàn Trung Nam phối hợp tổ chức ngày 17-10, tại Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park).

Dự án do Công ty CP Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư, áp dụng công nghệ thông tin kỹ thuật cao đầu tiên về nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử SMT, còn được gọi là công nghệ dán bề mặt, là công nghệ chính được sử dụng để lắp ráp bo mạch trong sản xuất thiết bị điện tử.

Việc sử dụng công nghệ SMT mang đến quá trình sản xuất tự động hóa cao, nâng cao năng suất hoạt động cũng như tạo sự linh động tích cực trong quá trình thay đổi cho các chi tiết sản phẩm điện tử.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định: Việc khánh thành và đưa vào hoạt động Dự án công nghệ SMT là bước khai mở đầu tiên đối với định hướng phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin của Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Trong đó, xác định xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch thương mại, tài chính, logistics công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; Điện tử viễn thông gắn với nền kinh tế số chính là một trong năm lĩnh vực mũi nhọn, phục vụ Đà Nẵng phát triển kinh tế tầm nhìn 2030-2045.

Cùng song hành trong lĩnh vực công nghệ thông tin là các công viên phần mềm, khu công nghệ, vườn ươm, các tiểu dự án và hơn 341 hecta hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất của dự án khu Danang IT Park, trong đó 131 hecta giai đoạn I đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 27/QĐ-TTg về việc thành lập, có hiệu lực từ ngày 06-01-2020. 

Theo ông Peter Huynh, Giám đốc điều hành dự án với 20 năm kinh nghiệm làm việc với các Công ty Công nghệ tại thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, doanh nghiệp đặt ra mục tiêu làm chủ quy trình bằng nguồn vốn độc lập, tự chủ công nghệ và sở hữu đội ngũ vận hành 100% người Việt Nam, sản phẩm đạt quy chuẩn nghiêm ngặt do theo tiêu chuẩn công nghệ cao của Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT CTCP tập đoàn Trung Nam cho biết: với việc sử dụng công nghệ SMT, tập đoàn Trungnamđưa vào hoạt động ba dây chuyền sản xuất có công suất lên đến 6,2 triệu sản phẩm mỗi năm. Đồng thời có kế hoạch mở rộng khu sản xuất áp dụng công nghệ hiện đại, sản xuất linh kiện điện tử, cung cấp thiết bị, sản phẩm điện tử đạt tiêu chuẩn quốc tế cho khu vực và thế giới. 

THANH TÙNG